Bắt đầu từ người lớn

HÀ PHẠM

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quản lý và dỗ dành con trẻ dễ nhất giờ đây có khi đơn giản là đưa cho con một cái điện thoại thông minh, iPad hoặc gì đó tương tự. Chúng có thể chơi game, xem phim…, rất nhiều thứ cám dỗ trẻ trên các đồ điện tử đó.

Trẻ em chỉ cần dăm ba tuổi là đã có thể tự mày mò vào YouTube xem những clip mà chúng cho là thú vị. Chỉ một cái chạm tay hoàn toàn vô ý thức, trẻ có thể sẽ xem được những thứ mà cha mẹ chúng hoàn toàn không ngờ tới. Rất nhiều clip chứa rác độc, kiểu như Thử thách Momo (Momo challenge) gần đây, mà người ta cho rằng trong đó dạy trẻ em tự sát hoặc dọa nạt giết, xâm hại tình dục trẻ em, được lan truyền khiến các bậc làm cha mẹ cuống cuồng. Tại Việt Nam, Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có công văn yêu cầu và đáp lại, ngày 1-3, đại diện Google, đơn vị chủ quản YouTube thông báo các clip chứa nội dung độc hại cho trẻ em, được người dùng báo cáo, đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn rất lo lắng, bởi những thứ độc hại đó vẫn có nguy cơ xuất hiện với chiêu thức tinh vi là “nhúng” các clip rất ngắn vào giữa các phim hoạt hình. Ngay cả trong YouTube Kids, một ứng dụng dành riêng cho trẻ em (có ngôn ngữ tiếng Việt), cho phép cha mẹ có thể kiểm soát nội dung video, hẹn giờ dừng xem, trẻ em vẫn có thể xem những clip độc hại trong các bình luận. Lại phải hạn chế cả những bình luận (comment) trên mạng. Thật sự mà nói, trong bối cảnh công nghệ chạy theo mà chưa thể giúp ngăn chặn những video độc hại tràn lan trên mạng, thì cách duy nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm là cố gắng kiểm soát con mình tốt hơn khi cho con sử dụng mạng xã hội. Có thể cài đặt các chương trình xem an toàn, nhưng tốt nhất vẫn nên cùng con xem các clip đó và quyết định nên dừng xem lúc nào.

Và, cũng phải nói thêm, khi mà chính không ít người lớn cũng đang sử dụng mạng xã hội để phát ngôn một cách bừa bãi, thì việc làm gương cho trẻ em mới chính là việc quan trọng đầu tiên mà mỗi bậc làm cha mẹ cần thực hiện. Không phải cứ ngăn chặn và kiểm soát là đạt hiệu quả. Cha mẹ cần làm giúp con cái hiểu mặt trái của mạng xã hội, trang bị cho bản thân cũng như con cái vốn văn hóa cần thiết để không sa đà vào những trào lưu nhảm nhí, những bình luận độc ác.

Mọi việc cần bắt đầu từ người lớn!