Triển lãm ảnh và ra mắt sách “Nơi đầu sóng”

Nuôi cảm hứng đóng thêm “cột mốc biển”

QUANG HƯNG

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tác phẩm “Chủ quyền biển đảo”. Ảnh: TRẦN THÀNH

Sự kiện ra mắt sách và triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” do NXB Văn học, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, CLB Tuổi trẻ Vì biển đảo quê hương… phối hợp tổ chức, đang cùng tiếp thêm nguồn cảm hứng trong việc giới thiệu và tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước bằng các sáng tác văn học - nghệ thuật.

1. Triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” và cuốn tản văn - ghi chép cùng tên, đã ra mắt chiều 30-8, và đang được giới thiệu đến hết ngày 3-9. Có những bức ảnh của kỹ sư Trần Thành trong và ngoài cuốn sách, cùng nhiều tác giả khác. Đặc biệt, còn có cả những bức ảnh do chính những người lính hải quân chụp nhà giàn, ghi lại khung cảnh biển, đảo hùng vĩ, cho thấy thêm sự lãng mạn trong tâm hồn những người đang chắc tay súng. Đó là những hình ảnh mà trong những ngày tháng này, càng nhiều người được mong chứng kiến như một cách thể hiện tình yêu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

100 bức ảnh phản ánh chân thực, sinh động về nhiều mặt công tác, đời sống của những người lính hải quân trên các điểm đảo Trường Sa và nhà giàn, cùng cuộc sống thanh bình, giản dị của người dân trên các đảo. Một nét chùa với tà áo vàng nhà sư, hình ảnh lớp học trên đảo, những người lính đang cười bám vào lan can tàu, một bàn tay cô gái trẻ đưa ra đón nhận những nụ hôn trẻ trung của những người lính, hoa bàng vuông nở trong đêm, những giọt mồ hôi trên khuôn mặt sạm nâu, con tàu đi dưới vầng mây bùng lên khung trời, vòng hoa chuẩn bị gửi xuống mặt biển, con cá chuồn lướt đi trên mặt nước…, những bức ảnh mộc mạc, tươi sáng, được ví như đem Trường Sa và nhà giàn về giữa Hà Nội. Để đông đảo khán giả và bạn bè báo chí, văn nghệ được cảm kích nhìn ngắm, và cùng cảm nhận những dòng văn giàu xúc cảm trong cuốn sách “Nơi đầu sóng”.

2. Cuộc ra mắt sách và triển lãm còn khiến nhiều người đã từng đi Trường Sa một hay nhiều lần cảm thấy bồi hồi, nhớ lại những trải nghiệm đặc biệt mà họ từng có được, để nhớ mãi. Như nhà thơ Hữu Việt, từng đi Trường Sa năm 2014 chia sẻ, nhiều người nói rằng, có một cuộc sống trước khi đi Trường Sa, và một cuộc sống sau khi đi Trường Sa. Như TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học, từng đi Trường Sa năm 2016 cảm nhận, mỗi năm có nhiều chuyến đi ra Trường Sa, những tình cảm, ấn tượng, nỗi nhớ từ những hải trình ấy là nhiều lắm! Chính vì thế mà qua những chuyến đi, đặc biệt khi có sự tham gia của các văn nghệ sĩ, rất mong có những ấn phẩm chất lượng được tổ chức thực hiện. Như cuốn sách “Nơi đầu sóng”, dù tác giả nhà thơ Lữ Mai mới đi Trường Sa lần đầu tháng 5 vừa rồi. Nhưng 21 bài viết chân thực, thân thiết và giàu xúc cảm trong đó, với quãng thời gian ba tháng để đi từ sáng tác đến hoàn thành tập sách, quả là đáng khâm phục!

Nhà thơ quân đội, Trung tá Nguyễn Minh Cường cũng cùng chung sự hưởng ứng ý tưởng này. Anh cho rằng, lượng tác phẩm được viết nhiều hơn về biển đảo là khá dồi dào, và đang được không ít tác giả, cây bút trẻ quan tâm. Chính Minh Cường, sau một chuyến đi Trường Sa, đã hoàn thành tập thơ đầu tay “Mắt đàn ông” của mình với một phần sáng tác về biển đảo, biên cương, gây được chú ý. Còn nhà thơ Lữ Mai khi giới thiệu về quá trình thực hiện cuốn sách mới nhất của mình, cũng chia sẻ ý tưởng cho tương lai với những bài viết về tâm sự, tình cảm, nỗi niềm của những người thân các chiến sĩ ngoài đảo xa, trên nhà giàn. Có thể đây là một dự định khả thi và khả năng sớm được “bà đỡ” NXB Văn học đón nhận. Bởi theo TS Nguyễn Anh Vũ, NXB sẽ đẩy mạnh xây dựng và tuyên truyền, quảng bá cho tủ sách biển đảo của mình.

3. Những suy nghĩ tích cực như thế, thông qua một sự kiện văn nghệ chào mừng ngày Quốc khánh 2-9, chính là các điều kiện tinh thần và tiềm năng sáng tạo để góp vào dòng chảy văn học biển đảo của đất nước với rất nhiều những chủ đề xoay quanh. Về bảo vệ vùng trời, vùng biển, giữ vững đảo tiền tiêu; về sự chung tay trên đất liền dành cho người lính hải quân; về tình cảm gia đình, quê hương theo chân những người lính trên hành trình làm nhiệm vụ; về sự san sẻ trách nhiệm thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc mà mỗi người thân, mỗi người dân trên đất liền có thể cộng hưởng bằng chính tấm lòng và năng lực, hoạt động của mình… Rộng hơn, trên bình diện văn học - nghệ thuật nói chung, thật cần các điều kiện và hành động vun đắp cho sáng tác về biển đảo, biên cương. Để từ đó, vươn thêm những cột mốc chủ quyền trong văn học - nghệ thuật, trong lòng công chúng.