“Bài tập” đặc biệt

KHỞI MINH

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thầy Đức Anh (hàng đầu bên phải) trong một buổi trao thưởng cho các em nhỏ.

Trong buổi họp tổng kết năm học mới đây, thầy Đỗ Đức Anh, Tổ phó Tổ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Hồ Chí Minh) đã khiến toàn thể phụ huynh lớp mình chủ nhiệm bất ngờ khi gửi mỗi người một phong thư có chứa sáu “bài tập về nhà”. Thầy giáo trẻ đã đề nghị phụ huynh hãy để nó trước cửa phòng hoặc trên gối của các em học sinh (HS). Và nếu có thể được, hãy cho con em mình bắt đầu thực hiện. Ngay sau đó, những “bài tập” đặc biệt này đã khiến nhiều HS khóc vì xúc động.

Thích thú với “đề bài” lạ

Sáu “bài tập về nhà” mà thầy giáo Ngữ văn Đỗ Đức Anh giao cho HS lớp 10A9 có nội dung rất khác những bài tập mà các em từng làm trong suốt thời gian đến trường. Với “bài” số một, thầy giáo trẻ đề nghị học trò “Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý”. Ở “bài” số hai và số ba, thầy dặn HS hãy tận hưởng mùa hè với tất cả năng lượng tuổi trẻ và tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm cần thiết. Trong yêu cầu của phần “bài tập” số bốn, thầy Đức Anh nhắn nhủ “Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước”. “Bài tập” số năm cũng ý nghĩa không kém khi là lời dặn dò tâm lý: “Lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây...”, và “bài tập” cuối cùng trong bức thư rất ngắn nhưng rất sâu sắc: “Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc!”.

Về thời gian “nộp bài”, thầy giáo Đức Anh viết trong thư: “Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành sáu “bài tập về nhà” này. Hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài, bởi thầy biết, có những “bài” mà các em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em!...”.

Ngay sau khi bức thư “bài tập về nhà” được chia sẻ trên mạng kèm theo những dòng cảm xúc đong đầy của chính HS và phụ huynh lớp 10A9, cư dân mạng đã tỏ ra vô cùng thích thú với các gửi gắm, dặn dò nhẹ nhàng nhưng vô cùng ý nghĩa. Nhiều người cho rằng, những bài học làm người ấy không chỉ cần cho tuổi trẻ mà cả người lớn cũng nên suy ngẫm để sống chậm hơn, chan hòa hơn với mỗi khoảnh khắc trôi qua trong đời.

Chỉ mong học trò hạnh phúc và tử tế

“Mình không nghĩ một hành động nhỏ của bản thân mà mang lại cảm hứng đến cộng đồng nhanh như vậy. Lúc viết những “bài tập” này, mình muốn gửi gắm những bài học về cách làm người, đối nhân xử thế đến tất cả HS thân yêu. Kiến thức trong năm các em học nhiều rồi nên mình chỉ muốn dặn dò các em cách yêu thương, tận hưởng cuộc sống. Mình cũng đã dặn dò nhiều lứa học trò như thế”, thầy giáo Đức Anh chia sẻ.

Không chỉ được mọi người yêu mến thông qua những “bài tập về nhà” đặc biệt, giàu tính nhân văn như thế mà thầy giáo Đỗ Đức Anh còn ghi điểm với rất nhiều hoạt động dạy học theo dự án suốt nhiều năm qua. Là người sáng lập và chủ nhiệm dự án “Học Văn từ cuộc sống” suốt ba năm nay, mỗi năm, nam giáo viên tận tụy này đều khiến học trò rơi nước mắt với những chất liệu dạy học rất riêng, đủ sức chạm đến trái tim của người nghe.

Mùa gần đây nhất, thầy đã cùng học trò của mình xuất bản cuốn sách ý nghĩa mang tên “Có thư trên bậu cửa” từ dự án viết thư cho những người truyền cảm hứng trong xã hội. Bên cạnh đó, thầy giáo trẻ vẫn tiếp tục ấp ủ, lên ý tưởng và hiện thực hóa nhiều dự án mới với mong muốn tạo môi trường để HS cảm nhận về cuộc sống, về khó khăn của những người chung quanh để sống có ích hơn, giàu tình cảm hơn. Cùng với các dự án dạy học thiết thực, nhà giáo trẻ Đỗ Đức Anh còn thường xuyên tham gia các hội thảo, tọa đàm và các chương trình nói chuyện để truyền cảm hứng sống tích cực đến các bạn HS, sinh viên.

Mùa hè này, những câu chuyện thực tế, đầy hứng thú từ bục giảng đến cuộc sống sẽ tiếp tục được thầy giáo trẻ kể lại tại các chương trình sinh hoạt với thanh, thiếu niên tại các quận đoàn. “Chỉ cần HS thấy thú vị thì dự án khó mấy, khổ mấy và tốn nhiều thời gian, công sức đến mấy mình vẫn làm đến cùng”, thầy Đức Anh vui vẻ nói.