Thay đổi tầm nhìn

QUANG VINH

Thứ hai, 16/12/2019 - 01:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều cầu thủ thuộc U22 Việt Nam nhưng cũng lại là trụ cột của đội tuyển bóng đá quốc gia. Ảnh: LÊ MINH

Chiến thắng của U22 Việt Nam tại trận chung kết SEA Games 30 đã chính thức giải “cơn khát vàng” cho bóng đá Việt Nam sau nhiều thập kỷ trông đợi. Cùng chức vô địch AFF Cup do đội tuyển Việt Nam giành được năm 2018, bóng đá Việt Nam đã có chiến thắng “kép”, đứng đầu khu vực Đông - Nam Á ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn cấp độ U22.

Về hình thức mà nói, một chiến thắng “kép” như thế chứng tỏ nền bóng đá đang có ít nhất một lứa cầu thủ kế cận có chất lượng tương đương với thế hệ đang khoác áo đội tuyển quốc gia (ĐTQG).

Đánh giá nói trên chỉ là xét về mặt lý thuyết. Trên thực tế, bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo đã gọi khá nhiều cầu thủ lứa U22, U23 như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Công Phượng, Văn Toàn... lên ĐTQG trong hai năm qua, và lứa cầu thủ này đang là các trụ cột quan trọng của đội tuyển. Dĩ nhiên, đó là những cầu thủ còn ở lứa tuổi U22 như Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Linh..., song kỳ thực đây chính là lứa cầu thủ đã khoác áo ĐTQG từ lâu chứ không còn chơi bóng ở các giải đấu của U22 nữa. Các trận đấu của U22 Việt Nam tại SEA Games 30 cho thấy vai trò của các cầu thủ đang khoác áo ĐTQG là rất quan trọng và có độ vênh không hề nhỏ về trình độ giữa họ với các cầu thủ U22 khác như Đức Chiến, Tiến Dụng.

Vấn đề đặt ra là nếu các cầu thủ ở ĐTQG “chiếm chỗ” trong đội hình U22 thì sẽ lãng phí tài năng của lứa U22 khác. Ở các nền bóng đá tiên tiến, những cầu thủ đã biên chế trong ĐTQG sẽ không xuống chơi ở các giải trẻ. Đối với bóng đá Việt Nam, mục tiêu vô địch SEA Games, một giải đấu dành cho cầu thủ trẻ nay đã hoàn tất. Giờ đây, các cầu thủ ở ĐTQG cần được tập trung tối đa tâm trí, sức lực cho các mục tiêu ở sân chơi lớn hơn và hãy để lại các giải đấu trẻ cho những lứa cầu thủ trẻ khi họ có cơ hội. Chúng ta rất cần thay đổi tầm nhìn nhằm có thêm nhiều lứa cầu thủ kế cận có chất lượng thật sự tốt cho nền bóng đá, và cũng tiếp tục rèn luyện, thử thách các cầu thủ trẻ ở các môi trường thi đấu khác nhau để họ nhanh chóng trưởng thành, đóng góp tích cực vào mục tiêu đưa nền bóng đá nước nhà lên những tầm cao mới.