Năm mới, nghĩ về World Cup

QUANG VINH

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 29-12-2019, Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) năm 2019, khóa VIII nhiệm kỳ 2018 - 2022 đã khai mạc tại Hà Nội. Tại Đại hội lần này, hàng loạt vấn đề quan trọng của bóng đá Việt Nam đã được đưa ra bàn thảo, đáng chú ý là việc xây dựng giải pháp kế hoạch cho mục tiêu World Cup 2026 để đưa bóng đá nước nhà lên tầm cao mới.

Trong bóng đá, World Cup là sân chơi lớn nhất, cũng khắc nghiệt nhất bởi đây là giải đấu quy tụ những đội tuyển quốc gia giỏi nhất hành tinh. Có thể nói không hề quá lời rằng chỉ nội việc đặt mục tiêu hướng tới World Cup cũng chứng tỏ sự dũng cảm của những người làm bóng đá Việt Nam, dù rằng World Cup 2026 sẽ tăng số đội tham dự lên 48, mở ra nhiều cơ hội tham dự World Cup hơn cho các đội bóng châu Á. Trên bản đồ bóng đá thế giới, Việt Nam nằm ở khu vực bị coi là “vùng trũng”, tức là nơi nền bóng đá còn chưa phát triển theo kịp với các xu hướng tiến bộ của bóng đá toàn cầu. Trên thực tế, bóng đá Việt Nam mới tiếp cận khá thành công các giải đấu cấp châu lục trong hai năm qua nhờ lứa cầu thủ “vàng” Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu, Trọng Hoàng... cùng sự mát tay của HLV Park Hang-seo. Đó là những thành tích hết sức thuyết phục và đáng tự hào của bóng đá Việt Nam. Nhưng thẳng thắn mà nói, ở giai đoạn hiện tại, World Cup vẫn đang là sân chơi quá tầm với chúng ta.

Vấn đề đặt ra là chúng ta cần làm gì với mục tiêu lớn như World Cup 2026. Trước hết, bóng đá Việt Nam cần giữ thành tích ổn định ở khu vực, đồng thời tiếp tục phấn đấu đạt thành tích tốt ở các giải châu lục từ nay tới năm 2026. Để làm được điều đó, chúng ta cần thêm nhiều lứa cầu thủ có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn thế hệ “vàng” hiện tại, hay nói cách khác bóng đá Việt Nam cũng rất cần có một chiến lược phát triển đồng bộ và xuyên suốt thì mới giữ được sự ổn định ở các cấp đội tuyển. Chúng ta còn sáu năm nữa để hoàn thành các yêu cầu nói trên và nếu làm tốt thì đó là khoảng thời gian đủ để bóng đá Việt Nam không còn coi World Cup 2026 là nhiệm vụ “bất khả thi” trên hành trình hội nhập và phát triển của mình.