Quảng Trị:

Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đầu tiên xây dựng bằng xã hội hóa

BÀI & ẢNH: LÂM QUANG HUY

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng xã Hải Thượng.

Xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên từ năm 1969, có số lượng liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất tỉnh; có nghĩa trang liệt sĩ xã lớn nhất nước với hơn 2.000 nấm mộ…

1. Dẫn tôi đến thăm khu tưởng niệm, đồng chí Trần Văn Nhân, Phó Chủ tịch HĐND xã Hải Thượng, Trưởng ban vận động, giám sát công trình chùng giọng: Những chàng trai, cô gái con em xã Hải Thượng ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất anh hùng. Biết bao người mẹ Hải Thượng dù đã nhận được tin báo con đã hy sinh nhưng vẫn luôn ngóng đợi con về. Nhiều mẹ không còn con cháu nên việc thờ phụng các mẹ gặp khó khăn. Nhằm tôn vinh công lao, đức hy sinh cao cả của các mẹ đã hiến dâng chồng, con cho cách mạng, đất nước, Đảng ủy xã thống nhất vận động xây dựng Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) xã Hải Thượng, ý nguyện này được lãnh đạo huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cùng cán bộ, nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ cao.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, Ban vận động xã Hải Thượng phát lời kêu gọi con em của xã đang công tác khắp mọi miền đất nước ủng hộ vật chất tiền bạc, tiếp nhận được số tiền đóng góp hơn 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị ủng hộ thêm 250 triệu đồng, huyện Hải Lăng ủng hộ thêm 50 triệu đồng nữa. Sự đồng lòng đóng góp kinh phí, công sức của cán bộ, nhân dân, các tấm lòng gần xa đối với công trình tri ân đầy ý nghĩa này vượt xa sự mong đợi của địa phương. Có nhiều cá nhân không phải người địa phương nhưng thấy cách vận động tri ân này rất hay và ngưỡng mộ các Bà mẹ VNAH nên xin phát tâm ủng hộ từ 20 triệu, 50 triệu đến 200 triệu đồng. Ông Lê Hữu Thăng, thay mặt con em của xã chia sẻ cảm thấy rất tự hào và hãnh diện là người dân của xã Hải Thượng anh hùng; được đóng góp một phần nhỏ công sức và tiền của cho công trình tưởng niệm vô cùng ý nghĩa này làm ông luôn sẵn lòng và hạnh phúc.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Vui, 97 tuổi chăm sóc vườn rau.

2. Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 500 m², nhìn ra hồ nước rộng gần 5 ha được trồng sen hồng, sen xanh rất đẹp; có các hạng mục: nhà thờ chính, tháp chuông, vườn hoa, nhà vọng cảnh. Nhà thờ chính được thiết kế theo lối ba gian, gian giữa thờ Bác Hồ, hai gian hai bên, mỗi gian thờ 46 Bà mẹ VNAH. Xã Hải Thượng có 92 Bà mẹ VNAH, trong đó có bốn mẹ còn sống. 88 mẹ đã qua đời, ngoài tên tuổi, ngày mất còn có thêm di ảnh và tên chồng, tên con, ngày các con của các mẹ đã hy sinh. Bốn mẹ còn sống đã được khắc tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, để dành nơi đặt di ảnh, sau khi các mẹ qua đời Ban vận động sẽ khắc ngày mất và đưa di ảnh vào thờ tự trong khu này. Rất nhiều các con của 92 mẹ khi hy sinh chưa có gia đình, nên khu tưởng niệm cũng là nơi tri ân và thờ chính cho các mẹ. Phía trước nhà thờ là nhà tháp chuông; trong khuôn viên khu tưởng niệm có vườn hoa, điểm nhấn là nhà vọng cảnh hướng mặt ra hồ nước. Ngay cổng khu tưởng niệm trồng hai cây vú sữa, tượng trưng cho dòng sữa mát lành của mẹ luôn nuôi dưỡng, che chở các con.

Đồng chí Phạm Ngọc Minh, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng cho biết, đây là công trình tưởng niệm, tri ân Bà mẹ VNAH cấp xã đầu tiên ở Quảng Trị được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa. Ngoài ý nghĩa là nơi thờ tự các Mẹ VNAH, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu, khu tưởng niệm còn là nơi giáo dục lý tưởng cách mạng, vun đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Công trình tri ân ý nghĩa này được xây dựng cũng tạo điểm nhấn kiến trúc trong thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hải Thượng.