Tương lai nào cho hãng phim?

THẢO NGUYÊN

Chủ nhật, 30/09/2018 - 11:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trụ sở Hãng phim Truyện Việt Nam.

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra những sai phạm và hạn chế trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam, gây nhiều tranh cãi, bức xúc. Nhưng tiếp theo là ứng cử viên mới nào và sẽ làm gì được cho địa chỉ điện ảnh danh tiếng này, còn là băn khoăn của các nghệ sĩ.

Nhiều sai phạm, hạn chế

Theo đó, việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam là phù hợp với chủ trương của nhà nước và cần thiết. Tuy nhiên việc này có nhiều sai phạm và hạn chế như: thực hiện quy trình các bước tiến hành cổ phần hóa chưa bảo đảm tiến độ; việc lựa chọn đơn vị tư vấn định giá doanh nghiệp và tư vấn cổ phần hóa chưa đúng thủ tục; ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn chưa theo mẫu hợp đồng; việc quản lý và sử dụng những đất “vàng” của Hãng phim truyện là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền; thậm chí, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch còn phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam thành Công ty cổ phần khi chưa có quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất…

Cùng với đó là nhiều sai phạm, hạn chế khác trong việc quản lý, theo dõi, hạch toán công nợ; không thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý về phương pháp và thời gian trích khấu hao; sản xuất, kinh doanh không hiệu quả; một số chi phí vượt so được phê duyệt…

Đặc biệt là cách nhìn nhận, đánh giá lịch sử và bề dày truyền thống của hãng phim, dù đã được Bộ tổ chức thực hiện, nhưng chưa xác định được giá trị thương hiệu cụ thể của Hãng phim.

Vừa mừng, vừa lo

Trước kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều nghệ sĩ tỏ ra vui mừng. Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng, kết quả đã chỉ ra rõ những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa hãng phim dẫn đến việc không định giá đúng mọi giá trị vật chất và tinh thần của đơn vị. Nghiêm trọng hơn là “chọn sai” cổ đông chiến lược, khiến cho mọi mục tiêu cổ phần hóa đều không đạt được.

Bà Nhã cũng nhấn mạnh, việc chỉ đích danh người sai phạm chưa thật rõ ràng. Cả nguyên nhân sai phạm cũng khá mù mờ. Tuy nhiên, bà Nhã nói: Tôi cũng tạm bằng lòng, bởi cuối cùng đơn vị “không xứng đáng” đã phải ra đi. Mục tiêu minh bạch hóa một quá trình đầy khuất tất đã đạt được. Theo đó, việc Tổng công ty Vận tải thủy trở thành cổ đông chiến lược tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam là một sai lầm lớn của Ban chỉ đạo cổ phần hóa thuộc Bộ, và là sai lầm của chính họ. Do không biết công việc thật sự trong một đơn vị sản xuất phim là gì, họ hoàn toàn làm ngược lại những điều đã cam kết. Từ đó, việc phải rút vốn sớm, hay nói đơn giản là “ra đi” của họ là kết quả tất yếu.

Cùng với đó còn là những băn khoăn về việc tới đây, Bộ tìm đối tác chiến lược mới như thế nào. Theo NSND Minh Châu, đối tác đó có làm cho hãng phim phát triển, khích lệ anh chị em nghệ sĩ sáng tạo, cùng nghệ sĩ sản xuất được nhiều bộ phim điện ảnh chất lượng tốt hay không…, là tâm tư của nhiều anh chị em trong hãng cũng như đã từng ở đây. NSND Minh Châu nói: Còn tôi thì hoàn toàn ủng hộ việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam.

Tới đây, theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ VHTT&DL sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược xin rút vốn trước thời hạn. Tiếp đó, là tìm và làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

Sau gần hai năm cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam, các nghệ sĩ đã phần nào trút được nỗi lo đơn vị danh tiếng của điện ảnh nước nhà bị “xóa sổ”. Tuy nhiên đối tác tới đây của hãng phim sẽ là ai, liệu có liên quan tới nghệ thuật, cùng với nhãn quan kinh tế thì có “tinh thần nghệ thuật” và tôn trọng nghệ sĩ hay không…, còn là những câu hỏi.