Mùa đông không tuyết ở “xứ bạch dương”

TIỂU SAN

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một mùa đông ấm áp kỳ lạ mà miền trung nước Nga đang trải qua được dự báo ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt trong đời sống của người dân “xứ sở bạch dương”. Thậm chí, theo các chuyên gia Nga, mùa đông không tuyết còn đe dọa thay đổi hoàn toàn nền kinh tế nước này.

Đến tận cuối tháng 1, người dân tại nhiều địa phương ở Nga vẫn phải đặt câu hỏi: Bao giờ tuyết mới rơi? Trước đó, cuối tháng 12-2019, nhiệt độ tại Thủ đô Moscow có lúc lên đến 7,5 độ C, mức chưa từng có trong hơn 100 năm qua. Đến giữa tháng 1, tuyết - “đặc sản” mùa đông của nước Nga trở nên khan hiếm. Việc không có tuyết trong những ngày mùa đông đã ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt của người Nga, nhất là những hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, thiếu tuyết còn gây nên những hệ lụy khác, mà đáng kể nhất là các tác động tiêu cực lên hệ sinh thái và hoạt động sản xuất.

Trước hết, theo ông Kimmo Saarinen, Giám đốc Viện Môi trường nam Karelian của Phần Lan, việc thiếu tuyết trong mùa đông sẽ làm xáo trộn chuỗi thức ăn, do muỗi và các côn trùng quan trọng khác giảm đáng kể vào mùa hè. Theo nhà sinh thái học này, tuyết tan vào mùa xuân khiến nước tăng lên ở các ao, hồ là môi trường thuận lợi cho muỗi và côn trùng sinh sản. Nếu thiếu nước, côn trùng sẽ khó phát triển và sự vắng mặt của loài này sẽ ảnh hưởng trực tiếp các loài chim kiếm ăn trên mặt nước.

Ngoài những tác động đến chuỗi thức ăn trong tự nhiên, thiếu tuyết cũng sẽ làm giảm năng suất mùa màng của “xứ sở bạch dương”. Theo chuyên gia Kimmo Saarinen, lớp tuyết phủ trên mặt đất đóng vai trò là nguồn cung cấp độ ẩm cho đất và bảo vệ cây trồng mùa đông.

Mùa đông không tuyết ở nhiều thành phố tại Nga. Ảnh: IZ.RU

Tuyết rơi ít trong mùa đông còn có thể ảnh hưởng sức khỏe con người. Nhà trị liệu Larisa Alekseeva đã chia sẻ về những nguy cơ đối với sức khỏe mà thời tiết ấm áp bất thường trong mùa đông gây nên. Theo đó, trong điều kiện mùa đông thường xuyên có nhiệt độ cao hơn nền nhiệt mọi năm, các bệnh mãn tính có xu hướng trầm trọng hơn, chủ yếu liên quan đường hô hấp và hệ tim mạch. Những người mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng, viêm dạ dày, bệnh thận và tuyến tụy cũng đối mặt nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn.

Một kịch bản có vẻ “nghiêm trọng” hơn cũng được các chuyên gia đưa ra, đó là tuyết rơi ít trong mùa đông có thể gây ra tình trạng thiếu nước, từ đó dẫn đến việc toàn bộ nền kinh tế Nga sẽ phải được cơ cấu lại. Theo chuyên gia Mikhail Bolgov, Trưởng phòng thí nghiệm Khoa nước mặt, Viện Các vấn đề về nước của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, xây dựng lại các quy tắc quản lý nước không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì phải tính toán và cân bằng lợi ích của tất cả người tiêu dùng. Chuyên gia này chia sẻ, những quy tắc hiện hành để điều chỉnh cân bằng nước đã được phát triển từ lâu, khi mùa đông thật sự là mùa đông. Nhưng thật không may, biến đổi khí hậu đang ngày một trầm trọng khiến mùa đông ở nước Nga ngày càng ấm hơn.

Dù cảnh tượng người Nga có thể phải “thắt lưng buộc bụng” sử dụng nước được nêu ra, song nhiều chuyên gia môi trường Nga tin rằng, tài nguyên nước ở Nga khó mà cạn kiệt trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp và người dân cần lúc này là dự báo chính xác về tình hình lũ lụt trong năm 2020, nhất là các trận lụt mùa xuân sắp diễn ra nhằm đánh giá đầy đủ về lượng nước dự trữ sắp tới.

Cơ quan Khí tượng Nga cho biết, nhiệt độ trung bình hằng năm ở Nga tăng hơn khoảng 2,5 lần so mức tăng chung toàn cầu. “Mùa đông không tuyết” đang xuất hiện với mật độ dày hơn, khiến người dân ngày càng lo ngại về những hệ lụy của tình trạng ấm lên toàn cầu.