Phát triển kinh tế biển ở đồng bằng sông Cửu Long

BÀI & ẢNH: NHÓM PHÓNG VIÊN THƯỜNG TRÚ ĐBSCL

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một góc thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) nhìn từ cáp treo Hòn Thơm.

Thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, nhiều địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phát huy tiềm năng lợi thế riêng, tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và đã có bước chuyển ngoạn mục. Nhiều nơi đã trở thành những điểm sáng, tạo sức lan tỏa ra toàn vùng.

Kỳ 2: Những điểm sáng trên vùng biển, đảo

Trung tâm du lịch biển

Bứt phá trong thu hút nguồn vốn đầu tư để phát triển “thần tốc” là huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, “đảo ngọc” Phú Quốc có diện tích xấp xỉ quốc đảo Singapore, được hưởng nhiều chính sách đặc thù, nên từ một hòn đảo khá hoang sơ giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới, thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư, đặc biệt là vào các dự án (DA) du lịch. Theo quy hoạch, Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, huyện Phú Quốc có 46 DA đã đi vào hoạt động với diện tích 1.200 ha, tổng vốn đầu tư 13.472 tỷ đồng. Nhờ được hưởng nhiều cơ chế đặc thù, Phú Quốc thu hút được khá nhiều nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn. Mặt khác, Phú Quốc được ưu tiên đầu tư nhiều DA lớn phát triển hạ tầng như: Cảng hàng không, cảng biển, cảng du lịch, đường giao thông, hệ thống điện lưới quốc gia, nước sạch…

Hiện nay, Phú Quốc không chỉ là địa chỉ du lịch số một của vùng, mà còn là điểm kết nối du lịch cho toàn vùng ĐBSCL. Các điểm vui chơi giải trí thu hút nhiều du khách ở Phú Quốc là Vinpearl Land, Vinpearl Safari, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, Khu Du lịch Suối Tranh, các bãi tắm biển, các làng nghề truyền thống... Trong năm 2018, Phú Quốc đã đón hơn bốn triệu lượt khách du lịch, tăng đến 36% so năm 2017, trong đó khách quốc tế hơn 536.000 người. Trong ba tháng đầu năm 2019, cũng đã có hơn 1,32 triệu lượt khách đến với hòn đảo này, đem về doanh thu khoảng 2.288 tỷ đồng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có văn bản xin chủ trương của Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc, nên diện mạo Phú Quốc tới đây sẽ là “thành phố biển đảo”, trở thành khu vực kinh tế năng động, hiệu quả với các dịch vụ giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, triển lãm - hội nghị quốc tế lớn, hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế. Thành phố biển đảo Phú Quốc sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho tỉnh Kiên Giang, tạo sức lan tỏa, kết nối phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, khu vực phía nam; bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ vùng biển đảo Tây Nam Tổ quốc.

Hình thành vùng năng lượng sạch

Cách đây mười năm, cả một vùng ven biển Bạc Liêu vẫn hoang sơ, vắng vẻ và lầy lội. Nhưng nay, ở nơi đây đã mọc lên rất nhiều tuzbine gió, trở thành cánh đồng điện gió sừng sững và là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý, chủ đầu tư DA Nhà máy điện gió Bạc Liêu phấn khởi thông tin: DA Nhà máy điện gió Bạc Liêu được triển khai từ nửa cuối năm 2010 trên diện tích hơn 500 ha, công suất thiết kế ban đầu 99,2 MW gồm 62 trụ turbine, vốn đầu tư giai đoạn đầu hơn 5.217 tỷ đồng, cung cấp khoảng 310 triệu kW giờ/năm. Đây là DA điện gió lớn nhất cả nước tính đến thời điểm hiện nay và là DA đầu tiên tại ĐBSCL. Hơn sáu năm qua, Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã chính thức hòa lưới điện quốc gia giai đoạn I và II. Cuối tháng 4-2019, Công ty Công Lý sẽ tiếp tục khởi công giai đoạn III của DA, với quy mô lên đến 300 trụ turbine gió, có khả năng cung cấp 500-600 triệu kW giờ điện mỗi năm.

