Hè xanh mầu tình nguyện

PHƯƠNG HẰNG, ĐỨC HẠNH

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mầu áo xanh tình nguyện đã trở thành hình ảnh thân quen trong mỗi dịp hè.

Khi những tiếng ve râm ran gọi hè, thời gian mà nhiều sinh viên (SV) Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội, được nghỉ ngơi sau một kỳ học tập căng thẳng, thì một số các bạn khác đã kịp đăng ký tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” để đi đến những miền xa, với hành trang mang theo là những trái tim tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

Hăng hái lên đường

Thầy Nguyễn Hải Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường KHXH&NV, Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch hè 2019 cho biết, năm nay, Đoàn trường tổ chức đi tình nguyện xa tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) từ ngày 15 đến hết ngày 30-7. Chiến dịch SV tình nguyện hè là một trong những chương trình hằng năm, phối hợp giữa Huyện đoàn Ba Chẽ với các Đoàn trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động tình nguyện, bên cạnh việc phát huy vai trò xung kích vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ, còn giúp rèn luyện kỹ năng sống, xây dựng lối sống lành mạnh, nhân văn, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên tình nguyện và các cơ sở đoàn.

Tại buổi lễ xuất quân, bạn Nguyễn Đức Trung, khoa Khoa học chính trị, Đội trưởng SV tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2019 cho biết, tham gia chương trình, tình nguyện viên (TNV) sẽ giúp các hộ gia đình trên địa bàn sơn sửa lại nhà cửa, cùng với đó là hoạt động xây dựng tủ sách, tổ chức các buổi sinh hoạt hè vào buổi tối cho thiếu nhi hai thôn trong xã. Với chương trình tình nguyện tri ân, vì chuyến đi vào dịp Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7) nên Đoàn sẽ tổ chức thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã và sẽ tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nam Sơn. Những công tác cụ thể như chuẩn bị nhu yếu phẩm, kế hoạch giảng dạy, kế hoạch hoạt động, tập luyện văn nghệ đã được các bạn thực hiện nhanh chóng, chu đáo và bằng tinh thần trách nhiệm cao.

Năm thứ hai đến với chiến dịch tình nguyện hè, nhưng Nguyễn Huyền Thương, SV Khoa Ngôn ngữ học vẫn không khỏi háo hức: “Chuyến đi năm ngoái đã cho em nhiều kỷ niệm, tạo sự gắn kết không chỉ giữa các bạn trong nhóm mà còn với người dân. Chính vì lẽ đó, năm nay em đã chủ động sắp xếp thời gian để tiếp tục tham gia bởi không môi trường nào mang đến nhiều trải nghiệm và những bài học thực tế bổ ích như hoạt động tình nguyện hè”.

Đề cao tính an toàn

An toàn cho SV là vấn đề luôn được nhấn mạnh tại các buổi lễ xuất quân tình nguyện, đặc biệt là sau các sự việc thương tâm xảy ra vài năm gần đây. Theo thầy Hải Anh thì từ trước tới nay, vấn đề an toàn trong tình nguyện luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi chiến dịch được phát động của T.Ư Đoàn, Thành Đoàn cũng như Đoàn trường. “Đoàn trường may mắn khi chưa để xảy ra một sự cố nghiêm trọng nào trong các công tác tình nguyện hè. Trong mọi tuyên truyền, tập huấn, mọi công tác chỉ đạo, tiêu chí an toàn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Muốn an toàn, yếu tố kỷ luật cần phải đề cao và quán triệt đến các thành viên”, thầy Hải Anh cho biết.

Trước đó, Đoàn Trường ĐHQG đã tập huấn các nội dung quan trọng như công tác tư tưởng, công tác chỉ đạo để bảo đảm an toàn cho các thành viên trong chiến dịch. Bên cạnh những thông tin về địa lý, thời tiết, đời sống sinh hoạt của người dân, các thành viên tham gia tình nguyện hè còn được tập huấn sơ, cấp cứu trong các trường hợp như đuối nước, gãy xương, bỏng...

Háo hức chuẩn bị cả tháng để được tham gia các hoạt động tình nguyện, Nguyễn Hoàng Long, khoa Ngôn ngữ học đã tự ý thức chuẩn bị tinh thần, sức khỏe tốt cho bản thân. Ngoài việc chủ động tìm kiếm thông tin, đăng ký tham gia đội tình nguyện, Hà còn tự tìm tài liệu, nghiên cứu về vị trí địa lý của xã Nam Sơn. Ngoài ra, Hà còn tranh thủ học bơi, tập thể thao, tự trang bị cho mình kỹ năng sinh tồn, cũng như khả năng chịu đựng nắng, gió, đi bộ, leo dốc... Chia sẻ về việc này, Hà cho biết, lường trước những nguy cơ có thể xảy ra khi hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa trong điều kiện thời tiết, địa hình có thể ảnh hưởng sự an nguy nên em phải tự trang bị kiến thức để bảo đảm an toàn cho chính bản thân.

Đi tình nguyện để thấy mình trưởng thành hơn, để có thêm những trải nghiệm trong cuộc sống... là tâm trạng chung của hầu hết những bạn trẻ bước vào chiến dịch hè tình nguyện. Như đã thành truyền thống, mỗi khi hè đến, mầu xanh là hình ảnh quen thuộc với nhiều người trên mọi miền đất nước.