Xã nghèo xây dựng nông thôn mới

BÀI & ẢNH: LÊ LAN

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bản Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ đang đổi thay từng ngày.

Nhận được tin ngày 21-2, 100% thành viên Ban Chỉ đạo Nông thôn mới (NTM) tỉnh Điện Biên đã bỏ phiếu nhất trí công nhận xã Chà Nưa đạt chuẩn NTM, đồng chí Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) mừng đến trào nước mắt.

Vừa gặp chúng tôi, đồng chí Khoàng Văn Van đã nói như reo: Mừng quá các bạn ạ. Dẫu tự chấm điểm và tự soi, chúng tôi cũng thấy, Chà Nưa đáp ứng các tiêu chí nhưng quả thực là vẫn hơi lo lo. Chỉ đến khi nghe các anh ở ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh thông báo thì tôi mới thở phào. Tôi còn biết, trong bảng danh sách đề nghị công nhận xét xã NTM có chín xã mà Chà Nưa lọt tốp năm xã đạt chuẩn (đạt 19/19 tiêu chí NTM), được đứng ngang hàng với các xã: Mường Phăng, Noong Luống, Nà Nhạn, Núa Ngam của huyện Điện Biên.

Bí thư Van, bắt đầu kể cho chúng tôi nghe về hiện trạng Chà Nưa khi mới bắt tay xây dựng NTM. Trên bản đồ địa chính tỉnh Điện Biên, Chà Nưa là xã miền núi, biên giới giáp cụm bản Hô Mức của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, có đường biên giới quốc gia dài 4,1 km. Diện tích tự nhiên hơn 9.835 ha mà chỉ có chín bản, 593 hộ với 2.820 nhân khẩu, thuộc bốn dân tộc. Nếu chia bình quân thì mỗi bản ở Chà Nưa sở hữu hơn 1.100 ha đất và mỗi gia đình sở hữu tới 16,5 ha. Ngặt một nỗi, đất nghèo dinh dưỡng lại nhiều sỏi đá, cho nên tăng gia sản xuất rất vất vả, năng suất cây trồng không cao. Tỷ lệ hộ nghèo của Chà Nưa năm 2013 tới hơn 70%; xã đạt 5/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM. Chính vì Chà Nưa khó khăn quá nên ngày đó, huyện Nậm Pồ không xác định Chà Nưa trong kế hoạch xã điểm về đích NTM, giai đoạn 2015-2020.

Ấy vậy nhưng ngay sau khi dự hội nghị triển khai Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 30-12-2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nậm Pồ về việc xây dựng NTM trên địa bàn huyện, giai đoạn 2014-2020 trở về, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy xã Chà Nưa đã chụm lại nêu ý tưởng, đề đạt giải pháp. Rồi sau đó, trong tất cả các cuộc họp Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể xã, không ai bảo ai, các đồng chí đứng đầu các bộ phận đều chủ động gợi mở mục tiêu xây dựng NTM.

Ngày 28-6-2016, Đảng ủy xã Chà Nưa đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/ĐU, về lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn. Theo đó, mục tiêu Nghị quyết 01 xác định rõ chỉ tiêu phấn đấu từng giai đoạn, mà ở đó, UBND xã có trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch và thành lập ngay ban chỉ đạo xây dựng NTM từ cấp xã đến các bản. Cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy xã Chà Nưa được giao nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện xây dựng NTM; cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; hiến đất làm đường, góp tiền, góp ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học, trạm y tế xã, các công trình thủy lợi, đường nội đồng, đường tuần tra bảo vệ rừng…

Suốt từ năm 2016 đến nay, phong trào xây dựng NTM đã thực sự lan tỏa trong suy nghĩ, trái tim nhiệt huyết của cán bộ, nhân dân xã Chà Nưa. “Trong từng gia đình, dưới từng cụm dân cư mỗi bản và ngay cả khi đi nương, người dân Chà Nưa cũng hào hứng nói về NTM”, đồng chí Khoàng Văn Van tự hào.

Người dân xã Chà Nưa làm đường xây dựng nông thôn mới.

