Nhà thơ Sándor Halmosi:

Thêm lửa thơ từ Việt Nam

KIỀU BÍCH HẬU

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà thơ Sándor Halmosi.

Nhà thơ Sándor Halmosi trẻ hơn nhiều so tuổi 47. Đó là một chàng trai có lửa, và ngay lập tức có thể “thiêu rụi” bất cứ rào chắn nào bạn dựng lên hòng ngăn trở anh.

Những điều lạ

Anh luôn khiến cho người đối diện bất ngờ vì những nhận xét, những lý luận, châm biếm tinh tế và đôi mắt nhìn đời vừa trong trẻo, vừa lạc quan, lại tếu táo và tinh quái đến lạ. Mới đến Việt Nam, ra ngoài phố, tôi thấy anh dừng lại trước vạch qua đường dành cho người đi bộ, quan sát nhanh trong tích tắc, nắm ngay được quy luật mang đặc tính địa phương và vượt sang đường nhanh hơn cả tôi.

Trong thời gian ngắn ở lại Việt Nam, với niềm đam mê khám phá văn hóa đất nước này, anh hầu như không biết mệt bởi chuyến bay đường dài, những chuyến đi làm việc căng thẳng, anh tranh thủ từng thời khắc ngắn giữa hai buổi làm việc để khám phá các ngóc ngách Hà Nội với một người bạn mới quen. Anh sẵn sàng đi bộ, không ngại ngồi quán vỉa hè, những cái ghế bé tí so vóc dáng của mình, để thưởng thức hương vị Hà Nội, đời sống ngày thường Hà Nội. Anh cũng thích lên xe bus và tận hưởng cách ứng xử hào hiệp của người dân Hà Nội trước người ngoại quốc. Họ mỉm cười và nhường chỗ cho anh, chào anh và bắt chuyện cởi mở, nhiệt tình hướng dẫn đường đi. Anh cũng tiếc hùi hụi khi không có đủ thời gian để kiếm chiếc xe máy và năng động hòa chung vào dòng xe miên man trên phố phường Hà Nội.

Sándor Halmosi sinh tại thành phố Szatmárnémeti (hay còn gọi là Satu Mare), Romania vào năm 1971, anh lại trải qua 16 năm sống tại nước Đức, để rồi hiện nay chọn sống tại thủ đô Budapest của Hungary. Sándor Halmosi đã xuất bản tới chín tập thơ, đậm tính triết lý, nhân văn, cũng thật cuốn hút bởi sự giàu có của chữ nghĩa và gây ngạc nhiên bởi cách dùng ngôn từ, cũng như góc quan sát độc đáo mọi sự vật, hiện tượng tưởng như rất đỗi bình thường trong cuộc sống.

“Rồi thế nào cũng tới”

Năm 2018, nhà thơ Sándor Halmosi đã giành giải thưởng của Hội Nhà văn quốc tế, cho những tác phẩm có giá trị, với tính nhân văn cao cả và sự tìm tòi sáng tạo ấn tượng. Vừa là một dịch giả văn học, anh còn là một nhà toán học và làm việc tại một Tập đoàn công nghệ thông tin của Hungary. Anh cũng là nhà đồng sáng lập và sở hữu NXB AB Art tại Budapest. Sándor Halmosi còn là một diễn giả có tầm ảnh hưởng rộng rãi…

Sándor Halmosi đến với Việt Nam lần đầu tiên khi anh được mời tham dự loạt sự kiện: “Ngày thơ Việt Nam”, “Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư” và “Liên hoan thơ quốc tế lần thứ ba”. Biết về Việt Nam chủ yếu qua báo chí, và qua một người hàng xóm gốc Việt, Sándor Halmosi đã làm bài thơ tựa đề “Việt Nam, không gian lớn”, trong đó có những đoạn thật thôi thúc:

“Cần đi,

Từ nhà này sang nhà khác,

Tâm hồn này sang tâm hồn khác

Như những nhà thuyết giáo Trung cổ

Như những ông giáo làng

Như cha ông ta từ đồng xanh về mái ấm

***

Bất kỳ ai chẳng thể nối lời

Chẳng tin nổi phép màu rồi sẽ tới

Bất kỳ ai chẳng hy vọng sức mạnh lời nói

Bất kỳ ai e ngại

Bất kỳ ai dỗi dằn

Khiến nụ hôn chẳng hoán đổi thi ca

***

Bạn phải làm việc

Bạn phải yêu thương

Chúng ta rồi thế nào cũng tới

Những cánh đồng mênh mang

Từng người, dưới ánh sáng…”

Quả thực, anh đã bị mê hoặc bởi múa rối nước đặc sắc, bởi đàn đá, đàn bầu, dân ca quan họ, bởi những món ăn truyền thống như phở, nem, và cả những hàng quán vỉa hè, bởi những nụ cười nồng ấm nở trên môi những người Việt mảnh dẻ mà năng động, bởi vài người bạn mới quen mà đã quá thân thương…, bởi Hạ Long đẹp như một giấc mơ, bởi Hà Nội duyên dáng, bởi đất Kinh Bắc nhiều ẩn số… Anh thán phục khi thấy người Việt rất biết cách giữ gìn dáng vóc để trẻ lâu, với những món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Anh đã chia sẻ điều này khi đọc thơ mình cho đông đảo sinh viên Đại học Văn hóa ở Hà Nội nghe.

Trước mắt, anh sẽ chọn dịch tác phẩm của ba nhà thơ Việt Nam để đăng tạp chí thơ của Hungary. Anh cũng muốn sẽ tổ chức một Festival thơ tại Hungary giống như “Ngày thơ Việt Nam”, mà anh được dự lần đầu tiên, đã tạo cho anh nhiều cảm hứng.