“Tình mẹ” trở lại sân khấu tuồng

BÀI & ẢNH: ĐINH XUÂN KỶ

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh trong vở diễn. Ảnh nhà hát cung cấp

Hướng tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã phục dựng, công diễn vở “Tình mẹ” (Tác giả: Thùy Linh - Hoàng Đức Anh; Đạo diễn: Đình Phong - Chi Lăng), tại rạp Hồng Hà, số 51 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

1. Vở diễn là bài ca hùng tráng về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, mà người nông dân là ngọn cờ tiên phong trong phong trào đó, nhằm đánh đổ chế độ phong kiến, thoát khỏi ách đô hộ mấy mươi năm của thực dân Pháp trên đất nước ta, đồng thời tạo tiền đề, cơ sở cho cuộc Cách mạng Tháng Tám sau này.

Vở diễn ra đời từ những năm 1971, đã có một đời sống khá dài, là sự ghi nhận công lao to lớn của những thế hệ đảng viên đầu tiên, những người con ưu tú của đất nước. Họ, xuất phát điểm là những người nông dân gắn liền ruộng đồng, nhưng đã sớm giác ngộ cách mạng, trở thành những tấm gương sáng. Nhà hát Tuồng Việt Nam đã dàn dựng và biểu diễn vở “Tình mẹ” với một thử nghiệm khá ấn tượng, đó là: lựa chọn lớp diễn viên trẻ vừa mới tốt nghiệp lớp diễn viên Tuồng tại Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội để tham gia các vai diễn trong vở.

2. Diễn viên Tuấn Hiệp trong vai anh Lê chia sẻ một cách hào hứng sau đêm diễn: “Với tôi, đó là một nhân vật anh hùng trong thời kỳ đấu tranh cách mạng. Khi sống với đời sống nhân vật, tôi càng nhận ra khái niệm yêu nước thiêng liêng biết chừng nào”. Diễn viên Hán Phương cũng sôi nổi chia sẻ cảm nhận của mình. Anh đã có một đêm diễn thăng hoa và tràn đầy cảm xúc. Anh tâm sự, khi học lịch sử ở phổ thông, bản thân anh cũng chưa nắm thật vững về thời kỳ kháng chiến những năm 1930 - 1931. Chỉ khi tham gia vào vai diễn ông Bền, anh mới có cái nhìn thấu đáo về tinh thần hy sinh anh dũng của những người con ưu tú đó. Họ quên thân mình để đấu tranh giành lại độc lập cho nước nhà. Dẫu người già, trẻ nhỏ, khi đã theo Đảng làm cách mạng thì đều đóng góp vào công cuộc đấu tranh.

Nhân vật mẹ Lê do diễn viên Kim Ngân thủ vai, cũng đã để lại cho diễn viên trẻ cái nhìn đầy tự hào về người mẹ Việt Nam Anh hùng thời kỳ hoạt động cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp. Chị chia sẻ: “Em vẫn thường nghe câu thành ngữ “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” nhưng hầu như không để tâm lắm về ý nghĩa của câu đó. Nhưng sau khi đảm nhận vai diễn mẹ Lê, thì thật sự em đã khóc. Người mẹ Việt Nam Anh hùng, dù có gian khổ thế nào họ vẫn hy sinh, chịu đựng. Họ không chỉ nuôi nấng, che giấu các chiến sĩ, mà còn hiến dâng cho đất nước những đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau”.

3. Ngoài những chia sẻ đầy tâm tư của thế hệ các diễn viên trẻ, thì NSND Hoàng Khiềm, nguyên giám đốc nhà hát cũng đã có những chia sẻ rất sâu sắc, thú vị trong vai trò cố vấn nghệ thuật và cũng là người đã từng tham gia vở diễn trong các kỳ dàn dựng vở. Với ông vở diễn không đơn thuần là ca ngợi sự hy sinh cao cả của các thế hệ đảng viên trong thời kỳ cách mạng và sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho các đảng viên ngày nay, về vai trò và trách nhiệm đưa đất nước phát triển đi lên, nhất là đẩy lùi hành vi tiêu cực, tham nhũng của một bộ phận đảng viên tự diễn biến, tự chuyển hóa. Vở diễn cũng là lời khắc cốt ghi xương của biết bao thế hệ đảng viên đi trước, đó là đặt lợi ích của đất nước lên trên hết, lợi ích của nhân dân lên trên hết. Người đảng viên, người cán bộ, lãnh đạo phải biết lo nỗi lo của dân, khổ cùng nỗi khổ của dân, và vui sau cái vui của dân, và làm thế nào để dân giàu. Bởi vì, dân có giàu thì nước mới mạnh. Nước có mạnh, có vẻ vang thì mới xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Vở diễn “Tình mẹ” trở lại, là một thể nghiệm giúp dàn diễn viên trẻ có sự độc lập sáng tạo trong vai diễn, làm quen với khả năng sáng tạo hình tượng nhân vật mà mình đảm nhận. Ở một khía cạnh, vở diễn còn truyền tải nỗi niềm, sự trăn trở trước những khó khăn, thách thức mà đất nước đang đối mặt; đồng thời, nêu cao tinh thần giáo dục các thế hệ đảng viên, đoàn viên, thanh, thiếu niên hôm nay.