Hướng tới đông đảo người xem

LÂM AN

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Điều được khá nhiều người quan tâm đến mỹ thuật, nhiếp ảnh là triển lãm “Hành trình đến xứ sở 7 ngọn đồi” của tác giả Thế Sơn (chính là người tổ chức dự án nghệ thuật của 15 nghệ sĩ tạo hình “trang điểm” cho 500 mét đường hầm Nhà Quốc hội, do UBND thành phố Hà Nội đầu tư, vừa hoàn thành cuối năm ngoái).

Triển lãm của Thế Sơn lần này tại nhà triển lãm kiến trúc AgoHub (số 12 Hòa Mã, Hà Nội) là trình diễn ảnh và phim ngắn về thời gian gần một tháng tác giả đem đôi hình ma-nơ-canh (một chị gánh rong bán rau muống ở vỉa hè Hà Nội và một anh chở hàng bằng xe máy trên đường TP Hồ Chí Minh được chụp từ năm 2018) đi lại khắp các đường phố Worcester (thành phố lớn thứ hai thuộc bang Massachusetts, Mỹ nơi có khá nhiều người gốc Việt sinh sống). Triển lãm đưa “mô hình” người lao động dân dã “du ngoạn” nửa vòng Trái đất sẽ kéo dài đến 15-4…

Một triển lãm thứ hai, đáng chú ý hơn bởi nó không phải là “thành tích” đem từ Mỹ về “báo cáo khán thính giả” mà lại xuất hiện trực tiếp ở một gallery có cái tên hơi gợi nhớ đến thần thoại Ả-rập là Salomon Arts Gallery, tại thành phố lớn NewYork (địa chỉ: 83 Leonard St. 4th Fl. New York City). Triển lãm có tên là “Miền đất khác” của tác giả Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1981). Anh đang hăng sức sáng tạo hội họa mang tính đồ họa đa chất liệu về hình ảnh đương đại pha trộn hình ảnh chồng lấp từ quá khứ. Đây là bút pháp họa sĩ đã theo đuổi hơn mười năm nay, và từng được giới thiệu rộng rãi tại các hội chợ nghệ thuật thường niên của châu Á. Triển lãm cá nhân độc đáo lần đầu tiên của Nguyễn Thế Hùng sẽ được vận hành đến gần cuối tháng 4.

Khá đáng mong đợi là sự kiện cũng sẽ diễn ra tại Agohub - 12 Hòa Mã chỉ một, hai ngày tới. Đó là việc Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tổ chức việc giới thiệu cuốn sách kiến trúc nổi tiếng được dịch sang tiếng Việt: “Đô thị vị nhân sinh”. Việc đáng mong chờ nhất chính là được gặp gỡ tác giả Jan Gehl tại buổi ra mắt cuốn sách này (ông là kiến trúc sư nổi tiếng thế giới và cựu giáo sư tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch). Ít người biết rằng cách đây đúng 10 năm (2009), giáo sư Jan Gehl đã tới Việt Nam và chính ông tham gia tư vấn cho Hà Nội phương án cải thiện không gian công cộng bằng cách triển khai các khu phố đi bộ.