Đội cồng chiêng của Kon Sơ Lăl

THANH HƯƠNG

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

đội chiêng nữ làng Kon Sơ Lăl.

Đi tầm 50 cây số từ Pleiku là đến làng Kon Sơ Lăl - một trong những ngôi làng xa nhất của huyện Chưpah - Gia Lai, thuộc xã Hà Tây, ngôi làng nổi tiếng với ngôi nhà Rông lớn truyền thống nhất khu vực Tây Nguyên được bà con góp công của dựng lên từ năm ngoái, ngôi nhà chung của cả cộng đồng người Bahnar ở xã Hà Tây.

Làng có hai đội cồng chiêng nổi tiếng khắp vùng Chư Păh. Một đội chiêng người lớn và một đội chiêng nhí. Anh Đinh Khưuh và già Wưn là hai người lo chuyện tập luyện cho cả hai đội. Sáng nay, đội chiêng nhí có lịch tập chiêng, tôi ngắm những cô bé, cậu bé tươi tắn hăm hở chuẩn bị nhạc cụ cồng, chiêng, trống… để đánh và múa những bài chiêng cổ truyền. Những bài chiêng này sẽ dành phục vụ du khách đến thăm làng và trải nghiệm. Già Wưn bảo rằng: “Các cháu bé đều hăng say tập luyện, ban ngày chúng đi học, tối đến và các ngày nghỉ cuối tuần như hôm nay sẽ đến nhà Rông để tập luyện, chúng phải chịu khó lắng nghe thì mới nhanh nhớ bài. Tập đánh chiêng rất khó, hơn cả tuần tập luyện mới đánh được một bài chiêng đơn giản, phải thật sự thích thì mới học nổi. Học xong phải thường xuyên tập luyện và trình diễn thì mới thuần thục được, còn không rất dễ quên bài”. Già còn khoe: “Tuy mới thành lập được vài năm nhưng đội chiêng nhí của làng thường được chọn biểu diễn tại các lễ hội trong làng, biểu diễn ở nhà thờ, bên xã còn cử đội đi trình diễn ở các hội thi văn hóa thể thao các dân tộc của huyện”.

Tôi hỏi cô gái cao nhất trong đội xoang tên Xeh, năm nay em 23 tuổi. Xeh kể em biết múa từ năm 16 tuổi, đến nay đã thuộc được rất nhiều bài xoang của dân tộc mình và hiện có thể chỉ dạy lại cho các em nhỏ của làng. Không chỉ học xoang, các em gái Bahnar làng Kon Sơ Lăl còn đánh được cồng chiêng. Hiện làng đã thành lập được một đội chiêng nữ với 20 em gái xinh xắn, năng nổ và nhiệt huyết với phong trào văn hóa văn nghệ của xã, của làng. Xeh hào hứng khoe: “Tụi em sẵn sàng cùng đội cồng chiêng người lớn phục vụ du khách có nhu cầu tìm hiểu về không gian văn hóa cồng chiêng của người Bahnar nơi đây”.

Tôi về lại phố, bung binh mãi trong đầu nhịp chiêng điệu xoang con trai con gái làng Kon Sơ Lăl trình diễn hôm ấy. Mong lắm làng trở thành một điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn trong tương lai gần, có như thế đời sống của đồng bào nơi đây mới no ấm, bền vững.