Chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu

THANH TÂM, BÙI THỦY

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chiến sĩ thực hiện chia khẩu phần ăn cho bà con cách ly. Ảnh: DUY BÌNH

Những ngày qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội đeo ba-lô vào rừng dựng lán để san sẻ chỗ ở cho những người cách ly phòng dịch Covid-19. Công dân nghi nhiễm bệnh được quân đội chăm sóc, các y bác sĩ quân y thăm khám và phục vụ tận tình. Nhiều chuyến bay đặc biệt đón kiều bào, du học sinh ở khắp nơi trên thế giới về nước tránh dịch. Trong dòng vội vã ấy, có những “chiến sĩ” trên nhiều lĩnh vực, đã bất chấp nguy hiểm, rời xa gia đình, dấn thân ra tuyến đầu chống dịch.

Kỳ 1: Làm tốt công tác chuẩn bị

Thời gian qua, quân đội đã cùng ngành y tế cả nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Quân đội là lực lượng chủ yếu, đi đầu trong tiếp nhận, cách ly, chăm sóc công dân từ quốc gia có dịch về nước.

“Anh nuôi” lo bữa ăn cho bà con

Vừa hết Tết Nguyên đán, trung úy Đỗ Huy Bình, nhân viên quản lý bếp ăn, quân nhân chuyên nghiệp Trung đoàn 59 (Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô), cấp tốc lên đơn vị nhận nhiệm vụ mới. Anh cùng các chiến sĩ ở trung đoàn tham gia tập huấn công tác chăm sóc bảo đảm cho các công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước cách ly tại đơn vị.

Khi biết chồng tham gia phục vụ người cách ly trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Thị Hiền không khỏi lo lắng. Mình chị vừa đi làm vừa phải chăm hai con nhỏ từ Tết ra nghỉ học ở nhà, chồng lại đi tập trung ở đơn vị thực hiện nhiệm vụ mới, xác định còn lâu mới được về. Anh Bình vẫn động viên vợ và gia đình, song cũng không tránh khỏi ánh mắt ái ngại, có cả dò xét, của những người hàng xóm, người quen khi biết anh sắp làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Cuối tháng 2, Trung đoàn 59 tiếp nhận 158 công dân về cách ly, cả đơn vị chính thức vào trận chiến chống dịch. Vẫn là những món ăn, khẩu phần như trước, nhưng công việc gần đây của “anh nuôi” Đỗ Huy Bình phải thực hiện dưới những yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Anh và các đồng đội dậy từ 3 giờ sáng nổi lửa nhóm bếp, nhận thực phẩm, phân chia định lượng, bảo đảm bữa ăn cho các công dân. Từng khâu từng bước trong công việc chế biến luôn phải bám sát, kiểm tra vì an toàn cho người dân cách ly, cũng như của toàn đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ.

Nguyễn Huy Hoàn, quê ở Phong Cốc, huyện Hà Nam, tỉnh Quảng Ninh, công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc chia sẻ, dù phải đến khu vực tập trung cách ly là điều không mong muốn, song anh cũng như mọi người đều tự nguyện vui vẻ chấp hành. “Điều kiện tại đây rất thoải mái, sinh hoạt hằng ngày lành mạnh, mọi thứ được các chiến sĩ bộ đội chăm sóc chu đáo, mỗi ngày hai lần bác sĩ quân y đến thăm khám sức khỏe. Bữa cơm được thay đổi thực đơn hằng ngày, cung cấp dinh dưỡng cho bà con rất hợp lý”.

Sau hơn hai tuần tập trung, các công dân cách ly đã được nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời hạn cách ly y tế theo quy định để trở về địa phương. Sau đó, các chiến sĩ phục vụ cách ly như Bình lại tiếp tục tự cách ly thêm để bảo đảm an toàn. “Mình làm gần nhà nhưng đã ba tuần nay không được về. Nhiệm vụ của mình là bảo đảm ăn uống ở vòng ngoài, các bác sĩ, chiến sĩ phục vụ cho bà con công dân ở vòng trong còn vất vả, khó khăn hơn nhiều”, Bình chia sẻ.

Bình nói: “Cơm bộ đội được bà con khen ngon là vui rồi. Cũng vẫn thịt rau, đậu phụ mọi khi, nhưng mình và đồng đội phục vụ bằng cả tinh thần nhiệt tình để bữa cơm cho bà con xa Tổ quốc lâu rồi mới về nước ngon hơn”. Cũng nhờ sự nhiệt tình của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ trên khắp cả nước đang làm nhiệm vụ ở các khu cách ly đã khiến bà con không khỏi lưu luyến, bịn rịn khi chia tay.

