Chờ cảm xúc mới từ “Đa diện 4”

KHIẾU MINH

Thứ sáu, 06/03/2020 - 11:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tác phẩm của họa sĩ Tào Linh tham gia triển lãm.

Đổi mới chính mình để đi xa hơn! Đó là tiêu chí mà các họa sĩ thuộc nhóm Đa diện luôn đặt ra trên hành trình nghệ thuật. Đó cũng là tiền đề để mở ra những thành công cả về giá trị nghệ thuật cũng như thương mại sau những lần nhóm tổ chức triển lãm.

1. Hướng tới lần thứ tư tổ chức chung vào ngày 9-3 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), những khuôn mặt của Đa diện đang chuẩn bị đem đến cho công chúng 50 tác phẩm với những thay đổi về kỹ thuật thể hiện cũng như nhận thức thẩm mỹ mang đầy sức lao động và năng lực sáng tạo.

Ngoài “khách mời” họa sĩ Trần Huy Oánh, người thầy chung của các họa sĩ trong nhóm, 11 họa sĩ còn lại là những cái tên quen thuộc và có thương hiệu như Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh béo - hiện công tác tại báo Thời Nay), Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy, Bùi Hoàng Dương và Phạm Tuấn Phong.

2. Nói về hành trình chung mang tính cá nhân này, nhóm trưởng Tào Linh chia sẻ: Đây là nhóm mở, sinh hoạt với nhau được bốn năm khá thành công. Thẩm mỹ công chúng rất đa dạng nên yêu cầu tính cá nhân trong mỗi tác phẩm là rất lớn và Đa diện đã đáp ứng được yêu cầu đó. Bởi nhóm mình luôn có yêu cầu, các họa sĩ luôn phải tự làm mới mình, nhưng cũng cần giữ được bản sắc riêng, nên qua bốn lần tổ chức triển lãm với nhau các họa sĩ đều mang đến tác phẩm mới nhất của mình. 12 họa sĩ là 12 phong cách khác nhau để thành một Đa diện lần thứ tư này.

Cá tính sáng tạo đã được xác lập và khẳng định qua chủ đề, phong cách cũng như ngôn ngữ tạo hình của mỗi họa sĩ được thể hiện qua từng tác phẩm. Vẫn trung thành với lối vẽ kiệm hình, kiệm mầu, họa sĩ Tào Linh tham gia năm tác phẩm với những khuôn mặt cùng mái tóc xòe ngang, thể hiện một góc nhìn nhân sinh rất khác. Một bóng người nhỏ nhoi quỳ xuống, cố lắng nghe tiếng vọng từ khoảng trống mênh mông phía dưới mình nói lên cảm xúc hoang mang của người đang sống cũng là thông điệp trong bức tranh mà họa sĩ ưng ý nhất.

Tác phẩm “Vườn hạnh phúc” của họa sĩ Nguyễn Minh (Minh béo) tham gia triển lãm.

3. Tham gia bốn tranh vẽ nude, họa sĩ Doãn Hoàng Lâm có cách ghi chép rất nhanh cảm xúc tức thời của mình bằng ký họa, sau đó mới chuyển thể thành các tác phẩm sơn dầu hay acric. Anh nói: Tôi yêu và vẽ theo trường phái chủ nghĩa biểu hiện. Theo tôi cảm giác mới là thật chứ không phải hình hài, đó là những cảm giác yêu, ghét, hạnh phúc hay thất vọng… Nên tôi cố gắng bỏ qua tất cả mọi thứ để dẫn dắt người xem thấy được cảm xúc của mình qua tác phẩm, đó cũng là phong cách hội họa của tôi.

Ở “Đa diện 4”, ta sẽ gặp một Nguyễn Công Hoài với phong cách vẽ chân dung khá ấn tượng. Một Dương Tuấn cùng những bức tranh phong cảnh Hà Giang đầy mầu sắc. Hay Khổng Đỗ Duy trong seri ba bức “Phôi pha” với những hình hài dần nhạt, ẩn hiện trong đời sống và ký ức nhân sinh. Hai họa sĩ tên Minh, một Nguyễn Minh (Minh béo) theo đuổi tĩnh vật hoa và thiếu nữ giữa vườn xuân hoa lá như mơ như thực, mang đến những êm đềm, mộng mơ đầy lãng mạn. Một Nguyễn Minh (Minh phố) lại làm mới mình trên những con phố quen thuộc. Vẫn là phố nhưng khác ở cách thể hiện, mầu sắc hay cách đặt vấn đề. Lần đầu tiên phố xuất hiện thêm những ô hình mang đậm phông văn hóa như gốm cổ, chạm khắc, cổng làng… thấp thoáng trong tranh. Với thông điệp hãy gìn giữ lại những giá trị cũ, những di sản đang dần mất đi trong đời sống.

“Đa diện 4” mở đến ngày 15-3, với các tác phẩm hàm chứa nhiều ẩn ý, phức tạp và đa chiều, hứa hẹn sẽ mang tới một bữa tiệc thị giác nhiều sắc mầu phong phú, chứa đựng những đối thoại bằng cảm xúc đầy chiêm nghiệm và góp phần đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng yêu hội họa Thủ đô.

Gửi tham gia một tác phẩm cùng các học trò, họa sĩ lão thành Trần Huy Oánh chia sẻ: “Tôi thật sự vui vì được các em mời làm khách danh dự trong triển lãm này. Với tôi, các họa sĩ nhóm Đa diện là những người trẻ, có sức sáng tạo, nhiều em đã định hình được phong cách. Là một người thầy, tôi đặc biệt mừng vì các em đã sống được bằng nghề và khẳng định được tên tuổi của mình”.