Khởi nghiệp thời đại 4.0

DUNG BÙI

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thắc mắc của nhiều bạn trẻ nhận được câu trả lời từ các chuyên gia.

Ngày càng nhiều sinh viên (SV) chọn con đường khởi nghiệp làm chủ chứ không đi tìm việc, làm thuê ăn lương. Tuy nhiên, khởi nghiệp có khó và cần những yếu tố gì để thành công? Làm thế nào để ứng phó cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, những kỹ năng cần thiết để làm việc và trở thành một công dân toàn cầu?… là những thắc mắc của nhiều bạn trẻ tại chương trình Đối thoại với CEO chủ đề “Học và làm gì để thành công trong thời đại 4.0”, vừa diễn ra tại Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

Đến với chương trình, các diễn giả là những CEO thành công trong một số lĩnh vực đã mang đến cho hơn 1.000 SV cái nhìn toàn diện về thị trường và doanh nghiệp trong thời đại 4.0, cũng như phân tích các nội dung về vấn đề kinh doanh từ chính bản thân trong quá trình khởi nghiệp.

Trước những băn khoăn của nhiều SV về sự chuyển động nhanh, mạnh của Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động đến động lực học tập, cơ hội việc làm và định hướng khởi nghiệp tương lai, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Saigon Innovation Hub và nhà sáng lập của Vietnam Angel Network chia sẻ: “Đừng hốt hoảng trước làn sóng công nghệ 4.0 làm thay đổi mọi trật tự. Các bạn cần phải định vị được bản thân trong thế giới này cũng như đặt mọi ý tưởng khởi nghiệp vào sự chuyển động toàn cầu hóa bằng phương pháp “Learn to Learn” (học cách tự học) và “Life for Learning” (học cả đời) để kết nối với những người có chuyên môn cao. Đây là những hành trang thiết thực, hữu ích để SV chuẩn bị hiệu quả cho nghề nghiệp và sự nghiệp trong nền kinh tế hội nhập đầy sôi động”.

Về cơ hội việc làm sau khi ra trường, với kinh nghiệm từng phỏng vấn tuyển dụng hơn 2.000 ứng viên, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công ty Văn hóa Sài Gòn (Saigon Books) chỉ ra bảy yếu tố để chinh phục nhà tuyển dụng, đó là kiến thức (kiến thức chuyên ngành), ngoại ngữ, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm và trải nghiệm, mối quan hệ gia đình - xã hội, sức khỏe.

Theo đó, kiến thức sẽ bao gồm kiến thức chuyên ngành và ngoại ngữ. Theo vị doanh nhân này, những người giỏi ngoại ngữ thường có mức thu nhập cao hơn người khác từ 30% và ở nhiều vị trí. Việc không biết ngoại ngữ được xem như “mù chữ”, nhất là trong thời buổi phát triển mạnh của khoa học - công nghệ.

Trước trào lưu khởi nghiệp đang bùng phát trong giới trẻ, ông Quỳnh khuyên giới trẻ bình tĩnh và cần hiểu đúng bản chất, định hướng khởi nghiệp. “Phần lớn người khởi nghiệp thành công đều sau 35 tuổi. Thống kê cho thấy cứ 10 người khởi nghiệp thì có tám người thất bại. Cá nhân tôi đã từng khởi nghiệp với bảy dự án thì có bốn cái “chết”, ba cái “thoi thóp” và một cái “sống” được nên tôi cho rằng trừ những bạn gia đình có sẵn nền tảng để kế thừa, còn lại hãy bắt đầu từ công việc làm thuê, tích lũy vốn và kinh nghiệm rồi mới khởi nghiệp”, ông Quỳnh chia sẻ. Theo ông, đi làm thuê chính là để học hỏi kinh nghiệm, am hiểu thị trường, xây dựng mối quan hệ, quản trị nhân sự, tích lũy vốn. Những yếu tố căn bản đó chính là hành trang để khởi nghiệp.

Để khởi nghiệp, tiền cũng như mức độ quan tâm và sự chung tay của các nhà đầu tư cho các ý tưởng mới là điều luôn được SV đề cập. Trả lời cho câu hỏi tìm vốn ở đâu, với hơn 20 năm kinh nghiệm ở vai trò cố vấn và quản lý cấp cao tại các thị trường bán lẻ, bà Phi Vân cho biết, tiền cũng cần nhưng không phải là quá quan trọng, bởi nếu ý tưởng tốt rất dễ huy động vốn. Phía nhà đầu tư sẽ quan sát người khởi nghiệp có toàn tâm, sống còn với dự án không để quyết định cấp vốn. “Khi bạn đã có ý tưởng thì suy nghĩ tiếp sản phẩm đó ra đời có người mua không, đội ngũ có đủ năng lực để phát triển không? Nhà đầu tư chỉ là người lên xe và đi cùng chứ họ không theo bạn suốt chặng đường. Khi họ đã xuống thì xe có chết máy họ chẳng quan tâm”, bà Vân lưu ý.

Bà Vân phân tích thêm, nhà đầu tư có thể đưa các startup đến gõ cửa nhiều khách hàng trong mối quan hệ của họ. Vấn đề quan trọng là các mối quan hệ sẽ giúp startup đi xa chứ không hẳn là lượng tiền đầu tư. “Bạn không nên đi trên mây khi nghĩ ra ý tưởng, mà hãy đi từng bước nhỏ rồi hãy tính đến làm chủ. Nên nhớ, nhà đầu tư thường quan tâm những bước đi nhỏ. Họ đầu tư vào con người và tiềm năng chứ không phải là ý tưởng và giải pháp mà các startup nghĩ ra tức thời”, nữ doanh nhân thẳng thắn chia sẻ.