Cuộc tranh luận không hồi kết

MINH VĂN

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lịch sử bóng đá thế giới chưa bao giờ chứng kiến một cuộc ganh đua hấp dẫn giữa Ronaldo và Messi.

Nếu là một người yêu bóng đá hiện đại, chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã đôi lần bị cuốn vào một cuộc tranh luận với nội dung: giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn?

Làm báo “thời Covid” thật khó, nhất là báo chí thể thao, trong bối cảnh mọi hoạt động đều tê liệt. Rồi “Vua bóng đá” Pele xuất hiện, với tuyên bố trên kênh truyền thông riêng của cây bút thể thao Thiago Asmar: “Cầu thủ hay nhất thế giới là Cristiano Ronaldo. Cậu ấy toàn diện và kiên định hơn Messi”. Chỉ từ câu nói này, tờ Daily Mail (Anh) cất công “dò tìm” phát ngôn chính thức của các danh thủ, cựu danh thủ và HLV nổi tiếng thế giới. Để xem dưới lăng kính của người trong nghề, ai được đánh giá cao hơn.

Tổng cộng, đã có 15 tượng đài (tính cả Pele) được Daily Mail “chọn” vào cuộc khảo sát. Kết quả, năm người đứng về phía Ronaldo, còn 10 người khẳng định Messi là cầu thủ hay nhất hành tinh.

“Phe Ronaldo” gồm những ai? Đó là Pele, Roberto Carlos, Sir Alex Ferguson, Zinedine Zidane và Kylian Mbappe. Ngoài Pele thuộc thế hệ khác và Mbappe hâm mộ CR7 từ khi còn nhỏ, ba người còn lại đều từng gắn bó với Ronaldo: Sir Alex dẫn dắt anh tới đẳng cấp thế giới ở Man United, còn Zidane và Carlos là HLV và đồng đội của anh ở Real.

Phía bên kia, lực lượng ủng hộ Messi hùng hậu hơn, gồm Diego Maradona, Paul Scholes, David Beckham, Marco Van Basten, Zlatan Ibrahimovic, Fabio Capello, Ronaldinho, Diego Simeone, Juergen Klopp và Ronaldo Nazario de Lima. Cũng như CR7, Messi có những người thân quen từng gắn bó như Maradona, Ronaldinho hay Ibra.

Nhưng khác biệt ở chỗ Messi thu hút được cả một người là đồng đội cũ của… Ronaldo, đó là Paul Scholes. Một số cựu danh thủ, HLV từng khoác áo hoặc dẫn dắt Real (đội bóng không “đội trời chung” với Barca của Messi) như Beckham, Capello hay Ronaldo “béo” cũng chọn Leo.

Dĩ nhiên, “kịch bản” chọn lựa nhìn chung vẫn là “chấm” người này nhưng không quên đề cao người kia. Tuy nhiên, cũng có phát ngôn cực kỳ thẳng thắn, chẳng hạn của Marco Van Basten: “Ai nói Ronaldo giỏi hơn Messi là người chẳng biết gì về bóng đá, hoặc nói ra với mục đích xấu”. Ngược lại, cũng có cách lựa chọn tinh tế và khéo léo như Juergen Klopp. Khi được hỏi, ông chỉ nói thế này: “Trong điện thoại của tôi chỉ có một tấm ảnh chụp sefie duy nhất, đó là tấm tôi chụp cùng Lionel Messi”.

Suốt hơn 10 năm qua, hai siêu sao đã thay nhau “thống trị” bóng đá thế giới. Mỗi người đều có điểm hơn hoặc kém người kia, thật khó phân định rạch ròi. Tuy nhiên, rõ ràng cuộc ganh đua giữa CR7 và Leo đã tạo nên một giai đoạn vô tiền khoáng hậu, nơi mỗi tuần, mỗi mùa, người xem lại được chứng kiến những màn ganh đua ở đẳng cấp cao nhất. Tranh luận xem ai hay hơn, cuối cùng chỉ là cách để chúng ta tận hưởng một thời kỳ đáng nhớ của bóng đá thế giới.

Sau khi hai huyền thoại này rời bỏ sự nghiệp, không biết đến bao giờ bóng đá thế giới được nói về một “cuộc đua” trường kỳ và hấp dẫn đến vậy...