Đa dạng giao thoa quốc tế, trong nước

LÂM AN

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày tới, công chúng văn hóa văn nghệ sẽ đón nhiều sự kiện tháng 9. Trong đó có triển lãm thơ Heinrich Heine - nhà thơ lớn của nước Đức (1797 - 1856) được thể hiện bằng thư pháp với các bản dịch thơ của Chu Thu Phương.

Tác giả thư pháp viết tiếng Việt là một người cũng có bút danh khá ngẫu hứng là… Ngẫu Thư. Triển lãm sẽ khai mạc hôm nay 26-8 và kết thúc đúng ngày 2-9 tại Viện Goethe Hà Nội, 56 - 60 phố Nguyễn Thái Học, với những vần thơ như những khúc nhạc ngắn, được diễn tấu bằng mực và giấy như nguyên liệu viết trên câu đối Tết thuở xưa…

Để toàn thể nhân dân vui những ngày đầu tháng 9 tới, là chương trình “Vui Tết Độc lập” diễn ra tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), kéo dài trong một tháng, từ 30-8 đến 30-9. Đây là chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, có sự tham gia 300 nghệ nhân là đồng bào 15 dân tộc, gồm: Mông, Lô Lô, Giáy (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Thái (Sơn La), Tày (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Dao (Hà Nội), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên - Huế), Ba Na (Gia Lai), Xơ Đăng (Kon Tum), Raglai (Ninh Thuận), Ê Đê (Đác Lắc), Khmer (Sóc Trăng). Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, và sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

Điểm nhấn khá thú vị của chương trình trên là chợ vùng cao “Về miền cao nguyên đá”. Hoạt động này sẽ tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa của đồng bào. Công chúng sẽ được tìm hiểu sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ; không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian; không gian ẩm thực và sản vật với nhiều sắc màu dân tộc.

Một thông tin được chờ đón khác: Từ đầu năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành trùng tu, bảo tồn các di tích như tu bổ tổng thể Ngọ Môn - Hoàng thành Huế (giai đoạn 2); điện Thọ Ninh; điện Kiến Trung; các lăng Đồng Khánh, Dục Đức, Thiệu Trị; một số hạng mục các lăng Vua Gia Long, Minh Mạng; Nghinh Lương Đình; phục hồi Minh Kính Điện (thuộc di tích điện Hòn Chén)... Các công tác trên được duy trì với sự giúp đỡ của các chuyên gia bảo tồn đến từ châu Âu như Đức, Ba Lan…