Đưa sách châu Âu đến độc giả Việt

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày hội thu hút đông đảo học sinh tham dự.

Không chỉ giới thiệu nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới đến độc giả Việt Nam, Ngày hội sách văn học châu Âu 2019 tại TP Hồ Chí Minh còn tạo ra những sân chơi thú vị.

Sống cùng trang sách

Sáng cuối tuần, chị Lê Thị Hương (quận Bình Thạnh) tranh thủ đưa con gái 9 tuổi đến Đường sách TP Hồ Chí Minh thật sớm để bé kịp tham gia cuộc thi vẽ tranh về những nhân vật yêu thích. Bên giấy vẽ, khung tranh và những hộp mầu nước bé xinh, các họa sĩ nhí say sưa phác họa thần tượng truyện tranh châu Âu theo trí tưởng tượng: Luky Luke, TinTin, Xì Trum, Spirou, Asterix, Harry Potter… là những nhân vật xuất hiện nhiều nhất qua nét cọ còn run tay, lem mầu của hàng chục độc giả nhí. Vừa tô mầu, vừa cười thật tươi, bé Nhi quay qua nhìn mẹ: “Vậy là con cũng vẽ được bức tranh mà con yêu thích nhất nha mẹ!”.

Cạnh đó, tại sân khấu chính của Đường sách, hàng trăm bạn học sinh hào hứng tham gia chuyến… phượt đặc biệt trong đời, đến với thế giới văn học đầy những điều thú vị của ông lão quái gở và bạn mèo lém lỉnh trong bộ truyện nổi tiếng khắp thế giới mang tên “Pettson & Findus”. Chương trình do Huy Hoàng Books phối hợp Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức. “Phượt sáng tạo cùng Findus” là những chặng thách đấu hấp dẫn các bạn nhỏ như thi nặn tò he hình mèo Findus, tham gia tìm hiểu và trả lời những câu hỏi thú vị về bộ sách hay tạo dáng cùng bạn mèo ngộ nghĩnh...

Đường sách còn dành nhiều không gian để trưng bày bìa sách, poster giới thiệu các tác phẩm văn học tiêu biểu hay phim của châu Âu đã được xuất bản ở Việt Nam. Xe buýt sách trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 5 sẽ tập trung trưng bày sách văn học châu Âu được chuyển ngữ sang tiếng Việt phục vụ người dân đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà miễn phí.

Kết nối văn hóa

Năm nay, Ngày hội sách văn học châu Âu tại TP Hồ Chí Minh thu hút 10 quốc gia trong Cộng đồng châu Âu tham gia. Các đại diện đến từ Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hungary, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam cùng giao lưu qua nhiều hoạt động như: thảo luận văn học, triển lãm, giới thiệu sách, chiếu phim, hoạt động tương tác…

Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh, chính sức sống mãnh liệt của văn học châu Âu đã gắn kết những mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng châu Âu trên nhiều lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, văn hóa, giáo dục, kinh tế. Các quan hệ hợp tác này ngày càng cho thấy sự bền chặt, sâu rộng, tin cậy và hiệu quả. “Nhắc đến văn học châu Âu là nhắc đến những tác phẩm kinh điển và đương đại, là những tên tuổi của các tác gia lẫy lừng, là những nhân vật truyện tranh gần gũi được bạn đọc trẻ yêu mến. Hàng trăm năm qua, nhiều tác phẩm văn học châu Âu được chuyển ngữ sang tiếng Việt đã nhanh chóng chinh phục biết bao trái tim và khối óc của đông đảo nhiều thế hệ công dân Việt, từ trẻ thơ đến người già. Vậy nên việc có những ngày hội như thế này là vô cùng ý nghĩa để chúng ta kết nối, giao lưu văn hóa đa quốc gia”, bà Nguyệt đánh giá.

Cùng với không gian kết nối mở tại Đường sách, Ngày hội sách văn học châu Âu còn được tổ chức tại nhiều không gian kín như Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Hội đồng Anh, Viện trao đổi văn hóa Pháp, Salon văn hóa Cà-phê thứ bảy. Ông Emmanuel Labrande, Chủ tịch Hiệp hội các Viện Văn hóa và Các đại sứ quán châu Âu, Tùy viên văn hóa Đại sứ Pháp, Giám đốc đặc trách viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, ngày hội là sự kiện trao đổi, giao lưu các nền văn hóa, các nền văn học giữa châu Âu và Việt Nam: “Năm nay có 10 nước tham gia với 54 sự kiện. Đây thật sự là một lễ hội văn học châu Âu sống động, đa sắc mầu nghệ thuật với vô số những hoạt động cho người yêu sách. Đặc biệt, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi Sáng tác về các nhân vật châu Âu và nhận được tổng cộng 1.500 tác phẩm lớn, nhỏ từ các em học sinh. Qua cuộc thi, các em không những có cơ hội hiểu thêm về văn học châu Âu mà còn được thỏa sức phát triển khả năng sáng tạo của mình. Tôi mong rằng, sau chương trình này sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa để kết nối văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực châu Âu”.

Không dừng lại ở việc tham gia trò chơi, các em còn tự tay viết thiệp gửi tặng những bạn học sinh nghèo khu vực miền núi. Ban tổ chức đã dành tặng 10 bộ truyện ý nghĩa này cho các học sinh nghèo miền núi. Bà Camilla Bjelkås, Tùy viên văn hóa, Đại sứ quán Thụy Điển phấn khởi: “Tôi thật bất ngờ và hạnh phúc đón nhận sự hào hứng của các em nhỏ khi tham gia phượt cùng chúng tôi hôm nay. Mong rằng chú mèo Findus cùng những bài học ý nghĩa trong bộ truyện này sẽ giúp các em nhỏ có đời sống tinh thần thú vị hơn”.