Lời ca tri ân những hy sinh thầm lặng

VŨ ANH

Thứ năm, 09/04/2020 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Diệu Hằng thể hiện lời ca trong clip bài chèo “Tình em người chiến sĩ áo trắng”.

Nhà biên kịch Lê Thế Song vừa ra mắt hai bài ca chèo và cải lương nhằm tri ân những người chiến sĩ “mặc áo blouse trắng” đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch.

Tác giả tâm sự: “Những câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng hạnh phúc gia đình, tình yêu đôi lứa và tinh thần hết mình vì người bệnh của các y, bác sĩ, là nguồn cảm hứng sâu sắc để tôi viết những lời ca chèo, cải lương thể hiện tình cảm yêu thương của chính họ gửi đến chồng, con, gửi đến người yêu như một lời nhắn nhủ: xin hãy yên lòng và tin tưởng vào ngày mai đại dịch sẽ bị đẩy lùi”.

Với khúc hát chèo “Tình em người chiến sĩ áo trắng”, tác giả mượn lời tự sự và cảm xúc thương nhớ của những người phụ nữ gửi tới người chồng hoặc người yêu là bác sĩ đang làm việc ở tâm dịch, mong các anh sớm hoàn thành nhiệm vụ của người lương y. Trong sâu thẳm, đó cũng là mong mỏi người chồng, người cha hay người con trở về bình an. Niềm tin lạc quan thể hiện trong câu hát: “Ngày mai hết dịch, vui chiến thắng. Mái ấm ta bên nhau, vẹn nguyên như tình đầu. Ngọt ngào tiếng ru nôi, ngày ấy không xa xôi. Tổ quốc ta rạng ngời, thắng dịch trong nắng tươi. Việt Nam sáng mãi nụ cười”.

Trong khi đó, khúc cải lương “Thiên thần áo trắng chiến thắng corona” lại là lời đối thoại trong khoảng cách giữa hai người yêu nhau. Họ phải tạm gác hạnh phúc lứa đôi, vì trách nhiệm người bác sĩ để thực hiện nhiệm vụ chống dịch: “Tình riêng gác lại em ơi, để anh giữ trọn tình người lương y”. Lời người ra đi thể hiện ý chí quyết thắng nơi tuyến đầu: “Khoác áo trắng trên người, anh chiến thắng corona”. Bài hát cũng bày tỏ lòng biết ơn các bác sĩ lương y, bộ đội và công an: “Bác sĩ lương y, bộ đội, công an căng mình vì Tổ quốc, trung nghĩa với đồng bào”. Người ở lại nặng trĩu ưu tư, nhưng vẫn trao gửi yêu thương và vững tin vào người thương ở tuyến đầu, tin vào truyền thống kiên cường của dân tộc: “Ngàn người ngóng trông tin mừng. Ngàn tiếng yêu thương đong đầy trong khắc khoải… Không kẻ thù nào đánh gục được dân ta”.

Tác giả sử dụng trình thức Nói lối để ngọt ngào, sâu lắng hơn trong khúc hát chèo. Thêm sự da diết của tiếng đàn nguyệt, nhị và tiếng sáo. Khúc cải lương được thể hiện bằng những làn điệu Vọng cổ, Sương chiều, Lưu thủy Hành vân. Chia sẻ về dự định tiếp theo, nhà biên kịch cho biết, anh vừa sáng tác thêm ca khúc “Ngày trở về yêu thương” dành tặng các y, bác sĩ, đồng thời ấp ủ thêm một số ca khúc mới ngợi ca bộ đội, công an và lực lượng phòng dịch ở thôn, xóm, tổ dân phố. “Những tấm gương đó luôn là nguồn cảm hứng đầy đặn nhất cho các tác giả. Tôi sẽ tiếp tục cho ra những tác phẩm tiếp theo, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống dịch”, tác giả bộc bạch.