Nhà văn Nguyễn Đình Tú:

Nhà văn, hãy tích cực “săn” cách làm mới!

HOÀNG HOA (THỰC HIỆN)

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà văn Nguyễn Đình Tú ký sách “Bãi săn” cho độc giả.

Tiểu thuyết “Bãi săn” của nhà văn Nguyễn Đình Tú (Công ty cổ phần văn hóa truyền thông Sống và NXB Văn học) vừa ra mắt phần 1 “Giếng cổ”, với những kỳ vọng của tác giả trong việc khai phá dòng văn học kỳ ảo (Fantasy) còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Anh chia sẻ với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Tôi tò mò với trường hợp “Bãi săn” khi anh dấn thân vào dòng chảy văn học kỳ ảo còn được cho là khá mới mẻ ở Việt Nam?

Nhà văn Nguyễn Đình Tú (NĐT): Đó cũng chính từ sự thôi thúc khai phá dòng chảy mới khi tôi cảm thấy không thỏa mãn với những gì thiên về tả thực, bám sát đề tài đời sống thực lâu nay của mình và không ít đồng nghiệp. Văn học đòi hỏi và cho phép người viết một giới hạn vô cùng trong hư cấu, tưởng tượng. Tại sao chúng ta lại không tận dụng điều đó.

Tôi cũng nhận thấy sự hạn chế khi bạn đọc trẻ mong muốn tìm kiếm những tác phẩm văn học thuộc dòng chảy mới mà chưa được đáp ứng. Chúng ta đang nhìn thấy sự hình thành các dòng tác phẩm văn học trinh thám, fantasy, tiên hiệp… nhưng còn mỏng manh. Chúng cần được khởi sắc hơn, phục vụ bạn đọc đông đảo. Rất cần những người tiếp tục đặt những viên gạch đầu tiên cho những dòng chảy này để chúng được lớn mạnh.

PV: Anh đang nói đến hai chữ “bạn đọc” như một đối tượng rất quan trọng và quyết định cho sự tồn tại, phát triển dòng chảy văn học, cho chính nhà văn và tác phẩm của anh ta!

NĐT: Tôi muốn nhấn mạnh hơn ở ý nghĩa nhà văn cần chủ động tìm hiểu bạn đọc, để xây dựng kế hoạch sáng tác. Anh ta phải tích cực tạo ra sự tương tác người viết - tác phẩm - người đọc trong bối cảnh hoạt động truyền thông, mạng xã hội, công nghệ thông tin… có nhiều điều kiện, yếu tố cần vận dụng như hiện nay. Và khi đó, nhà văn cần tích cực đến với độc giả ở những thành phần, thế hệ khác nhau, nhất là thế hệ mới, tìm cách tạo ra người đọc, gây dựng fan của mình…

PV: Dường như đến “Bãi săn”, với anh, nung nấu đó càng rõ nét hơn!

NĐT: Sau một số cuốn hợp tác với NXB Kim Đồng, tôi cảm thấy mình phải làm cách gì mới hơn nữa, khác hơn nữa, phải là người “của bạn đọc” nhiều hơn nữa. Tôi không muốn mình bị mặc định là viết cho một lứa tuổi nhất định, dù đó là người lớn hay trẻ em. Tôi muốn viết những tác phẩm để thiếu niên, học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh cùng đọc được. Tôi trao đổi với bên Công ty cổ phần văn hóa truyền thông Sống và được hưởng ứng, đồng hành. Đơn vị làm sách này khá “kén” tác giả, nhưng họ đã chấp nhận ý tưởng của tôi, ngay khi ký hợp đồng in bản thảo tập 1, họ đã có điều khoản tiếp tục hợp tác làm tập 2. Bên cạnh đó là ứng dụng công nghệ 4.0 vào làm sách, hướng tới việc bán sách và tiếp cận bạn đọc qua các ứng dụng công nghệ. Tôi thích những điều mới mẻ dù văn học đôi khi được nhìn nhận như một thứ ổn định và tĩnh lặng. Thời điểm này, tôi cũng đã đặt dấu chấm hoàn thành bản thảo tập 2 của “Bãi săn”. Và đang hào hứng với những ý tưởng xây dựng bộ sách tiếp theo.

PV: Tôi ngạc nhiên về sự hăng hái của anh khi thuộc thế hệ tác giả đầu 7X, nhưng hiện nay lại rất hăm hở “bám đuổi” những phương thức xuất bản, truyền thông mới!

NĐT: Cũng chỉ vì tôi muốn được tồn tại đúng nghĩa là nhà văn, nghĩa là cần phải đưa tác phẩm đến với công chúng rộng rãi hơn, tăng tính tương tác giữa người viết - người đọc hơn. Một số anh em đồng nghiệp “mắng yêu” rằng tôi cứ xuất hiện là lại khuấy động sự uy nghiêm mặc định vốn có của văn chương, nhưng thực ra là tôi chỉ mong muốn “đốt nóng” năng lực sáng tạo của mọi người. Nhà văn thì cũng không thể tách rời sự vận động của cuộc sống, trong khi những người làm sách đã “thay đổi” thì những người viết sách cũng cần thay đổi theo để bắt nhịp với họ. Những người làm sách thường “nắm bắt” bạn đọc tốt hơn nhà văn, còn tôi thì không muốn những cuốn sách của mình “ngủ bụi” trong ánh mắt thờ ơ của độc giả.

PV: Sau những cái mới như vậy, điều gì ở cuốn “Bãi săn” tập 1 mà tác giả tâm đắc nhất?

NĐT: Lịch sử, huyền sử Việt Nam trong nhiều thế kỷ qua, có biết bao câu chuyện kỳ ảo đặc sắc. Muốn khơi mạch dòng chảy văn học fantasy, phải biết khai thác những dữ liệu quý báu đó. Tác phẩm văn học sẽ vững vàng trên vỉa tầng trầm tích văn hóa dân tộc, không gì thuyết phục người đọc Việt bằng những biểu tượng văn hóa Việt. Viết “Bãi săn”, tôi đã đưa người đọc sống lại với những câu chuyện của Thánh Gióng, Nguyễn Minh Không, truyền thuyết Phạm Nhan…, cả những tranh đấu cung đình đầy tính kỳ ảo từ triều đại nhà Lý. Đó là chủ ý của tôi, và hiện giờ tôi đang đón nhận những phản hồi khá tích cực từ phía bạn đọc.

PV: Xin cảm ơn anh!