Sẵn sàng cho thử thách mới

QUANG VINH

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự trở lại của Đình Trọng sẽ giúp hàng phòng ngự đội tuyển U23 Việt Nam thêm phần chắc chắn. Ảnh: LÊ MINH

Chỉ còn ít ngày nữa, đội U23 Việt Nam sẽ tham gia VCK U23 châu Á 2020 (diễn ra tại Thái-lan từ ngày 8 đến 26-1-2020). Do tính chất quan trọng của giải đấu cấp châu lục, nên ngay sau khi kết thúc SEA Games 30, các cầu thủ U23 Việt Nam đã lập tức sang Hàn Quốc tập huấn.

So với đội hình ở lần dự VCK U23 châu Á năm 2018 tổ chức tại Trung Quốc, danh sách cầu thủ được HLV Park Hang-seo triệu tập cho giải đấu lần này hầu như được làm mới, chỉ còn lại vài trụ cột như Đình Trọng, Quang Hải, Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng. Bản danh sách có những cái tên rất mới, thậm chí nhiều người còn chưa quen tên như Văn Tới, Việt Anh, Bảo Toàn, Quang Nho. Dĩ nhiên cho tới khi lên đường sang Thái-lan, HLV Park Hang-seo còn rút gọn danh sách nhưng dễ nhận ra đội hình tham dự chủ yếu là cầu thủ ở thế hệ kế cận lứa cầu thủ đã từng lên ngôi á quân U23 châu Á 2018. Nếu như hai năm trước, lứa cầu thủ Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu có các lợi thế được thi đấu cùng nhau nhiều năm ở các giải quốc tế, đồng thời các đối thủ còn chưa để ý tới U23 Việt Nam thì ở VCK U23 châu Á lần này các lợi thế ấy đã không còn. Chúng ta hiện nay là đương kim á quân U23 châu Á, có lối chơi hẳn đã được các đối thủ nghiên cứu kỹ để tìm cách hóa giải. Nhiều cầu thủ U23 Việt Nam chưa có điều kiện chơi bóng cạnh nhau và sẽ phải mất thời gian để làm quen cách phối hợp nhóm phù hợp với chiến thuật của toàn đội. Vì vậy, để có sự ăn ý nhuần nhuyễn như lứa Quang Hải thì đòi hỏi phải có thời gian.

Đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng D với các đối thủ UAE, Jordan và Triều Tiên. Đây là bảng đấu được coi là khá nhẹ khi chúng ta không phải gặp các đối thủ sừng sỏ như Hàn Quốc, Iran hay Uzbekistan. Tuy nhiên, không vì thế mà nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang-seo dễ dàng hơn. Thử thách vì thế là không hề nhỏ nhưng cũng là cơ hội tốt để lứa cầu thủ thế hệ sau Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng rèn luyện bản lĩnh, từng bước khẳng định mình ở những sân chơi lớn và sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ của lứa đàn anh trên đội tuyển quốc gia. Sự tiếp nối như thế chính là điều kiện nền tảng để bóng đá Việt Nam phát triển một cách bền vững.