Vẽ tranh chống dịch

ANH VŨ

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tác phẩm “Covid-19 - Tuyến đầu”.

Những ngày qua, cùng cả nước chống dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ đang góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân phòng dịch. Với bức tranh sơn dầu “Covid-19 - Tuyến đầu”, họa sĩ Trương Minh Dự bước đầu tìm cho mình cách riêng để hưởng ứng nhiệm vụ tuyên truyền chung của toàn xã hội.

Mong muốn thể hiện vai trò trách nhiệm của người làm nghệ thuật với thời cuộc, họa sĩ chia sẻ: “Ngay lúc này, dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới làm nhiều người chết, gây nguy hiểm cho toàn cộng đồng và thiệt hại nền kinh tế toàn cầu, bất an cho nhân loại. Bản thân tôi trăn trở muốn đóng góp tiếng nói của mình bằng ngôn ngữ hội họa và đã sáng tác bức tranh này”.

Trong tác phẩm này, hình tượng trung tâm chính là những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch mặc bộ đồ bảo hộ, từng ngày đối mặt hiểm nguy vì sự an toàn của người dân. Cảm hứng sáng tác của họa sĩ đến từ việc chứng kiến trên truyền hình những người thầm lặng chống dịch Covid-19 thời gian qua: Trong cơn hoạn nạn, những hình ảnh đẹp trong tôi là sự kiên quyết của Thủ tướng với câu nói: “Chống dịch như chống giặc”; là người thầy thuốc ngày đêm chữa bệnh cứu người.

Với những đề tài nóng cần tuyên truyền, thông thường các họa sĩ hay lựa chọn vẽ theo phong cách tranh cổ động. Họa sĩ Trương Minh Dự chọn vẽ tranh nghệ thuật nhưng chuyển tải được nội dung ý tưởng đến người xem. Về lối thể hiện trong tranh, tác giả đã dùng bút pháp hiện đại, sử dụng gam mầu chủ đạo là sắc đen xám lẫn xanh lam, tạo một không gian mờ ảo. Nhưng đó chính là phông nền, làm nổi bật hình ảnh mầu trắng của những người chiến sĩ chống dịch và một vài chấm đỏ thể hiện ý tưởng mà tác giả gọi là “giọt máu và sự sống”. Theo phân tích của chính họa sĩ, ông chủ ý phác họa một khung cảnh xám mờ của dịch bệnh nhưng lại điểm xuyết trong đó những chấm đỏ, những “giọt máu” của sự sống giống như sự gửi gắm những hy vọng tươi sáng khi cơn bão Covid-19 sẽ qua đi.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và họa sĩ Trương Minh Dự sẽ tiếp tục sáng tác với lối thể hiện mới chung quanh chủ đề này. Ngoài sơn dầu, nghệ sĩ cho biết, sẽ sử dụng nhiều chất liệu phong phú khác như mầu nước, chất liệu tổng hợp. Đồng thời, ông sẽ đưa thêm một số hình tượng khác vào tranh như hình ảnh quần chúng, những y, bác sĩ túc trực chống dịch tại bệnh viện…