Bài học từ Hà Nội FC

QUANG VINH

Thứ hai, 30/12/2019 - 05:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ môn Tiến Dũng sẽ thi đấu cho CLB TP Hồ Chí Minh từ mùa giải 2020. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin đáng chú ý liên quan đến thời sự bóng đá nước nhà tuần qua là những động thái tích cực trong việc tuyển quân của CLB TP Hồ Chí Minh bên thềm năm mới 2020.

Mặc dù còn hai tháng nữa mùa giải vô địch quốc gia V.League 2020 mới bắt đầu khởi tranh nhưng ngay từ lúc này, CLB TP Hồ Chí Minh đã khá bận rộn củng cố đội hình với hàng loạt hợp đồng chuyển nhượng, như thủ môn Bùi Tiến Dũng (đến từ Hà Nội FC), Công Phượng (từ Sint Truidense) và một số ngoại binh được giới thiệu là có chất lượng chuyên môn cao, sẽ được công bố tên tuổi cụ thể trong ít ngày tới. Các cuộc trao đổi với giới truyền thông của lãnh đạo CLB cho thấy đội bóng này đang có tham vọng giành chức vô địch mùa giải 2020, qua đó phá thế độc tôn của Hà Nội FC trong nhiều năm qua.

Những gì CLB TP Hồ Chí Minh cũng như một vài đội bóng khác đã và đang làm khi đặt mục tiêu vô địch V.League (chẳng hạn như Thanh Hóa FC ở mùa giải 2018) trên thực tế không khác cách làm của Hà Nội FC cách đây một thập kỷ, đó là đi thuê HLV giàu kinh nghiệm, đồng thời mua hoặc mượn các cầu thủ giỏi về chơi cho đội bóng. Về lý thuyết thì đây là giải pháp có thể đem tới thành tích mong muốn một cách nhanh nhất. Một thí dụ điển hình là Thanh Hóa FC ở mùa giải 2018 đã giành ngôi á quân V.League với giải pháp như thế. Dù vậy thì cách làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi nếu các cầu thủ chấn thương hoặc xuống phong độ khi thị trường chuyển nhượng đã đóng cửa, đội bóng sẽ lập tức gặp khó khăn về lực lượng. Trong vài mùa giải gần đây, một số đội bóng từng có cơ hội soán ngôi vô địch của Hà Nội FC và lý do mà các đội bóng này rốt cuộc đành ngậm ngùi nhìn đội bóng Thủ đô lên ngôi là vì lực lượng “mỏng” hơn đối thủ.

Ở giải vô địch quốc gia V.League, việc Hà Nội FC giành ngôi vô địch nhiều mùa giải rõ ràng tạo ra sự nhàm chán. Do đó, sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh sẽ mang tới làn gió mới khiến giải đấu thêm sôi động và nhiều sắc mầu hơn. Có điều, để tạo ra bệ phóng chắc chắn hướng tới mục tiêu vô địch, CLB TP Hồ Chí Minh có lẽ cần học chính đối thủ Hà Nội FC trong việc xây dựng các tuyến cầu thủ kế cận thì mới tránh được tình trạng “hụt hơi” trong cuộc đua đường dài.