Ngày cho sức khỏe Việt Nam

MINH VŨ

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mấy hôm trước, tấm hình Bộ trưởng Y tế hướng dẫn tập thể dục giữa giờ tại một cuộc họp cơ quan khiến nhiều người cảm thấy thú vị. Thực tế nhiều năm qua dù ai cũng hiểu rõ những lợi ích to lớn của tập thể dục để giữ gìn sức khỏe nhưng người có người không, hiệu quả dường như không rõ rệt.

Nói như Bộ trưởng Y tế, thì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân đang gặp phải những khó khăn và thách thức lớn, cần phải giải quyết đồng bộ. Mà khó khăn lớn đầu tiên chính là thói quen của người Việt: chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh tật. Chưa chú trọng phòng bệnh và rèn luyện để nâng cao sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, khi vào sáng 27-2 năm nay, đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chương trình Sức khỏe Việt Nam đã được phát động tại Bộ Y tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và đưa ra những lời kêu gọi rất cụ thể đến người dân, chẳng hạn như tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục thể thao; không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu; ăn uống hợp lý, giảm muối, giảm đường, tăng rau xanh, hoa quả…

Những lời kêu gọi đó là hết sức bổ ích và cần thiết, bởi y học Việt Nam có đạt nhiều thành tựu đến đâu, thì chúng ta vẫn phải thường xuyên đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… (chiếm 70 % nguyên nhân tử vong mỗi năm) bên cạnh việc luôn phải phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm, nguy hiểm mới nổi.

Cũng cần biết thêm là từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số”, hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe chịu những áp lực lớn bởi dân số đông, ngân sách hạn chế, Quỹ bảo hiểm Y tế mới chi trả cho khám, chữa bệnh chứ chưa đủ cho các hoạt động dự phòng chăm sóc sức khỏe. Do vậy, việc chủ động bảo vệ tăng cường sức khỏe của mình là rất cần thiết “Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả đất nước mạnh khỏe”, như lời Thủ tướng nói. Chủ động, tự nguyện và hiểu biết để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, điều đơn giản đó mong sẽ được toàn dân quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.