Đội tuần tra đặc biệt tại Pateros

GIA NHI

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát cùng các thành viên đội tuần tra đêm ở Pateros. Ảnh: REUTERS

Nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy nhỏ lẻ, những phụ nữ sinh sống tại khu phố ổ chuột ở thành phố Pateros, gần Thủ đô Manila (Philippines) đã thành lập đội tuần tra đêm để bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo Reuters, ma túy là nỗi ám ảnh ở Philippines, khiến hàng nghìn người, trong đó có cả những thanh, thiếu niên thiệt mạng. Kể từ năm 2016, Tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte đã khởi động một cuộc chiến chống ma túy quy mô, giúp dẹp bỏ nhiều băng đảng “cộm cán” tại quốc gia này. Tuy nhiên, những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ vẫn tồn tại trong các khu phố ổ chuột.

Trước tình trạng đó, những phụ nữ tại khu phố Pateros đã cùng nhau thành lập “đội tuần tra đêm”. Từ 10 giờ đêm, đội tuần tra sẽ tập hợp, cùng nhau đi tuần quanh những con đường nhỏ hẹp của Pateros, giúp giới chức phát hiện và ngăn chặn các hoạt động buôn bán ma túy trái phép. Không chỉ vậy, các thành viên trong đội tuần tra cũng kêu gọi người dân tại Pateros cảnh báo về những tác động xấu của ma túy.

Jenny Helo, 39 tuổi, đội trưởng đội tuần tra cho biết: “Đội tuần tra của chúng tôi hiện gồm 18 thành viên. Mỗi khi đi tuần hằng đêm, sự nhiệt huyết của chúng tôi trỗi dậy và nỗi sợ hãi biến mất. Trước đây, người dân rất ngại ra ngoài. Tuy nhiên, khi thấy được hiệu quả mà đội tuần tra của chúng tôi đem lại, họ đã lấy lại được niềm tin về một cuộc sống an toàn trong khu phố”.

Theo Đại tá Simnar Gran, Cảnh sát trưởng Pateros, hoạt động tuần tra của những phụ nữ tại đây đã góp phần ngăn chặn việc buôn bán ma túy. Hằng đêm, cảnh sát cũng đi cùng đội nữ tuần tra để bảo đảm an toàn. Cảnh sát trưởng Pateros cho biết, các hoạt động tuần tra đem lại hiệu quả tích cực và hy vọng mô hình này có thể nhân rộng hơn nữa tại Philippines trong thời gian tới.