Mong tiết đọc sách hiệu quả

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần những chính sách đồng bộ hơn để các trường chủ động hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

Giảng dạy bộ môn Ngữ văn nhiều năm nay, cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên (GV) Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP Hồ Chí Minh) cảm thấy không an tâm khi nhiều học sinh (HS) thiếu mặn mà với sách.

Có quán cà-phê tại nhà, cô lập một thư viện nhỏ để khách đọc giải trí. Muốn ngày càng nhiều HS tập thói quen đọc sách, cô tổ chức chương trình tặng nước uống tự chọn miễn phí tại quán với điều kiện “đọc xong và tóm tắt được nội dung sách”.

Sau một thời gian, các em dần thích thú, nhiều HS còn mang sách đến tặng thư viện của cô Hà. Nghe HS nói bây giờ tụi con đến không phải để uống nước miễn phí nữa mà để đọc sách, tôi vui lắm. Cô Hà còn “đánh vào sở thích” ẩm thực của tuổi teen. “Trà sữa sách”, “Bánh tráng trộn sách” lần lượt ra đời, không chỉ ở quán mà còn tổ chức tại lớp hay ở trường để thu hút nhiều bạn trẻ hơn.

Tại Trường THCS, THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP Hồ Chí Minh), mỗi tuần đều có tiết đọc sách kéo dài 20 phút. Thế nhưng, theo cô giáo ngữ văn Nguyễn Thị Mỹ, trong lớp cô chủ nhiệm đã có nhiều em tỏ ra mỏi mệt vì không biết làm sao cho “20 phút đau khổ” sớm qua mau. Tiếc giờ đọc sách ý nghĩa chưa được học trò tận dụng, cô Mỹ phát động chương trình “Mỗi tuần một cuốn sách” và khuyến khích cả lớp cùng nhau chọn sách đọc rồi chia sẻ cho nhau nghe. Trong năm học đó, lớp cô Mỹ chủ nhiệm đã có những giờ giới thiệu sách thú vị do các bạn HS tự trình bày. Sau đó, sang năm học mới, cô còn đưa ra ý tưởng và kêu gọi HS làm “Cây đọc sách” để khuyến khích các bạn tự chọn đầu sách mình yêu thích, đọc và chia sẻ với bạn bè. Mô hình này đã giúp nhiều HS hình thành thói quen tốt, không còn thờ ơ với sách như trước kia.

Tại TP Hồ Chí Minh, những năm gần đây đã có nhiều mô hình như trên triển khai tại các trường từ bậc mầm non đến phổ thông và có kết quả khả quan. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận nhỏ nên chưa thể tạo nên chuyển biến lớn. Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đã đồng ý cho các trường có thể chủ động hình thành tiết đọc sách trong chương trình để từng bước thay đổi thói quen đọc sách cho HS các cấp. Hội Xuất bản Việt Nam, Sở GD&ĐT và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng vừa ký “Chương trình phối hợp hành động tăng cường văn hóa đọc trong trường phổ thông”. Nhiều trường học còn chủ động liên kết với các đơn vị liên quan để từng bước làm giàu nguồn sách trong thư viện.

Theo Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng, đây là cơ hội để các trường đẩy mạnh hoạt động nuôi dưỡng văn hóa đọc. Tuy nhiên, muốn đi đường dài, cần có những chính sách cụ thể và đồng bộ chứ không chỉ ngừng ở mức khuyến khích, kêu gọi như hiện nay: “Chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ và Bộ GD&ĐT đề nghị trong khung giờ chính thức nên ban hành và cho phép các trường có được tiết đọc sách. Thông qua đó giáo dục nhân cách, tri thức, góp phần giáo dục toàn diện của HS. Điều này hoàn toàn phù hợp chương trình giáo dục phổ thông mới khi chương trình này đề ra mục tiêu giúp HS hình thành năm phẩm chất và 10 năng lực”, ông Hoàng chia sẻ.