Khi họa sĩ hát về Hà Nội

THANH XUÂN (THỰC HIỆN)

Thứ sáu, 25/10/2019 - 03:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ca sĩ Mai Diệu Ly và diễn viên Việt Tùng trong MV “Hà Nội ơi…” .

Xuất thân họa sĩ, nhưng niềm đam mê âm nhạc đưa Mai Diệu Ly chuyển sang ca hát chuyên nghiệp và được công chúng biết đến tại cuộc thi Sao Mai 2015. Cô sở trường ở các dòng nhạc pop, balad, dân gian đương đại. Mới đây, Diệu Ly ra mắt MV “Hà Nội ơi…”. Cô trò chuyện với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Đúng một năm trước, Diệu Ly đã ra album “Hà Nội, giấc mơ tôi”. Dường như hát về Hà Nội là một cảm hứng lớn với bạn?

Ca sĩ Mai Diệu Ly (MDL): Tôi rất thích hát về Hà Nội bởi nơi đây cho tôi được hát, sống với đam mê của mình, và được khán giả yêu mến. Tình yêu Hà Nội trong tôi rất lớn và tôi luôn muốn cảm ơn nơi này.

Việc ra mắt thêm một MV cũng là để khẳng định tôi thích hát về Hà Nội, tôi nghĩ sống ở Hà Nội, hát về Hà Nội là điều đương nhiên. Nếu được là một cô gái mà khi nhắc tên người ta nhớ về Hà Nội thì quá tuyệt vời!

PV: Làm album khá tốn kém, hình như vì làm album mà Mai Diệu Ly phải gác lại kế hoạch… mua nhà?

MDL: Đúng là tôi phải dừng lại việc mua nhà vì phải chia tiền làm sản phẩm. Mọi người an cư mới lạc nghiệp nhưng Mai Diệu Ly là… album rồi mới lạc nghiệp (cười). Thú thật là sau khi ra mắt album đó, tôi được mời show nhiều hơn, ca khúc gắn liền với tên tuổi Mai Diệu Ly khi vào TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mọi người đều hỏi.

PV: Xuất phát điểm từ hội họa, Diệu Ly có dự định song hành cả ca sĩ và họa sĩ?

MDL: Khi học lớp 3, tôi đã có sự nổi bật về hội họa và âm nhạc. Nghệ thuật là có sẵn, luyện tập thì vẽ đẹp hơn nhưng thường là phải có tâm hồn, cảm nhận và sẵn có tài năng nghệ thuật. Tôi không định từ bỏ một trong hai khả năng này. Tôi cảm thấy may mắn vì mình có cả hai khả năng nghệ thuật như vậy.

PV: Với MV “Hà Nội ơi…” vừa ra mắt, bạn gửi gắm điều gì?

MDL: Lần này, tôi thực hiện MV “Hà Nội ơi…!” với hai ca khúc về Hà Nội mà tôi rất yêu thích: “Hà Nội của tôi” (sáng tác Tiến Minh) và “Nhớ về Hà Nội” (sáng tác Hoàng Hiệp). “Hà Nội của tôi” mới được sáng tác gần đây, còn “Nhớ về Hà Nội” là ca khúc đi cùng năm tháng từ những năm cuối thế kỷ 20 về Hà Nội. Tôi muốn tạo nên một sự hòa quyện giữa hai ca khúc, sự hòa quyện giữa đương thời và quá khứ, để khán giả có thể thấy rằng, tình yêu dành cho Hà Nội dù ở bất kỳ giai đoạn nào, thời khắc nào thì vẫn luôn nồng nàn như thế. Hai ca khúc mà tôi chọn đều thể hiện rất rõ về tình cảm dành cho Hà Nội.

Đặt tên cho MV là “Hà Nội ơi…!”, tôi muốn gửi tiếng lòng thật dịu dàng, thật ngọt ngào khi gọi tên Hà Nội. Nó như tiếng gọi của người yêu với người yêu và mong chờ lời đáp lại thật êm ái.

MV được quay tại những khung cảnh rất đỗi thân thương của Hà Nội, cũng là những địa danh tiêu biểu như hồ Gươm, những góc phố cổ, cầu Long Biên… Mặc dù nhiều người cho rằng khi thực hiện hình ảnh về Hà Nội cố gắng tìm những khung cảnh mới, những nét chưa khám phá, nhưng tôi lại tin rằng với những người Hà Nội, những hình ảnh đậm chất Hà Nội, tiêu biểu cho Hà Nội sẽ không bao giờ cũ.

PV: Hiện nay bạn có thường xuyên được mời hát về Hà Nội?

MDL: Sau album “Hà Nội giấc mơ tôi”, tôi nhận được nhiều lời mời hát về Hà Nội, các chương trình truyền hình hoặc các sự kiện. Đó cũng là may mắn của Mai Diệu Ly và tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình góp phần khẳng định mình trong dòng nhạc trữ tình về Hà Nội.

Tôi nghĩ yêu quê hương là đương nhiên, nhưng vì mình nghệ sĩ quá, nhưng mình sống ở Hà Nội, vui buồn đều ở đây. Tôi yêu Hà Nội như quê hương thứ hai của mình vậy và tôi nghĩ bố mẹ tôi cũng hiểu điều này. Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội, tôi cũng vậy, vẫn nhớ và yêu Hà Nội nhiều thêm nữa.

PV: Cảm ơn Mai Diệu Ly về cuộc trò chuyện này!