Lại chuyện đào tạo tài năng trẻ

QUANG VINH

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại phần lớn đến từ một vài trung tâm đào tạo quy củ. Ảnh: LÊ MINH

Sau hai lần tập trung ngắn hạn hồi tháng 7 vừa qua, đội tuyển U23 Việt Nam tiếp tục có đợt tập trung lần thứ ba từ ngày 5 đến 8-8 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, gồm 28 cầu thủ.

Khác hai lần tập trung trước, lần này những cầu thủ được triệu tập không phải là tuyển thủ quốc gia hoặc từng nhiều lần khoác áo đội tuyển, mà phần lớn là tài năng trẻ nhưng ít có cơ hội được ra sân thi đấu ở cấp CLB. Đây là kế hoạch “đãi cát tìm vàng” của HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, chính vì vậy mà công việc của HLV Park Hang-seo vất vả hơn khi phải chỉ dẫn nhiều hơn về lối chơi, tư duy chiến thuật cho các cầu thủ mới nhằm bảo đảm sự đồng đều giữa nhóm cầu thủ mới và các cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển quốc gia.

Việc HLV Park Hang-seo dạy kỹ thuật cho các tuyển thủ U23 Việt Nam gợi nhớ tới một câu chuyện tương tự hơn một thập kỷ trước, khi HLV Calisto triệu tập đội tuyển U23 và các phóng viên thể thao lúc đó từng hết sức ngạc nhiên chứng kiến vị HLV người Bồ Đào Nha phải làm mẫu từng động tác kiểm soát bóng, hay cách chọn vị trí đón bóng khi đội nhà thực hiện tình huống phạt. Câu chuyện của thời HLV Calisto đã trôi qua hơn mười năm và giờ đây lứa cầu thủ mới được gọi vào đội tuyển U23 cũng phải học lại các kỹ thuật cơ bản, chứng tỏ hệ thống đào tạo tài năng bóng đá trẻ của chúng ta có những vấn đề cần khắc phục.

Lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại phần lớn đến từ một vài trung tâm đào tạo quy củ, nhưng các trung tâm này cũng mới chỉ bắt đầu hái quả ngọt từ kế hoạch bài bản của mình, thế nên mới có sự chênh lệch không nhỏ về chuyên môn giữa lứa cầu thủ tài năng nói trên với các thế hệ cầu thủ kế tiếp họ. Đành rằng việc tìm kiếm, đào tạo tài năng trẻ phải được thực hiện ở các CLB nhưng nếu có một chính sách cụ thể từ cơ quan quản lý thì việc tìm kiếm tài năng sẽ không còn diễn ra cảnh tuyển thủ bóng đá quốc gia phải được dạy lại các kỹ thuật cơ bản về kiểm soát quả bóng.