Phong trào xây dựng NTM ở xã Chà Nưa như đem đến “luồng gió mới” trong suy nghĩ, cách làm của mỗi tổ chức đoàn thể và người dân. Điển hình như đoàn viên Tao Văn Phong ở bản Nà Sự, mạnh dạn đầu tư mô hình trang trại vườn - ao - chuồng, khi chưa tròn tuổi 22. Ngày đó, tháng 6-2015, khi cầm tấm trung cấp pháp lý trở về quê nhà, lòng Phong rất đỗi ngổn ngang. Bao nhiêu câu hỏi, bao nhiêu dự định đặt ra khiến Phong rất khó để quyết định: Chờ cơ hội làm viên chức hay tự làm trang trại cho gia đình? Cùng khi ấy, Phong nhận được nhiều gợi mở từ cán bộ đoàn xã về chủ trương thanh niên lập nghiệp xây dựng NTM nên ý tưởng về trang trại tổng hợp hiện hữu, thôi thúc Phong không ngừng nghĩ mỗi ngày. Được gia đình ủng hộ, Phong vay 20 triệu đồng từ ngân hàng làm vốn khởi nghiệp. Vốn ít, Phong đã tự tay làm mọi việc; nguyên vật liệu cũng tận dụng tối đa, như: lấy lá cọ lợp mái chuồng lợn; công đào ao cá Phong chỉ thuê một phần. Nhờ chịu khó, ham học hỏi, mô hình vườn - ao - chuồng của Phong đã thành công sau hai năm gây dựng. Phong giờ đã sở hữu tài sản gần một tỷ đồng và nguồn thu mỗi năm không dưới trăm triệu đồng.

Với Hội phụ nữ xã Chà Nưa thì xây dựng NTM cũng là nội dung chính trong các kỳ sinh hoạt. Chị Lò Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chà Nưa cho biết: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ hàng đầu của địa phương, nên phụ nữ không thể đứng ngoài cuộc. Chúng tôi đã vận động chị em thực hiện tốt cuộc vận động “Gia đình năm không ba sạch”, xây dựng mô hình trồng sắn riêng của phụ nữ để gây quỹ hội; phối hợp với Hội LHPN tỉnh hướng dẫn chị em bản vùng cao Nậm Đích đào hố rác tự hoại; mở lớp tập huấn trồng cây sa nhân và nuôi ong rừng lấy mật. Khi tuyên truyền về NTM, Hội Phụ nữ xã luôn nhấn mạnh khẩu hiệu: “Phụ nữ Chà Nưa không cam chịu đói nghèo” và kết quả là, hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo ở Chà Nưa còn rất ít.

Câu chuyện với chị Lò Thị Nhung làm tôi nhớ hậu quả nặng nề mà trận lũ cuối tháng 8 đầu tháng 9-2018 để lại cho Chà Nưa. Sau một cơn lũ, các trường mầm non, tiểu học, THCS ở Chà Nưa tan hoang, bùn đất ngập tường lớp học hàng mét; cánh đồng lúa Chà Nưa bị lũ cuốn mấy chục ha; đường qua xã Chà Nưa tê liệt, cầu cống sập gãy ngổn ngang. Nhìn Chà Nưa tan hoang nhiều người đã không khỏi lo lắng. Có người còn băn khoăn tự hỏi: “Khi nào Chà Nưa mới khắc phục hậu quả nặng nề này? Mục tiêu xã NTM có quá xa?”. Vậy mà người Chà Nưa đã vượt qua bằng tình đoàn kết, tấm lòng đùm bọc, sẻ chia.

Về Chà Nưa hôm nay, đâu đâu chúng tôi cũng được nghe thành quả về NTM và cảm nhận niềm hãnh diện, tự hào hiển hiện trên khuôn mặt người dân xã Chà Nưa. Bằng phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong ba năm thực hiện NTM, nhân dân Chà Nưa đã hiến đất, góp tiền, ngày công trị giá gần 2,9 tỷ đồng bê-tông hóa 10 tuyến đường nội bản với tổng chiều dài 8,3 km ở 7/9 bản; nhân dân cũng hiến đất và tự đào đắp 7 km đường nội đồng, làm 11 tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng với chiều dài 36 km; trồng và chăm sóc 1.200 cây ban dọc quốc lộ 4H đoạn qua địa bàn xã; xây dựng 106 lò đốt rác theo nhóm hộ phù hợp với địa bàn dân cư; 95% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt và 86,06% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; các trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 17 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 16%; 7/9 bản đạt bản văn hóa; hệ thống tổ chức chính trị xã hội đạt vững mạnh; an ninh trật tự được giữ vững... Không chỉ hoàn thành mục tiêu xây dựng Chà Nưa trở thành xã NTM ở vùng biên, Chà Nưa còn về đích NTM trước hai năm dự kiến.

Đồng chí Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ khẳng định: Không chỉ xây dựng NTM mà các phong trào, các cuộc vận động do các cấp phát động, Chà Nưa luôn là xã tiên phong. Trước lúc chia tay, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ - Nguyễn Văn Thái, mới nói: “Có kinh nghiệm xây dựng NTM ở Chà Nưa, năm tới Nậm Pồ sẽ thêm nhiều xã NTM”.