Đã đến lúc ra biển lớn

QUANG VINH

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với tình hình lực lượng hiện nay, HLV Park Hang-seo buộc phải “liệu cơm gắp mắm” để đạt được những mục tiêu đề ra. Ảnh: LÊ MINH

Ngay sau khi đoạt chức vô địch SEA Games 30, HLV Park Hang-seo đã đưa đội U23 Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK U23 châu Á sẽ tổ chức tại Thái-lan vào đầu năm 2020.

Trong đội hình U23 Việt Nam sang Hàn Quốc lần này có tới 17/20 cầu thủ đã tham dự SEA Games 30 vừa qua. Đây là điểm đáng chú ý ở lần hội quân này của HLV Park, bởi trong số 17 cầu thủ nói trên, có sự chênh lệch về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu quốc tế giữa những cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển quốc gia (ĐTQG) như Quang Hải, Tấn Tài, Hoàng Đức, Đức Chinh... với những cầu thủ khác như Tiến Dụng, Thái Quý hay Thanh Sơn. Trong bối cảnh không thể bổ sung cầu thủ lớn tuổi như ở SEA Games 30 thì HLV Park Hang-seo buộc phải “liệu cơm gắp mắm” để dần dần ghép các cầu thủ ít kinh nghiệm chơi thường xuyên hơn trong đội hình chính, và giải pháp như thế rất có lợi cho các tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam.

Mới đây, khi phát biểu ý kiến với giới truyền thông, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho biết, mục tiêu của U23 Việt Nam là đạt thành tích cao tại VCK U23 châu Á, cụ thể là lọt vào tốp ba đội mạnh nhất để giành được suất tham dự Olympic Tokyo 2020. Đây chắc chắn là thách thức khó khăn, bởi chúng ta nằm chung bảng đấu với các đội rất mạnh đến từ Đông Á và Tây Á là Jordan, UAE và Triều Tiên. Mặc dù U23 Việt Nam đang là đương kim á quân châu lục, song phần lớn đội hình á quân ấy hiện đã bổ sung cho ĐTQG. Tuy nhiên, đúng như ông Trần Quốc Tuấn đã nói, bóng đá Việt Nam cần đặt ra mục tiêu cao để tạo động lực phấn đấu và điều đó quan trọng cho sự phát triển của nền bóng đá.

Với lịch trình thi đấu như vậy, trong năm 2020, bóng đá Việt Nam đang rất tích cực tham gia các giải đấu thuộc đấu trường châu lục và thế giới. Điểm khác biệt ở chỗ, đây là lần đầu chúng ta đặt ra các mục tiêu cụ thể ở những đấu trường lớn ngoài khu vực, với nhiều khát vọng hơn dựa trên thực lực hiện tại. Nếu đạt được mục tiêu, bóng đá nước nhà sẽ bước lên một tầm cao mới và ngay cả trong trường hợp chưa đạt mục tiêu thì những kinh nghiệm thu được ở các đấu trường này cũng vô cùng quý báu.