Gìn giữ điệu múa “Con đĩ đánh Bồng”

QUÁCH TRANG, MỸ NGỌC

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiết mục múa “Con đĩ đánh Bồng”.

Nhắc tới thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhiều người nghĩ đến điệu múa Bồng hay còn gọi là điệu múa “Con đĩ đánh Bồng”. Điệu múa được gìn giữ là nhờ công lớn của nghệ nhân Triệu Đình Hồng.

Đam mê

Tương truyền vào thế kỷ thứ 8 khi vua Phùng Hưng đánh thắng giặc phương Bắc ở thành Đại La, sau khi thắng lợi nhà vua đã chọn làng Triều Khúc là nơi mở tiệc khao quân. Từ đó mà hình thành nên điệu múa Bồng lưu truyền đến bây giờ. Đây là điệu múa mà trai giả gái, có những động tác rất duyên dáng, sinh động, gây nhiều thú vị cho người xem.

Ông Hồng năm nay đã 73 tuổi, khi nói về điệu “Con đĩ đánh Bồng”, mắt ông ánh lên: “Đến năm nay tôi gắn bó với điệu múa này 45 năm rồi, chưa bao giờ tôi dừng một buổi nào, một mùa xuân nào, chưa bao giờ! Tôi thích cái điệu múa Bồng này từ năm lên tám cơ. Đến những năm 1975 - 1976, tôi được các cụ vận động vào. Những năm thập kỷ 70 - 80, tôi được thực hiện điệu múa với nghệ nhân Bùi Văn Tốt. Và đến thập kỷ 80 - 90 bắt đầu múa rộ hơn nhưng mà cũng chỉ có múa một đôi thôi chứ chưa có nhiều đôi như bây giờ”.

Ông Hồng đã làm nhiều nghề khác nhau để chăm lo cho cuộc sống gia đình nhưng niềm đam mê với điệu “Con đĩ đánh Bồng” chưa lúc nào vơi đi. Ông ước muốn lan tỏa điệu múa trong cộng đồng. Từ năm 1985, ông bắt đầu vận động thanh niên trẻ trong làng học múa Bồng, điệu múa có nguyên tắc chỉ truyền dạy cho thanh niên trong làng Triều Khúc với tiêu chuẩn ngoan ngoãn, không vướng tệ nạn xã hội, khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú và gia đình sung túc, đầy đủ.

Từ 2010, được sự nhất trí của địa phương, các lớp học múa Bồng được tổ chức trong Trường cấp 2 Tân Triều. Cứ hai khóa sẽ có một lớp mở ra để dạy những em muốn học. Mỗi lớp kéo dài khoảng hai đến ba tháng, mỗi tuần hai buổi, mỗi buổi một đến hai tiếng. Đến nay đã được bốn khóa.

Quả ngọt

“Biểu diễn múa Bồng là có dàn nhạc đánh hai bên, người múa ở giữa. Cái tiếng trống nó râm ran, râm ran, cờ hoa bay trong không trung là rất là vui, rất là hạnh phúc, hạnh phúc vô cùng. Nên tôi rất tự hào, có mệt nhưng vẫn vui lắm!”, ông Hồng chia sẻ niềm vui trong dịp lễ hội làng Triều Khúc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 14-2 vừa rồi.

Năm 2015, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã chính thức công nhận câu lạc bộ múa Bồng do ông Hồng làm chủ nhiệm, đồng thời bảo trợ về mặt tổ chức và chuyên môn của câu lạc bộ. Tính đến giờ là có 26 cháu múa Bồng ở làng, đều là các cháu học giỏi, ngoan ngoãn, múa rất đẹp, rất uyển chuyển. Năm 2010, ông Triệu Đình Hồng vinh dự được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian”. Đến năm 2013, ông được Thành ủy Hà Nội trao tặng bằng khen “ Đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Ông Hồng chia sẻ: “Cái điệu múa này chạm tới trái tim người xem, rất hồ hởi, xem mà chân tay ngứa ngáy muốn vào múa cùng, ấy mới là cái hay. Mong muốn các cháu yêu thích rồi lưu truyền cái điệu múa này chứ tôi già quá rồi, như mấy hôm lễ hội vừa xong thở không ra hơi. Một mình tôi lo cho các cháu múa mà chúng nó cứ ríu rít như đàn chim, thay quần thay áo trang điểm đủ thứ… Tôi mong muốn ngành văn hóa cho phép chúng tôi đem điệu múa này đến những sự kiện lớn hơn để chúng tôi quảng bá điệu múa Bồng, được thế thì quá tuyệt vời, để tiếng trống còn vang mãi”.