“Biệt đội” nhặt rác trên đảo Lý Sơn

HIẾU HẠNH

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn trẻ Lý Sơn tham gia chiến dịch dọn rác. Ảnh: NGUYỄN VĂN ĐƯỢC

Trong suốt mùa hè năm nay, đều đặn mỗi tuần, các bạn trẻ trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại cùng nhau đi nhặt rác quanh bờ biển. Khi được hỏi về công việc đang làm, nhiều bạn cho biết: “Làm sạch môi trường không chỉ là trào lưu, mà là một phần việc tất yếu trong cuộc sống của chúng tôi!”.

Hẹn hò kiểu… nhặt rác

Cầu cảng, bãi cát vàng hay bờ biển xanh trong, những vị trí đắc địa cho một buổi hẹn hò đều trở thành điểm tập trung để các bạn trẻ tại Lý Sơn rủ nhau đi nhặt rác.

“Các bạn đừng quên chúng ta có hẹn vào chiều mai tại cầu cảng đảo Bé để tiếp tục chương trình ra quân dọn sạch hai bãi biển bên cầu cảng. Ai cũng có thể tham gia cùng nhóm vào giờ trên nha!”, đó là “lời hẹn” được đưa ra mỗi tuần. Với mỗi dòng thông báo như vậy, kèm với các dòng hashtag mang thông điệp “Vì đảo Bé không rác thải nhựa”, “Vì đảo Bé phát triển bền vững”, “Vì Lý Sơn không rác thải nhựa”, “Vì Lý Sơn phát triển bền vững”..., lời chia sẻ, vừa như lời kêu gọi, hiệu triệu hướng tới mọi người cùng chung tay thực hiện chương trình. Thường trước đó vài ngày, trên trang Facebook của các thành viên, cũng như hai nhóm “Vì Lý Sơn phát triển bền vững” và “Vì đảo Bé phát triển bền vững” luôn đều đặn thông báo lịch trình làm sạch bãi biển của nhóm.

Anh Trần Văn Quỳnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Lý Sơn Xanh), người sáng lập nhóm sinh ra tại Hà Nội nhưng coi Lý Sơn là nhà chia sẻ, anh thường rất đau lòng khi ai đó chia sẻ hình ảnh một nơi nào trên đảo bị rác thải bủa vây. Không thể cải tạo được tự nhiên do những đợt gió mùa tây nam kéo rác trôi nổi khắp đại dương về đảo nên anh quyết tâm thay đổi từ ý thức con người. Đưa ra ý tưởng tổ chức kêu gọi người dân nhặt rác bảo vệ môi trường, anh hướng tới lực lượng chủ đạo là các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đảo Lý Sơn. Để làm được việc đó, anh tự nguyện góp kinh phí, kêu gọi và vận động cộng đồng cùng tham gia. “Phần lớn lượng rác là đồ dùng sinh hoạt do người dân xả xuống, trong đó, nguy hại hơn là rác dưới đáy biển rất nhiều. Các tình nguyện viên phải lặn xuống, khiêng lên chất trên bờ, trong đó có nhiều rác thải là ngư lưới cụ của ngư dân không dùng đến”, anh Quỳnh cho biết.

Nâng cao trách nhiệm của mỗi người

Mỗi người một vị trí, vai trò, từ nhặt rác trên bờ biển hay một số thành viên giỏi bơi lội như anh Đặng Ngọc Tiền (hiện đang làm việc tại Khu Bảo tồn biển Lý Sơn) thường xung phong lặn vớt rác dưới đáy biển. “Đây là công việc giúp hạn chế ô nhiễm môi trường và tuyên truyền đến người dân, nhất là khu vực nằm trong Khu Bảo tồn biển, để mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, giúp các loài thủy sinh phát triển tốt và làm cho cảnh quan trở nên đẹp hơn”, anh Tiền nói.

Bạn Nguyễn Văn Được, một thành viên tích cực của chương trình cho biết, “Vì đảo Bé phát triển bền vững” là nhóm thiện nguyện được thành lập vào cuối tháng 3-2019 và là một trong những nhóm hoạt động tình nguyện vì môi trường hiệu quả nhất tại Lý Sơn hiện nay. “Biệt đội” này có khoảng hơn 20 thành viên tham gia các lịch cố định, còn lại là các tình nguyện viên và du khách ủng hộ, nhiều khi có cả đoàn khách cùng thu gom rác. “Nhiều thành viên trong nhóm còn làm du lịch, làm ruộng nên cũng phụ thuộc vào mùa vụ, nhưng mỗi đợt ra quân đều rất khí thế, ai nấy đều trách nhiệm và nhiệt tình khi tham gia”, Nguyễn Văn Được tự hào chia sẻ.

Gặp các bạn trẻ trên đảo Lý Sơn tham gia nhặt rác trên bờ biển, chị Trần Kim Nương (phố Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội) cũng hào hứng tham gia. Vừa thu gom rác, vừa được các bạn trẻ kể chuyện về quê hương của mình, chị Nương cùng rất nhiều du khách đồng hành cùng chương trình đã cảm nhận được tình yêu, trách nhiệm của thế hệ trẻ với quê hương mình từ những hành động nhỏ nhất.

Có sự chung tay, phong trào này đã và đang lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, giúp nhiều người thay đổi nhận thức về môi trường. Thay vì thói quen xả rác bừa bãi, trút mọi thứ xuống đại dương, giữ gìn biển đảo xanh - sạch - đẹp cũng chính là giữ gìn sinh kế cho người dân Lý Sơn, bảo đảm tương lai của mình và thế hệ sau này. Khi đó, “Vì Lý Sơn phát triển bền vững” không chỉ là tên nhóm mà trở thành mục tiêu, chương trình hành động mang dấu ấn của tuổi trẻ Lý Sơn.