Rắc rối việc xét tặng danh hiệu của NSƯT Lê Văn Thể!

MINH THẢO

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Lê Văn Thể cùng các học trò.

Bị “đánh trượt” khi xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT Lê Văn Thể vừa có đơn khiếu nại gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phản ứng với Hội đồng xét tặng danh hiệu.

Nỗi lòng người nghệ sĩ cao niên

Trong đơn, NSƯT Lê Văn Thể khẳng định đã có 57 năm gắn bó với nghiệp xiếc và đạt được nhiều thành tích cao trong biểu diễn, dàn dựng các tiết mục xiếc trong các kỳ hội diễn, liên hoan. Và năm 2017, khi làm đơn xin xét tặng NSND, ông được hội đồng cấp cơ sở bỏ phiếu 100%.

Một nội dung khác, NSƯT Lê Văn Thể tố Hiệu trưởng Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam không trung thực khi biến một số tiết mục xiếc do ông đạo diễn, dàn dựng, tác giả... thành tên mình nhằm kiếm huy chương xin xét tặng danh hiệu NSND.

NSƯT Lê Văn Thể đã dẫn chứng các tiết mục của ông vừa sáng tác, vừa làm đạo diễn, vừa huấn luyện, vừa dàn dựng đã đi thi và đạt nhiều giải thưởng. Trong đó, tiết mục “Tạo hình trên đu” giành Giải nhất Hội thi Tài năng trẻ lần thứ 1 tại Đà Nẵng (2012); Giải Bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ 4 tại Hà Nội (2012); Tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” giành Huy chương Đồng siêu xiếc quốc tế tại Vũ Hán, Trung Quốc (2014); Huy chương Vàng tại Liên hoan Xiếc tài năng trẻ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia (2015); Giải huấn luyện xuất sắc (2015); Tiết mục “Bun Bang Phay” (Hội cầu mưa) giành Huy chương Bạc Liên hoan Xiếc tài năng trẻ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchua (2015); Tiết mục “Thăng bằng trên con lăn” giành Huy chương Bạc Liên hoan Nghệ thuật Mùa Xuân Bình Nhưỡng, Triều Tiên (2016); Huy chương Bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Huế (2016).

NSƯT Lê Văn Thể cho biết thêm, cá nhân ông được Bộ VHTT&DL chứng nhận là giảng viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo tài năng trẻ ngành văn hóa nghệ thuật…

Khó xét theo cảm tính

Mới đây, đại diện các đơn vị liên quan đã chính thức lên tiếng. Theo NSND Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Thành viên Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cấp Bộ VHTT&DL thì: NSƯT Lê Văn Thể đã hiểu hoàn toàn sai. Tên của NSƯT Lê Văn Thể là cái tên xét đầu tiên. Chú Lê Văn Thể chỉ có một HCV nhưng Hội đồng vẫn xét với một ưu tiên đặc biệt so những trường hợp khác. Mặc dù NSƯT Lê Văn Thể có ba HCB nhưng trong tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND cũng đã ghi rất rõ là chỉ tính HCV nên HCB không thể quy đổi.

NSND Tạ Duy Ánh cũng cho biết, Hội đồng cấp cơ sở đã xét rất kỹ và khẳng định NSƯT Lê Văn Thể chưa đủ số lượng HCV để xét tặng danh hiệu NSND. Nhưng hội đồng cơ sở đã nhìn trên nhiều góc độ cả về tình cảm và tinh thần, bởi trong bốn yếu tố xét tặng danh hiệu NSND cũng quy định không nhất thiết phải đủ số lượng HCV nếu như người được đề nghị đạt được những yếu tố khác. Tuy nhiên, khi lên Hội đồng cấp Bộ, sau khi xem xét, thảo luận và ngay bản thân tôi cũng đã có tiếng nói bảo vệ nhưng rất tiếc là số phiếu đồng ý xét tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Lê Văn Thể không đạt 90% trong tổng số thành viên Hội đồng.

Còn về phía người bị tố cáo - TS Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, liên quan đến hai tiết mục đạt giải vàng Liên hoan Xiếc Quốc tế tổ chức tại Huế năm 2016 và giải Vàng Liên hoan Xiếc Quốc tế Cuba 2017 có phần vinh dự của ông trong đó, ông Khánh khẳng định: NSƯT Lê Văn Thể không hề tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong việc huấn luyện, dàn dựng tiết mục này.

Ông Ngô Lê Thắng, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng khẳng định: NSƯT Lê Văn Thể không tham gia gì ở tiết mục đạt giải Vàng ở Cuba năm 2017. Chúng tôi có những bằng chứng, căn cứ văn bản quyết định, những công việc thực tế để chứng minh điều này.

Sự việc xem chừng căng thẳng khi mỗi phía đều có những lý lẽ và cơ sở chứng minh của mình. Đặc biệt khi việc xét tặng danh hiệu hiện nay, đã không chỉ nhất thiết dựa trên tiêu chí Huy chương Vàng “cứng nhắc” như trước. Vì vậy, hy vọng các bên liên quan có sự phân tích, đánh giá rõ hơn về vai trò, mức độ đóng góp của NSƯT Lê Văn Thể với ngành xiếc nói chung và một số tiết mục xiếc giành các giải trong nước, khu vực và quốc tế thời gian qua.