Lưu ý với hai loại điểm sàn

MINH Á

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mùa tuyển sinh 2019 sẽ áp dụng điểm sàn đối với khối ngành Sức khỏe trình độ đại học. Ảnh: NAM ANH

Một trong những điểm mới được điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh năm nay là quy định điểm sàn với ngành Sức khỏe và Sư phạm. Mùa tuyển sinh 2019 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) áp dụng điểm sàn cả đối với khối ngành Sức khỏe trình độ đại học. Theo đó, có hai loại điểm sàn, tương ứng với hai hình thức tuyển sinh.

Cụ thể, một là điểm sàn của điểm thi THPT Quốc gia, còn lại là điểm sàn cho hình thức xét tuyển theo học bạ, được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh.

Theo đó, nếu xét học bạ, nhìn chung phải có kết quả lực học loại giỏi mới được vào học ở hai nhóm ngành quan trọng này, trừ một số trường hợp chỉ yêu cầu loại khá. Với nhóm ngành Sức khỏe, điểm sàn chỉ quy định với trình độ đại học, và cũng có hai loại: nhóm ngành Bác sĩ, Dược sĩ điểm sàn học bạ loại giỏi, các nhóm ngành còn lại điểm sàn học bạ loại khá. Với các trình độ đào tạo trung cấp, cao đẳng cũng chỉ yêu cầu học lực loại khá hoặc ngành Giáo viên mà đòi hỏi xét năng khiếu, thí sinh đạt xuất sắc về năng khiếu thì cũng chỉ yêu cầu văn hóa loại khá.

Theo quy định mới, với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng... yêu cầu thí sinh phải đạt điểm trung bình học bạ 8.0 trở lên. Với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6.5 trở lên. Ngoài ra, quy chế tuyển sinh tại khoản 3 Điều 17 có quy định xếp loại học lực cụ thể cho các khối Sức khỏe và Sư phạm. Trong đó, với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược... thì thí sinh phải xếp học lực loại giỏi năm lớp 12.

Như vậy, chiếu theo Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT của Bộ GD&ĐT, học sinh được xếp loại giỏi nếu có điểm trung bình các môn học từ 8.0 trở lên, trong đó điểm trung bình của một trong hai môn Toán, Ngữ văn từ 8.0 trở lên (riêng học sinh lớp chuyên phải có thêm điểm trung bình môn chuyên từ 8.0 trở lên) và không có môn học nào điểm trung bình dưới 6.5.

Nói rõ hơn về quy định mới này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, những sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh 2019 dựa trên cơ sở thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ ngày 1-7 tới và rút kinh nghiệm từ một số bất cập của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên của năm 2018. “Đây là hai nhóm ngành quan trọng đào tạo ra những người thầy, thầy giáo và thầy thuốc, người có ảnh hưởng quyết định đến trí tuệ, nhân cách của các thế hệ tương lai và sức khỏe của toàn dân nên việc quản lý chất lượng đào tạo cần chặt chẽ, trên một ngưỡng chung cho mỗi ngành. Bên cạnh đó, điều này cũng nhằm đồng bộ với Luật Khám chữa bệnh và Luật Dược về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe. Đáp ứng yêu cầu đó nên chất lượng đầu vào và chất lượng quá trình đào tạo đều cần chú trọng”.

Tuy nhấn mạnh đến vấn đề “học lực giỏi” nhưng bà Phụng cũng khuyến cáo thí sinh tránh ngộ nhận, cho rằng chỉ có học lực loại khá hay giỏi thì mới được đăng ký xét tuyển vào các ngành này: “Theo quy chế tuyển sinh năm 2019, nếu đăng ký vào những trường xét học bạ thì mới cần đạt sàn về lực học, còn nếu vào những trường xét điểm thi THPT Quốc gia (năm ngoái có 80% các trường y xét tuyển bằng hình thức này) thì được tự do đăng ký xét tuyển cho dù học lực trong học bạ được xếp ở mức độ nào. Vì điểm sàn sẽ căn cứ vào điểm thi của thí sinh”. Vụ trưởng Giáo dục đại học cho biết, khi nào công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2019, phân tích phổ điểm của thí sinh vào các ngành có điểm sàn, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp các bộ quản lý ngành, các địa phương, trường đào tạo khối ngành sức khỏe ở các vùng miền để lập hội đồng tư vấn, tham mưu cho Bộ trưởng để xác định điểm sàn phù hợp.