Phải đi mới thành đường

QUANG VINH

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cầu thủ Công Phượng trong mầu áo đội Sint-Truidense.

Được HLV đội Sint-Truidense cho ra sân thi đấu trong 20 phút cuối trận gặp Brugge (khuôn khổ Giải bóng đá vô địch quốc gia Bỉ), cầu thủ Công Phượng đã ghi dấu mốc mới trong lịch sử bóng đá nước nhà khi trở thành cầu thủ đầu tiên từng khoác áo và thi đấu cho ba CLB ở ba quốc gia, gồm Mito HollyHock (Nhật Bản), Incheon United (Hàn Quốc) và giờ đây là Sint-Truidense (Bỉ).

Công Phượng cũng là cầu thủ Việt Nam thứ hai (sau Công Vinh) chơi bóng ở một giải vô địch quốc gia châu Âu. Mặc dù CLB mà Công Phượng đang khoác áo không có thứ hạng cao tại giải VĐQG Bỉ, nhưng chỉ riêng việc được ra sân thi đấu chính thức đã chứng tỏ cầu thủ Việt Nam hiện nay đã có những bước tiến đáng kể cả về chuyên môn lẫn thể lực, để bước đầu tiếp cận được đòi hỏi của những nền bóng đá phát triển hơn.

Vì yêu mến Công Phượng nên các cổ động viên Việt Nam có thể hy vọng Công Phượng sẽ thường xuyên được ra sân, thậm chí ghi bàn cho Sint-Truidense, nhưng thực tế cho thấy còn một khoảng cách khá xa để cầu thủ Việt Nam có thể cạnh tranh được suất thường xuyên đá chính ở một đội bóng châu Âu. Có một quan niệm cho rằng cầu thủ khoác áo các đội bóng thuộc nền bóng đá phát triển hơn sẽ tiếp thu được tư duy bóng đá hiện đại, kỹ thuật chơi bóng tân kỳ để sau này trở về giúp ích cho CLB cũng như ĐTQG. Quan niệm như thế chỉ đúng nếu cầu thủ được trao cơ hội chơi bóng trên sân. Nói cách khác, dẫu khó cạnh tranh suất đá chính ở Bỉ, Công Phượng vẫn có thể nỗ lực tập luyện để luôn sẵn sàng ra sân nếu được trao cơ hội. Dù vậy, kể cả khi hầu như không có cơ hội ra sân, việc được tiếp xúc môi trường bóng đá chuyên nghiệp và hiện đại cũng sẽ là thứ kinh nghiệm quý báu cho những cầu thủ đến từ khu vực bóng đá kém phát triển hơn để chia sẻ với những thế hệ cầu thủ sau họ.

Ở thế hệ của Công Phượng, thẳng thắn mà nói là chúng ta khó có thể kỳ vọng họ làm được điều gì lớn lao tại các sân cỏ châu Âu. Thế nhưng dân gian có câu “phải đi thì mới thành đường”. Bóng đá nước nhà cần những cầu thủ “mở đường” như Công Phượng nếu muốn tiếp cận một cách sâu sắc kinh nghiệm từ các nền bóng đá hàng đầu thế giới trên hành trình phát triển còn nhiều gian khó của mình.