Ôn thi Lịch sử trực tuyến

HÀ ANH

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhằm giúp học sinh (HS) lớp 9 ôn tập môn Lịch sử hiệu quả để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội đã phát hành phần mềm ôn tập trực tuyến môn Lịch sử trên trang mạng xã hội ViettelStudy.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội đang đến gần. Năm nay, ngoài các môn Toán, Ngữ văn, HS còn phải thi hai môn Ngoại ngữ và Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm. Nhằm hỗ trợ giáo viên và HS các nhà trường trong công tác chuẩn bị, ôn tập để tự tin tham gia kỳ thi, mọi người có thể truy cập phần mềm để ôn tập môn Lịch sử trên máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng mọi lúc, mọi nơi và hoàn toàn miễn phí.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT) cho biết, các môn dự kiến thi đều đã có đề thi minh họa từ tháng 10-2018. Riêng đề thi môn Lịch sử, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 và có tới 90% yêu cầu ở mức nhận thức, thông hiểu nên HS chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong năm học lớp 9 là đã có thể làm tốt bài thi. “Đây là môn có rất nhiều mốc thời gian, sự kiện, cấu trúc đề thi lại bao gồm toàn bộ kiến thức về lịch sử thế giới hiện đại sau Chiến tranh thế giới thứ hai 1945 và Lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến nay, nên sẽ chú trọng kiểm tra khả năng ghi nhớ các sự kiện, nhân vật lịch sử và mốc thời gian nổi bật của người học. Bên cạnh đó, yêu cầu HS phải nắm được những đặc điểm nổi bật của từng giai đoạn lịch sử, có cái nhìn tổng quát xuyên suốt cả thời kỳ để trả lời những câu hỏi liên chuyên đề. Do vậy, phụ huynh và HS không nên quá lo lắng đến mức phải đi học thêm, vừa gây tốn kém, vừa khiến HS bị áp lực, mệt mỏi”.

Theo đó, 24 bộ đề ôn tập này được biên soạn theo đúng cấu trúc của Sở đã ban hành. Ngân hàng câu hỏi được xây dựng từ nguồn câu hỏi ôn tập của các phòng GD&ĐT trên địa bàn thành phố, bảo đảm theo đúng các yêu cầu chuyên môn của kỳ thi vào lớp 10 THPT môn Lịch sử. Trước khi đưa toàn bộ lên hệ thống học tập trực tuyến cho HS ôn tập, bộ đề đã được thẩm định. HS có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp để nhận tài khoản vào hệ thống ôn luyện tại địa chỉ https://viettelstudy.vn và đăng nhập, cập nhật thông tin, xác thực theo hướng dẫn của hệ thống cho lần đầu.

Sau khi đã đăng nhập, HS tìm kiếm theo từ khóa “Bộ câu hỏi ôn tập Lịch sử lớp 9” và thực hiện ôn tập theo từng bộ câu hỏi. Ở các lần truy cập tiếp theo, HS có thể truy cập nhanh bằng cách bấm vào đường link https://viettelstudy.vn/bo-cau-hoi-on-tap-lich-su-9 để ôn tập. Nếu các bước thực hiện như trên không thành công, HS liên lạc theo số điện thoại 18008000 (nhánh 2) để được hỗ trợ.

Đại diện Sở GD&ĐT cho biết, mặc dù mạng xã hội ViettelStudy cho phép học sinh tự đăng ký tài khoản, nhưng Sở, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã đã yêu cầu sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tạo tài khoản tập trung, nhằm bảo đảm để các trường THPT trên toàn thành phố cấp tài khoản tới từng HS nhanh nhất, giúp các em gấp rút ôn tập khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là diễn ra kỳ thi.

Tuy nhiên, để làm bài thi tốt, Ths Lịch sử Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống giáo dục HOCMAI lưu ý, HS cần bám chắc cấu trúc đề minh họa để ôn tập đều các chuyên đề theo kế hoạch phù hợp, tuyệt đối không để mất điểm phần lịch sử thế giới vì phần này câu hỏi dễ lấy điểm. Bên cạnh đó, rèn cách tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh các đáp án nhiều bẫy, dẫn đến mất điểm và điều quan trọng nhất khi làm bài thi là cần bình tĩnh, phân chia thời gian làm bài hợp lý và nên làm từ câu dễ đến khó.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6 với khoảng 90.000 HS dự thi. Theo kế hoạch tuyển sinh, sẽ có từ 60 - 62% số HS trúng tuyển vào trường THPT công lập, 20% vào các trường THPT tư thục, 10% vào các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và từ 8 - 10% số HS còn lại tham gia học nghề.