Cơ hội cho thí sinh giỏi tiếng Anh

BÀI & ẢNH: HOÀNG PHƯỢNG

Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thí sinh có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển đại học.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học (ĐH) tốp trên đã đặt ra các tiêu chí, bổ sung môn tiếng Anh cũng như xét các chứng chỉ quốc tế trong việc xét tuyển. Điều này giúp các thí sinh (TS) giỏi ngoại ngữ có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường, ngành học có tính cạnh tranh cao.

Theo quyền tự chủ được Luật Giáo dục ĐH quy định, một số trường được phép bổ sung vào đề án tuyển sinh những tiêu chí, phương thức xét tuyển trên cơ sở kết hợp các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học phổ thông, hoặc kết quả thi THPT Quốc gia.

Thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2019, trường sẽ tuyển sinh theo ba phương thức xét tuyển độc lập. Trong đó, đáng chú ý ở phương thức II - xét tuyển kết hợp (áp dụng đối với ngành Y đa khoa và Dược học với 25% chỉ tiêu của từng ngành), quy định điều kiện đăng ký xét tuyển là TS phải bảo đảm ngưỡng chất lượng đầu vào, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ) đạt IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 60 trở lên. Đơn vị cấp chứng chỉ phải là TOEFL iBT (ETS), IELTS (British Council), International Development Program (IDP).

Năm 2019, lần đầu những TS có các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-Level (các chứng chỉ này được xét như kết quả thi tú tài quốc tế và một số kết quả tuyển sinh chung của thế giới dành cho các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh), đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm THPT, hạnh kiểm tốt sẽ được xét tuyển vào các trường thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, bao gồm ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Công nghệ Thông tin, Phân hiệu ĐH Quốc gia tại Bến Tre.

Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tiếp tục xét tuyển thí sinh có các chứng chỉ SAT, A-Level với các yêu cầu cụ thể. Theo đó, để được xét, thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Mỹ) phải đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian hai năm kể từ ngày dự thi). Với thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge (Anh), phải có kết quả ba môn phù hợp yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range cao hơn hoặc bằng 60). Bổ sung xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, trong bốn phương thức tuyển sinh năm 2019, lần đầu trường áp dụng xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập ba năm THPT. Đối tượng xét tuyển kết hợp là học sinh các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại ngữ của các trường THPT chuyên toàn quốc, tốt nghiệp năm 2019, có hạnh kiểm các năm học THPT đạt từ khá trở lên. Điều kiện được thực hiện dựa trên việc TS đạt kết quả học tập bậc THPT và có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ phù hợp quy định với từng chương trình đào tạo. Đồng thời, TS phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như đạt IELTS từ 6.5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, TOEFL iBT từ 90 trở lên, Giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên.

“Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới với 1,5 tỷ người sử dụng. Việc các trường coi trọng môn tiếng Anh trong tuyển sinh là sự khẳng định tầm quan trọng trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Trong năm 2018, một vài trường đã sử dụng kết quả IELTS/SAT làm điều kiện để tuyển thẳng sinh viên vào hệ chính quy. Cùng với đó, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã triển khai nhiều hình thức, phương thức tuyển sinh mới, chẳng hạn những TS có điểm tiếng Anh TOEFL ITP (450 điểm), TOEFL iBT (45 điểm), IELTS (4.0 điểm) trở lên được xét miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ, cho thấy nhiều trường cũng như ngành giáo dục nước ta đang rất chú trọng và khuyến khích việc học ngoại ngữ để bắt kịp sự phát triển của thế giới. Học tốt tiếng Anh giúp TS có cơ hội được đi du học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực tiếng Anh tốt thì có cơ hội tốt và tiến xa hơn tại thị trường lao động trong và ngoài nước”, bà Hương khẳng định.