Giấc mơ hạnh phúc bình thường

LÊ THỊ KIM SƠN

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Ngày bình thường trở lại” (NXB Hà Nội, 2019) là tên tập truyện ký mới nhất của Hoàng Thanh Hương.

Có lẽ thân phận người phụ nữ luôn là nỗi ám ảnh trong các tác phẩm của Hoàng Thanh Hương. Không nhiều lời cho những tâm sự, chỉ cảnh nối cảnh bày ra, chỉ người nối người và các quan hệ của những nhân vật ấy đã tự nói lên cái đa đoan, cái trầm luân của những đàn bà sinh ra với chút nhan sắc. Xinh đẹp như: Chi, Ngọc, Thơm hay các nhân vật mụ, chị, nàng… cũng đều phải dang dở. Họ chỉ mong một tình yêu của riêng họ, thuộc về họ như một phép tính đơn giản một cộng một mà khó có thể bằng hai.

Các nhân vật nữ trong tập truyện ngắn đều rất trữ tình, cái trữ tình mềm mại và vút cong đến tận cùng nữ tính. Họ khao khát tình yêu, kể cả những tình yêu không tương xứng. Cho dù mạnh mẽ, tự chủ bao nhiêu đi chăng nữa, họ vẫn không thoát nổi cái vòng luẩn quẩn, là đàn bà thì phải có chồng, phải đẻ con, duy trì tiếp ngọn lửa truyền đời để làm một điểm tựa, để nối dõi, hay cao thượng hơn là chỉ để nối tiếp cái tình yêu của mình. Có vẻ như bi kịch số phận của những người đàn bà đều bắt nguồn từ những khát khao tưởng như đời thường này. Đi sâu hơn vào các câu chuyện, ta sẽ thấy được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải cho các nhân vật của mình là một kết thúc có hậu với nụ cười toàn vẹn sau những khổ đau mà kiếp hồng nhan mang lại. Đấy chính là cái nét nhân văn và nữ tính nhất mà Hoàng Thanh Hương muốn truyền tải đến cho người đọc.

Tập truyện ký “Ngày trở lại bình thường” của Hoàng Thanh Hương truyền tải đến người đọc mong ước giản dị của những người đàn bà biết yêu, và muốn yêu, những đổ vỡ không phải là trở ngại ngăn họ tìm đến tình yêu, mà càng thổi bùng lên trong họ cái khát khao được làm chủ tình yêu. Cùng với đó, như một chủ ý của tác giả, lối viết mạch lạc, ấn tượng trong phần ký tương phản với giọng văn mềm mại, đa đoan của phần truyện, nói lên mong muốn của tác giả gửi trong những nhân vật như Mị, Ngọc: Tây Nguyên vẫn hiền hòa đón đợi và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển lắm. Nên lòng người đừng phụ đất, phụ người để ngày tháng tương lai thêm xanh tươi, trù phú với những nhịp thở cao nguyên, như một lẽ bình thường mà vùng đất và con người nơi này cần được hưởng.