Trong tương lai, ĐBSCL sẽ là vùng năng lương sạch của cả nước, tập trung nhiều công trình, DA điện gió và điện mặt trời. Với định hướng đó, hai địa phương là Sóc Trăng và Cà Mau cũng đã khởi công các DA điện gió.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, Bạc Liêu đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió với công suất lắp đặt đến năm 2020 là 401 MW và đến năm 2030 là hơn 1.500 MW. Theo đó, Bạc Liêu chú trọng phát triển nguồn năng lượng tái tạo điện khí, điện gió, điện mặt trời theo chủ trương ưu tiên của Chính phủ. Mới đây, Tập đoàn Energy Capital (Mỹ) đã có các động thái tích cực nhằm đầu tư xây dựng DA Nhà máy sản xuất điện khí LNG tại Bạc Liêu, với dự toán ban đầu lên đến hàng tỷ USD.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho hay: Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh có ba vùng quy hoạch phát triển điện gió gồm: Vùng một được phân bổ tại khu vực bãi bồi ven biển thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung có diện tích 21.900 ha, công suất dự kiến 860 MW; vùng hai phân bổ ở khu vực đất liền ven biển thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề có diện tích 7.500 ha, công suất dự kiến 295 MW và vùng ba tại khu vực đất liền thị xã Vĩnh Châu có diện tích 7.940ha, công suất dự kiến 315 MW.

Đột phá từ đầu tư hạ tầng

Trong hơn 10 năm thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã có một lượng vốn đầu tư rất lớn vào hạ tầng KT-XH các vùng ven biển và hải đảo khu vực ĐBSCL. Đơn cử, tại Kiên Giang, tính riêng giai đoạn 2011-2015 là 136.723 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% nhu cầu vốn đầu tư toàn tỉnh. Nhờ đó, Kiên Giang đã hoàn thành đưa vào sử dụng một số công trình trọng điểm như: Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, đường tránh TP Rạch Giá, cầu sông Cái Lớn, Cái Bé, đường điện ra đảo Phú Quốc, đảo Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải; đưa vào khai thác một số cảng cá và khu neo tránh trú bão như: Lình Huỳnh, Hòn Tre, Thổ Châu, An Thới, Xẻo Nhàu, đê chắn sóng và nạo vét luồng cửa sông Dương Đông và hệ thống cấp điện, cấp nước, các đường, trường, trạm cho các xã ven biển và hải đảo...

Tương tự, theo ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ngoài nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các vùng ven biển, T.Ư đã quy hoạch Khu kinh tế Định An là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là một trong tám khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước. Hiện nay, Trà Vinh huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng và kêu gọi thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Định An, cảng trung chuyển hàng hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của thị xã Duyên Hải và các huyện ven biển. Trà Vinh phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ đô thị hóa của thị xã Duyên Hải đạt 50% theo tiêu chí đô thị loại III.

Theo thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Trà Vinh, đến nay đã có 17 DA với tổng vốn hơn 91.000 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Định An. Trong đó, có hai DA đang triển khai từ nguồn vốn T.Ư là: Trung tâm Điện lực Duyên Hải với vốn đầu tư dự kiến 88.000 tỷ đồng, diện tích 650 ha và DA Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu vốn đầu tư dự kiến 3.149 tỷ đồng, diện tích 350 ha. Đây là hai DA ưu tiên đầu tư và mang tính động lực thúc đẩy phát triển KT-XH không chỉ của Trà Vinh mà cả vùng ĐBSCL.

Tại Sóc Trăng, Chính phủ cũng đang xem xét phê duyệt xây dựng cảng biển nước sâu tại vùng cửa biển Trần Đề. Làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng gần đây, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã bày tỏ sự ủng hộ việc quy hoạch, đầu tư xây dựng cảng biển nước sâu tại Sóc Trăng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện hầu hết các cảng ở ĐBSCL chỉ tiếp nhận được tàu khoảng 10.000 tấn, các luồng tàu này thường xuyên bị bồi lấp, tốn nhiều kinh phí nạo vét. Trong khi đó, khu vực biển Trần Đề có lợi thế để xây dựng cảng biển nước sâu, cảng biển xây dựng tại đây sẽ dễ dàng kết nối với hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ đã quy hoạch sẵn. Việc quy hoạch Trần Đề là cảng biển loại IA, để bổ sung vào Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam, quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 6 là hợp lý và cần thiết. Điều này không chỉ phù hợp định hướng quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Sóc Trăng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mà còn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của cả vùng ĐBSCL.

(Còn nữa)