UNESCO công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là Di sản tư liệu

THANH LINH

Thứ sáu, 01/06/2018 - 09:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đoàn Việt Nam thuyết trình tại hội nghị.

Từ ngày 29 đến 31-5, Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hóa LHQ (UNESCO) họp Hội nghị toàn thể lần thứ 8 tại Gwangju (Hàn Quốc). Tham dự hội nghị có 125 đại biểu đến từ 28 quốc gia thành viên UNESCO.

Ngày 30-5, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của tám quốc gia: Tuvalu, Myanmar, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam và đảo quốc Salomon. Việt Nam trình hồ sơ “Hoàng hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh. Hai nước Trung Quốc và Australia đã rút hồ sơ trong ngày họp đầu tiên của khóa họp. Chiều 30-5 (giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của MOWCAP đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của UNESCO.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ 18, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ 18 do Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765 và 1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung các chi tiết liên quan chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại phiên họp thứ 7 của khóa họp, được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý, nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới, được thông qua với số phiếu 17/17.