Người trẻ đối thoại về bình đẳng giới

BÀI & ẢNH: MẠNH HÀ

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại buổi “Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em” vừa diễn ra tại Hà Nội, hơn 500 sinh viên (SV) đến từ các trường đại học trên địa bàn Thủ đô đã cùng trao đổi thẳng thắn với đại diện T.Ư Hội LHPN Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) những câu hỏi liên quan bình đẳng giới cũng như những giải pháp hỗ trợ của các cấp quản lý.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất các mục tiêu thiên niên kỷ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề về bình đẳng giới. Theo bà Hà, dưới góc độ chính sách, hiện nay trong các văn bản luật được Quốc hội thông qua đều bảo đảm được yếu tố lồng ghép giới, luật pháp ban hành văn bản không tác động bất lợi đến hai giới. Vì vậy, buổi đối thoại là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Hội LHPN Việt Nam năm 2019 có chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Chương trình hướng đến việc tuyên truyền, chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức, hành động cho SV, tạo cơ hội để những người trẻ đóng góp ý kiến, nêu quan điểm, sáng kiến của mình về bình đẳng giới qua việc trao đổi và hỏi đáp trực tiếp.

Buổi Đối thoại mở đầu bằng góc nhìn của SV về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ. Những câu hỏi xoay quanh việc làm thế nào để bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở nơi công cộng, những rào cản đối với việc phụ nữ vươn lên trong học tập và sáng tạo, vấn đề bình đẳng giới trong lao động việc làm, hỗ trợ nữ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học... Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của SV, các đại biểu đã lần lượt trao đổi ý kiến, giải đáp những thắc mắc, quan tâm, đồng thời tiếp thu kiến nghị, đề xuất của các bạn trẻ về những vấn đề liên quan.

Trả lời câu hỏi của SV về một số hoạt động cụ thể của Đoàn, Hội, Đội đối với việc chăm lo, bảo vệ, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, ông Lê Quốc Phong cho biết, tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội SV Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia bảo đảm bình đẳng giới là nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nữ thanh niên chiếm 49% tổng số thanh niên cả nước, trong đó, nữ đoàn viên chiếm 47%, có tỷ lệ lớn và đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức Đoàn. Trong nhiều giải thưởng của tổ chức Đoàn, Hội đã có những giải thưởng dành riêng cho các bạn nữ xuất sắc như trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật. Đặc biệt, giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018” có 6/20 đề cử là nữ, trong đó có ba nữ đoạt giải.

Theo ông Phong, trong Đại hội lần thứ XI, Đoàn cũng dành sự quan tâm đến các em gái thông qua nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ. Ngoài ra, Đoàn còn tham gia với Tổng đài 111 - một trong những kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em. Đoàn còn có Nhà xuất bản Kim Đồng chuyên xuất bản sách cho trẻ em, trong đó tập trung làm sách về rèn luyện kỹ năng chăm sóc, bảo vệ các em. “Thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ tập trung tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về chăm sóc, giáo dục trẻ em tốt hơn nữa”, ông Phong cho biết.

Tại cuộc đối thoại cũng diễn ra phần tranh biện giữa các SV về việc có nên hình sự hóa các hành vi quấy rối tình dục phụ nữ nơi công cộng. Sau phần tranh biện “nảy lửa” giữa hai đội ủng hộ và phản đối, đa số khán giả đã đồng ý với đội ủng hộ vấn đề này. Nói về tình trạng bạo lực trong tình yêu, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Văn phòng UN Women cho biết, có đến 60% số bạn nữ từng gặp phải hình thức bạo lực khi hẹn hò và đây là hành vi thể hiện sự bất bình đẳng trong mối quan hệ.

Việc một số SV thắc mắc về việc chênh lệch trong độ tuổi về hưu giữa nam và nữ ở Việt Nam liệu có phù hợp Luật Bình đẳng giới, bà Saenz cho rằng theo tiêu chuẩn quốc tế, cân bằng giới trong thị trường lao động thì cũng cần có cân bằng tuổi về hưu. Hiện ở Việt Nam, tuổi về hưu giữa nam và nữ có sự chênh lệch 5 năm, mang tới nhiều bất lợi cho nữ. “Phụ nữ về hưu sớm với mong muốn quay về chăm sóc gia đình và nhường chỗ cho thế hệ trẻ, nhưng đó là việc mà nam giới cũng cần làm...”, bà Saenz bày tỏ quan điểm.