Có người viết rằng chiến sĩ, bộ đội đã “nhường” chăn ấm đệm êm cho người dân, nhưng chính những người lính lại dùng một chữ rất giản dị, các anh gọi đó là “san sẻ”. Thượng Tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 59 không một câu nào nhắc đến việc đã gần tháng nay chưa về nhà, mỗi lời ông nói đều luôn là “sẵn sàng” nhận nhiệm vụ, “sẵn sàng” phục vụ công dân trở về Tổ quốc. Ông cũng nhấn mạnh, đơn vị cần được tăng cường lực lượng y tế cơ sở và trang thiết bị thiết yếu phục vụ khám, sàng lọc bệnh nhân trong trường hợp sắp tới đất nước có thể phải tiếp nhận thêm hàng nghìn người về các khu cách ly.

“Cuộc chiến” của y tế cộng đồng

Ngay từ đầu trong giai đoạn chuẩn bị, Việt Nam đã xác định mục tiêu: Nâng cao nhận thức người dân đẩy lùi dịch bệnh. Để có được những chuyển biến trong nhận thức cộng đồng về dịch Covid-19, không thể không nói đến đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế công cộng tại địa phương.

“2 giờ 45 phút sáng 9-3-2020, cuộc chiến vẫn đang tiếp tục...”, khi đó, chị L.A - nhân viên Trung tâm y tế phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang trực xuyên đêm cùng đồng nghiệp, không có ngày nghỉ cuối tuần, cũng không có ngày 8-3 rộn ràng hoa, quà như mọi năm. Đó là thời điểm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, khi Hà Nội dự kiến chỉ còn một tuần nữa là công bố hết dịch thì biến cố mới xuất hiện, một số bệnh nhân đi từ vùng dịch về không khai báo, khiến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng tăng cao.

Do đặc thù địa bàn quận Hoàn Kiếm đón nhiều khách du lịch nước ngoài nên lực lượng y tế cộng đồng tại đây gần như không có giờ nghỉ. Là một nhân viên y tế của phường, L.A đã phải gửi cô con gái sáu tuổi về ông bà để toàn tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu. Trước đó lực lượng y tế cộng đồng toàn thành phố đã thay phiên trực 24/24/7 ngay từ đợt Tết ra, nhưng hiện nay, công việc vất vả và bận rộn thêm gấp nhiều lần. “Các chuyến bay từ châu Âu về ngày càng có thêm nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính. Cơ quan mình rất nhiều người chủ động ở lại làm việc xuyên suốt không về nhà vì sợ nguy cơ lây nhiễm cho người ở nhà”, L.A cho biết.

Toàn lực lượng y tế cộng đồng được coi là “lực lượng phản ứng nhanh” tại hiện trường, liên tục rà soát và tìm kiếm trên địa bàn khách ở trên các chuyến bay có người nghi nhiễm. “Phần việc này phải làm chặt chẽ nhưng yêu cầu phải nhanh để tránh sót đối tượng, cũng không để đối tượng có nguy cơ có thể di chuyển nhiều” chị chia sẻ. Phức tạp hơn là người có nguy cơ đã di chuyển nhiều nơi, đội ngũ y tế cộng đồng phải điều tra thêm những người đã từng tiếp xúc gần để lập danh sách phòng trước cho tình huống người đó có kết quả dương tính thì tất cả những người trong danh sách ngay lập tức sẽ được cách ly theo quy định, chưa kể những nơi có người cách ly thì lại bố trí lực lượng giám sát... Chia sẻ với Thời Nay, L.A cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng bảo đảm cách ly tốt để tránh lây chéo trong cộng đồng, kiểm soát tốt được người có nguy cơ thì giảm thiểu được rất nhiều khả năng lây chéo rộng ra, nên chỉ mong mọi người hạn chế đi lại là vì thế”.

Theo bà Kim Anh, người dân sống tại phường Hàng Bồ, chính tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình của cán bộ y tế cũng như công an phường và các lực lượng cán bộ địa phương đã giúp bà hiểu và sẵn sàng hợp tác, không bỏ qua thông tin nào trong quá trình khai báo khi có khách lưu trú trên địa bàn. Các lực lượng trong cuộc chiến chống dịch, dù là quân sự hay dân sự, quân y hay y tế cộng đồng, đều làm bằng cả trái tim ấm áp khiến người dân hoàn toàn yên tâm vào chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như việc thực thi của các lực lượng tuyến địa phương.

(Còn nữa)

Trong “lực lượng phản ứng nhanh” này, đội phun khử khuẩn làm việc nặng nhất, giai đoạn đầu các phường tổ chức phun theo lịch, còn thời gian qua thì “chạy” liên tục để phun những nơi có người cách ly cũng hết ngày. Các cán bộ y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ phun thuốc khử khuẩn hầu hết đều là những “chiến sĩ” nam, còn trẻ và rất trách nhiệm. Một bạn chia sẻ: “Chúng em đi từ sáng đến tối là bảy phường, tới gần 30 địa điểm, chỉ kịp nghỉ ăn vội chiếc bánh mì”. Nhiều hôm các bạn làm tới 2 - 3 giờ đêm không kịp thay ca.