Nâng cao chất lượng “trồng người”

BÀI & ẢNH: TRẦN MỸ

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Học sinh Trường tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) bắt đầu năm học mới.

Mặc dù vẫn còn những áp lực về sĩ số lớp, tỷ lệ học hai buổi/ngày do dân số cơ học tăng cao, nhưng đây là năm học mà ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh tiếp tục có nhiều đổi mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng “trồng người”.

Giảm số vở và kéo dài giờ ra chơi

Đầu năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn thống nhất cho học sinh (HS) sử dụng tối đa ba quyển vở. Đó là vở môn Toán (dùng để ghi các kiến thức, bài luyện tập môn Toán), vở môn tiếng Việt (dùng để ghi phân môn chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn, luyện chữ viết của học sinh lớp 1) và vở bài học (dùng để ghi các môn và phân môn còn lại). So các năm học trước, số vở theo quy định cho HS bậc tiểu học của TP Hồ Chí Minh năm nay tiếp tục giảm. Năm học 2017 - 2018, số quy định cho HS cấp học này là năm quyển, năm ngoái là bốn quyển. Nghĩ tới cảnh con trai không còn phải quên vở hoặc đeo ba-lô nặng đến trường từ năm học này, chị Lê Thị Minh Trang (quận Bình Thạnh) vô cùng phấn khởi: “Theo tôi, vở của mấy cháu nhỏ chừng đó là đủ rồi. Cái nào không cần thiết mình cất hết tại lớp để các cháu đỡ làm thất lạc và nặng vai vì phải mang vác nhiều. Rất vui vì ngành đã lắng nghe để ngày càng có nhiều thay đổi phù hợp hơn”.

Kéo giảm tối đa áp lực trong việc học tập ở bậc tiểu học, ngoài việc giảm số vở HS phải mang đến trường, giờ vào lớp, từ năm học này giờ ra chơi của HS tiểu học tại TP Hồ Chí Minh cũng có sự điều chỉnh. Sở yêu cầu các trường tiểu học không được bắt đầu ngày học trước 7 giờ 15 phút và thời gian ra chơi mỗi buổi học (kể cả thời gian tập thể dục) không được ít hơn 30 phút. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm được yêu cầu phải chú ý tuyệt đối an toàn cho HS, đồng thời giúp các em sáng tạo, tự chủ... tránh rập khuôn, máy móc, hình thức.

Thêm một sự thay đổi được nhiều người quan tâm, đó là từ năm học này, Sở sẽ phối hợp Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục triển khai chương trình Giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi tại các cơ sở giáo dục mầm non. Chương trình nhằm giúp trẻ hiểu về cơ thể mình, biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại. Cụ thể, trẻ sẽ được hướng dẫn cách nhận biết giới tính, hiểu biết về các bộ phận trên cơ thể, cách tự vệ sinh, cách thực hiện nguyên tắc “5 không”, “4 xin phép”, quy tắc 5 ngón tay và nhận diện tình huống nguy hiểm.

Bảo đảm 100% HS có chỗ học

Là địa phương có số HS tăng cao mỗi năm, năm học 2019 - 2020, quận Bình Tân đưa vào sử dụng hai trường mầm non mới và gần 120 phòng học mới ở hai bậc tiểu học và THCS. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân cho hay, số phòng học tăng thêm đáp ứng đủ lượng HS gia tăng nên không quá áp lực. Thế nhưng, các trường khó có thể giảm sĩ số lớp học như mong muốn. “Hiện nay trung bình sĩ số lớp học tại quận là 42,3 HS/lớp, xa so chuẩn của Bộ GD&ĐT. Tỷ lệ HS học hai buổi/ngày còn khá khiêm tốn, chỉ 35,84% ở bậc tiểu học và 33,67% ở bậc THCS. Chúng tôi cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước để các quận có tốc độ tăng dân số nhanh như Bình Tân có thêm điều kiện mở rộng hệ thống trường lớp”, ông Ngô Văn Tuyên tâm tư.

Năm học 2019 - 2020 là thời điểm áp lực nhất với ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh khi tăng hơn 75.000 HS, chênh lệch so năm học trước gần 9.000 HS. Trong đó, tăng nhiều nhất là bậc THCS với gần 26.500 HS, kế đến là tiểu học với hơn 21.700 HS. Số HS tăng nhiều nhất tập trung ở khu vực vùng ven như quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và một số huyện ở ngoại thành. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực bảo đảm cho 100% HS đều có chỗ học đàng hoàng và tìm cách nâng số phòng học, kéo giảm sĩ số lớp theo từng năm. Năm học 2019 - 2020, thành phố đưa vào sử dụng thêm gần 1.500 phòng học mới, bao gồm xây thay thế 237 phòng học, xây tăng thêm hơn 1.200 phòng học. Chỉ tiêu TP Hồ Chí Minh đặt ra trong năm nay là đạt tỷ lệ 288 phòng học/100.000 dân trong độ tuổi đi học (3 - 18 tuổi), năm 2020 đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học.