Một tháng không rượu, bia

VÂN KHÁNH

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bỉ là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu, bia lớn nhất thế giới. Ảnh: METRO TIME

Trước những hậu quả từ việc sử dụng quá nhiều bia, rượu của người dân, chính quyền Bỉ đã tiếp tục đưa ra thử thách kêu gọi người dân không uống rượu, bia trong một tháng nhằm hạn chế tình trạng trên cũng như giúp người dân thay đổi thói quen này.

Theo Le Figaro, Bỉ là một trong số những quốc gia tiêu thụ lượng rượu, bia lớn nhất thế giới. Một thống kê của Quỹ Ung thư quốc gia Bỉ cho thấy, hầu hết người trưởng thành tại nước này thường xuyên sử dụng bia, rượu. Năm 2014, ước tính một người Bỉ chi trung bình 426 euro cho các loại đồ uống có cồn. Trước tình hình đó, Quỹ Ung thư quốc gia Bỉ đã quyết định triển khai một chiến dịch nhằm hạn chế mức tiêu thụ đồ uống có cồn của người dân.

Theo đó, Quỹ Ung thư quốc gia đã đưa ra thử thách không uống bất kỳ một giọt bia, rượu, đồ uống có cồn nào trong trọn vẹn tháng 2-2020. Nguyên nhân để tổ chức này chọn tháng 2 nhằm triển khai kế hoạch vì đây là tháng sát sau những dịp lễ lớn như Giáng sinh hay năm mới, thời gian tiêu thụ lớn lượng rượu, bia. Ngoài việc đưa ra lời thách đố, trên trang web, Quỹ Ung thư quốc gia cũng đưa ra những mẹo nhỏ và cách thức giúp người tham gia có thể vượt qua thử thách này.

Ông Didier Vander Steichel, Tổng Giám đốc Quỹ Ung thư quốc gia Bỉ cho biết: “Uống rượu, bia thường xuyên, ngay cả với số lượng nhỏ cũng có nguy cơ gây ung thư. Do đó, với thử thách này, chúng tôi muốn hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn của người dân cũng như thay đổi dần dần thói quen của họ. Trong năm 2019, đã có 120.000 người đã chấp nhận tham gia thử thách, hơn ba phần tư đã vượt qua tháng 2 mà không uống bất kỳ giọt bia, rượu nào. Một số người sau một tháng tham gia thử thách đã quyết định bỏ hẳn rượu, bia. Những người khác đã có ý thức uống ít đi khi nhận thấy mình ngủ ngon hơn, da đẹp hơn trong tháng 2 không cồn”.

Thử thách đã nhanh chóng nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia sức khỏe cũng như người dân. Các nhà chức trách đều hy vọng thử thách có thể giúp được nhiều người thay đổi được thói quen sử dụng rượu, bia để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.