Hội tụ tinh túy

HỒNG SƠN

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nối tiếp hai cuốn “Viết & Đọc” chuyên đề mùa Thu và mùa Đông 2018, mới đây, tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn đã cho ra mắt cuốn tiếp theo: chuyên đề mùa Xuân 2019.

Với hơn 300 trang, “Viết & Đọc” chuyên đề mùa Xuân 2019 vẫn giữ nguyên những chuyên mục cốt lõi đã hình thành nên bộ sách như: “Ấn tượng 90 ngày”, “Văn xuôi”, “Thơ”, “Tác phẩm nước ngoài” song số lượng tác phẩm chất lượng gửi về được nâng cao. Các cây bút góp mặt trong “Viết & Đọc” có thể là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo,… nổi tiếng, cũng có thể là những bài viết của độc giả. Sự pha trộn này phần nào đã kích thích độc giả, khiến họ có thể tự tin hơn.

Với ước mong truyền tải những điều hay, độc đáo và tinh túy nhất của văn học đến với bạn đọc, trong thời gian tới, bộ sách sẽ tập trung vào những tác phẩm văn học nhà trường, nhất là bậc tiểu học, sau đó là trung học. Bên cạnh đó là văn học nước ngoài, những nước có nền văn học còn ít được giới thiệu ở Việt Nam như: Triều Tiên, châu Phi…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Hội Nhà văn cho biết, trong cuốn chuyên đề mùa xuân 2019, chúng tôi đã tiếp nhận được nhiều bài viết của các tay bút trẻ, đáng chú ý nhất là người trẻ nhất mới chỉ 12 tuổi, điều này đã khiến chúng tôi muốn giới thiệu các tác phẩm văn học được giảng dạy trong các trường tiểu học và trung học ở một số nước tiên tiến trên thế giới để cho các em thấy, những nước đó họ giảng dạy thế nào.

“Văn học như là một trong những điều vô cùng cần thiết tạo dựng nên vẻ đẹp tâm hồn con người trong một thời đại mà không ít giá trị nhân văn bị lãng quên. Vì vậy xây dựng nền tảng tư duy cho các em là điều vô cùng quan trọng. Tương lai, chính các em sẽ là chủ nhân của nền văn học mới”, nhà thơ nói.

“Viết & Đọc” được kỳ vọng sẽ ngày càng hay hơn. Nhưng có hai khó khăn mà người trong cuộc chia sẻ, là phải từng bước ổn định tài chính để tiếp tục và ổn định lòng tin bạn đọc. Người ta có thể mua 20 triệu một cặp vé cho một trận đấu bóng đá nhưng rất khó bỏ ra 100.000 đồng để mua một cuốn sách hay một tạp chí văn chương. Và như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm niệm: Cái đẹp là thứ duy nhất mang con người tới hạnh phúc và sách là một trong những công cụ mang cái đẹp đến cho con người. “Viết & Đọc” sẽ hội tụ những gì đặc sắc nhất, sâu sắc nhất của văn hóa, văn chương Việt và trên toàn thế giới.