Hỏi & Đáp


Thứ tư, 29/05/2019 - 10:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Cháu tôi là sinh viên và là người dân tộc thiểu số thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Khi học đại học, cháu đã nhập hộ khẩu vào gia đình tôi. Xin hỏi Thời Nay, vậy cháu tôi có thuộc đối tượng được miễn hay được giảm 70% học phí hay không? (Lê Quý Vũ, quận Đống Đa, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30-3-2016 của liên Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội quy định đối tượng được miễn học phí gồm: Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại Văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30-7-2012 của Văn phòng Quốc hội.

Cụ thể: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; thương binh; người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có); con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sĩ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp cháu của bạn không thuộc đối tượng được miễn học phí theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch trên.

Về đối tượng được giảm 70% học phí, vì cháu bạn đã nhập hộ khẩu vào nhà bạn nên không đồng nhất về mặt giấy tờ. Do đó về nguyên tắc, cháu bạn cũng không thuộc đối tượng được giảm 70% học phí.