“Hoàng tử” xung đột

NGỌC LINH

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Neymar đang là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay, nhưng sự nghiệp của anh cũng luôn gắn liền với những xung đột.

Hôm 8-7 vừa qua, PSG thông báo chính thức về việc Neymar không tập trung cùng đội mà không có bất kỳ lý do nào. CLB khẳng định sẽ xem xét việc này đến nơi đến chốn. Trong khi đó, tân Giám đốc thể thao Leonardo không ngần ngại xác nhận, PSG sẵn sàng bán Neymar nếu nhận được đề nghị hợp lý về mặt tài chính.

Leonardo vừa trở lại ghế GĐTT ở sân Công viên các Hoàng tử, có nhiệm vụ tái thiết đội bóng cho giấc mơ Champions League của những ông chủ đến từ Qatar. Một vấn đề được Leonardo quan tâm là kỷ luật đội bóng. Trong đó, nổi bật là người đồng hương Neymar. Trong hai năm ở PSG, Neymar được nuông chiều để rồi thiếu tôn trọng đội bóng lẫn đồng đội.

Những rắc rối mà Neymar vừa gây ra kéo dài thêm sự nghiệp luôn gắn liền với những xung đột của anh, cầu thủ được ví như “Hoàng tử bóng đá Brazil”. Sở dĩ người Brazil gọi Neymar là “Hoàng tử” vì kỳ vọng anh kế thừa Vua bóng đá Pele. Nhưng Neymar chưa bao giờ đáp lại kỳ vọng ấy.

Năm 2011, khi còn là cầu thủ trẻ Santos, Neymar dính vào tranh cãi đầu tiên. Khi ấy, anh chấp nhận kiểm tra y tế với Real Madrid, chỉ chờ ngày chuyển nhượng. Tuy nhiên, đến mùa hè 2013, Neymar và gia đình chọn Barca. Vụ chuyển nhượng này bị điều tra vào năm 2014, dẫn đến việc cựu Chủ tịch Sandro Rosell bị tuyên án tù. Nhà Neymar bị phanh phui nhận 40 triệu euro từ Barca.

Các cuộc kiện tụng giữa những bên liên quan kéo dài trong nhiều năm. Sau đó, vào năm 2017, khi tranh cãi từ vụ chuyển nhượng từ Santos sang Barca chưa khép lại, Neymar trở thành tâm điểm trong vụ mua lại hợp đồng để gia nhập PSG. Sự việc diễn ra ngay sau khi Neymar vừa gia hạn hợp đồng với Barca, và chính anh đứng ra mua lại hợp đồng của mình, với tiền tài trợ từ Qatar, có giá 222 triệu euro. Không chỉ sang PSG, Neymar và cha mình còn kiện Barca ra tòa, đòi khoản phí lót tay 26 triệu euro từ việc gia hạn trước đó.

Vừa đến PSG, Neymar trở thành tâm điểm của bệnh ngôi sao. Anh tự ý nghỉ tập, cãi lại HLV Unai Emery, người hiện đang làm việc ở Arsenal. Mặc cho Unai Emery yêu cầu, Neymar thích thì đến sân tập, không thì lại ăn diện tham dự các sự kiện thời trang ở Thủ đô Paris. Trên sân cỏ, Neymar tranh đá phạt đền với Edinson Cavani, tạo nên “băng đảng Brazil” nắm mọi quyền lực ở sân Công viên các Hoàng tử.

Cuộc sống đầy tranh cãi của “Hoàng tử” Brazil còn liên quan đến bê bối ở quê nhà. Anh bị tố cáo hiếp dâm, dính đến bê bối bạo lực cùng người cha, ông Neymar Santos. Gần đây, Neymar còn bị một tòa án niêm phong một số tài sản, khi có dấu hiệu trốn thuế đến 15 triệu euro.

Sau những câu chuyện đầy phức tạp, Neymar đang nổi loạn ở PSG, để được quay trở lại Barca, đội bóng mà anh từng rời bỏ vì muốn thoát khỏi cái bóng Lionel Messi, và tham vọng giành Quả bóng Vàng.