Nhà điêu khắc Lưu Thị Thanh Lan:

Hình tượng người phụ nữ luôn là cảm hứng sáng tác

KHIẾU MINH (THỰC HIỆN)

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Là tên tuổi nữ duy nhất trong chín nghệ sĩ góp mặt tại triển lãm điêu khắc gốm Đường Cong 2 vừa tổ chức tại Hà Nội, nhà điêu khắc Lưu Thị Thanh Lan (trong ảnh) đã dành cho báo Thời Nay một vài chia sẻ về nghề.

Phóng viên (PV): Chị có thể chia sẻ một chút với Thời Nay về Triển lãm Đường Cong 2 vừa thực hiện?

Nhà điêu khắc Lưu Thị Thanh Lan (LTTL): Triển lãm Đường Cong 2 là triển lãm nhóm của chín nhà điêu khắc (NĐK) trưng bày định kỳ hai năm một lần, đây là lần trưng bày thứ hai của chúng tôi. Triển lãm với chủ đề như tên của nó là ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ.

Tôi trưng bày chín tác phẩm mới nhất được sáng tác năm 2019. Đây là những đứa con tinh thần mà tôi yêu quý. Cũng là những tìm tòi trải nghiệm chất liệu gốm đất, men, mầu sắc, nhiệt độ… để tìm ra sự khác biệt của mỗi tác phẩm. Đó cũng là những gợi ý và lựa chọn mầu sắc và phương pháp thể hiện cho các tác phẩm sắp tới. Các tác phẩm tôi chọn để trưng bày trong triển lãm lần này ngoài tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, tôi cũng muốn chuyển đến người xem một thông điệp “một nửa thế giới hãy tự tin” dù ở khía cạnh nào trong cuộc sống thì họ vẫn đẹp, đáng được tôn trọng và họ xứng đáng với điều đó.

PV: Ai/điều gì truyền cảm hứng nghệ thuật điêu khắc cho chị?

LTTL: Khi đã có một nền tảng kiến thức tạo hình nhất định thì mới có cảm hứng sáng tác vì cần hội tụ đủ những yếu tố chủ quan, khách quan. Thời còn là sinh viên đại học tôi say mê vẻ đẹp của hình khối và thích tạo ra những hình khối, tôi thường tìm tài liệu để xem các tác phẩm của các nghệ sĩ đi trước và bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của các tác phẩm và tự hỏi bản thân “sao họ có thể tạo ra điều kỳ diệu như vậy?” Chính những tác phẩm đó đã tạo nên niềm cảm hứng thúc giục tôi làm việc. Tôi ngưỡng mộ các NĐK Brancusi, Henrimore, Mikenlange... Tôi cũng thích các tạo hình cổ trong chạm khắc đình, chùa Việt Nam hay tạo hình của vũ nữ Chăm Pa. Tôi thích tác phẩm của NĐK Lê Công Thành, Tạ Quang Bạo... đó chính là nguồn cảm hứng sáng tạo của tôi.

Tác phẩm Người trong mộng của NĐK Lưu Thị Thanh Lan.

PV: Chất liệu mà chị thích? Định hướng sáng tác và điều gì ảnh hưởng đến định hướng sáng tác của chị?

LTTL: Tôi thích nhiều chất liệu vì mỗi chất liệu sẽ có phương pháp bố cục và tạo hình khác nhau, và cũng mang lại cảm xúc nghệ thuật khác nhau. Tôi thích chất liệu đồng, gỗ, đá... nhưng tôi đặc biệt thích gốm vì sự đơn giản trong thể hiện và sự bất ngờ mà lửa tạo ra. Chất liệu gốm giá thành vừa phải nên đó cũng là sự lựa chọn hợp lý. Nói là định hướng sáng tác với tôi chỉ đơn giản là muốn làm điều gì mình muốn và điều đó mang lại niềm vui cho mình. Tôi thích vẻ đẹp của người phụ nữ, yêu trẻ con, yêu gia đình nên đa số các tác phẩm tôi xây dựng ý tưởng từ hình tượng người phụ nữ. Đó có thể là người mẹ, người yêu, một gia đình sum vầy hay vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng của các thiếu nữ tuổi học trò. Vì những cảm xúc như vậy nên tạo hình người phụ nữ có lẽ là định hướng sáng tác trong các tác phẩm của tôi.

PV: Chị thấy gì về cộng đồng nghệ thuật điêu khắc gốm hiện nay, thưa chị?

LTTL: Điêu khắc gốm hiện nay phần lớn là do sự lựa chọn của mỗi cá nhân nghệ sĩ. Trước đây, đã có một số trại sáng tác gốm do Hội Mỹ thuật Việt Nam đứng ra tổ chức, một số triển lãm ứng dụng gốm... chưa có triển lãm chuyên đề nào. Các nghệ sĩ yêu chất liệu gốm nên điêu khắc gốm vẫn được duy trì và phát triển, một số các nghệ sĩ điêu khắc gốm theo đơn đặt hàng, các nghệ sĩ chuyên ngành gốm cũng vẫn gắn bó với chất liệu gốm nên điêu khắc gốm vẫn có tiếng nói và sức sống trong tạo hình hiện đại.

PV: Dự án sắp tới, chị sẽ ra triển lãm riêng?

LTTL: Dự án sắp tới của tôi là tiếp tục sáng tác các tác phẩm về tình yêu, hạnh phúc, gia đình và người phụ nữ vẫn là hình tượng chính. Chất liệu sẽ phong phú hơn, ngoài gốm sẽ có các tác phẩm đồng, gỗ, đá... dự định năm 2021 tôi sẽ ra mắt triển lãm cá nhân để kỷ niệm 30 năm gắn bó với điêu khắc và 50 năm tuổi đời.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!