Ngôi làng nhân ái


Chủ nhật, 09/02/2020 - 03:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sinh hoạt yên bình tại làng Hogeweyk. Ảnh: BUSINESSINSIDER

Làng Hogeweyk, nằm cách Thủ đô Amsterdam của Hà Lan nửa giờ đi xe, luôn đón chào những người dân lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ đến sinh sống. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người mắc các vấn đề về suy giảm chức năng nhận thức, mô hình của Hogeweyk đang nhận được sự quan tâm tích cực và được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.

Trải qua nhiều năm cống hiến trong một viện dưỡng lão, nữ y tá Yvonne van Amerongen luôn ấp ủ dự định biến nhà dưỡng lão truyền thống thành một nơi đáng sống hơn cho những người già mắc bệnh mất trí nhớ. Mạnh dạn đề đạt nguyện vọng của mình với các đồng nghiệp, bà Yvonne nhận được nhiều sự đồng tình. Năm 2009, một khu phức hợp rộng 1,5 ha được xây dựng ngay trên nền viện dưỡng lão, nơi mà họ đã làm việc từ năm 1993, nhưng mang một hình hài hoàn toàn khác.

Với sự ra đời của làng Hogeweyk phiên bản mới, những ngôi nhà được trang trí với các chủ đề khác nhau như thế giới, thiên nhiên, công việc hay nét đẹp Hà Lan truyền thống. Song, dù theo phong cách nào, thì mỗi ngôi nhà, nơi nhóm sáu hoặc bảy cư dân sinh sống cùng nhau, đều hướng tới mục tiêu tạo ra môi trường sống như ở nhà, để họ có thể sinh hoạt thoải mái. Tại làng Hogeweyk, khoảng 180 bệnh nhân vừa có thời gian riêng tư, vừa có thể tương tác với người khác, giúp họ cảm thấy như ở trong một môi trường quen thuộc và gợi nhớ những năm tháng còn minh mẫn.

Những ngôi nhà được bố trí nằm cạnh nhau, trong một khu đất đầy đủ hạng mục, gồm nhà hát, quán cà-phê, tiệm làm tóc, quảng trường, cửa hàng tạp hóa, cây xanh… Mỗi căn nhà còn có một nhân viên phục vụ, chịu trách nhiệm nấu nướng, đưa đón mọi người đến các sự kiện xã hội, giúp họ mua sắm tại chợ và trông nom họ hằng ngày. “Nhân viên được đào tạo để tập trung vào những điều mà cư dân trong làng có thể làm được, thay vì những gì họ không thể. Hogeweyk cũng coi trọng việc lựa chọn từ ngữ giao tiếp, không nặng lời với bệnh nhân”, người quản lý Eloy van Hal chia sẻ.

Cư dân trong làng Hogeweyk có cuộc sống vui vẻ. Ảnh: BUSINESSINSIDER

Sự có mặt của các nhân viên là cần thiết, song họ vẫn luôn cố gắng tạo cho các bệnh nhân sự thoải mái và riêng tư nhất. Cư dân trong làng có thể tự do đi lại và tương tác với người khác mà không cần lo lắng về an toàn. “Cuộc sống xã hội là rất quan trọng. Bạn là một phần của xã hội. Đó là những gì con người cần, ngay cả khi phải sống với chứng mất trí nhớ”, bà Yvonne khẳng định.

Hogeweyk sử dụng một loại tiền riêng để cư dân mua đồ trong các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Các bệnh nhân cũng có thể tiêu tiền thật nếu họ muốn. Đối với một số bệnh nhân có thói quen xấu về sử dụng rượu bia, Hogeweyk không cấm hẳn các loại đồ uống có cồn, thay vào đó, làng sẽ cố gắng để họ nhận được một sự phục vụ vừa ý nhất mà không gây hại đến sức khỏe.

Bên cạnh không gian sống yên lành, cộng đồng tại làng cũng thúc đẩy các hoạt động được hỗ trợ bởi khoa học - kỹ thuật, nhằm cải thiện các triệu chứng sa sút trí tuệ và chất lượng sống. Ngoài việc tích cực tập thể dục - thể thao, thực hành lối sống năng động, cộng đồng còn sử dụng các liệu pháp hồi tưởng khác nhau, gồm việc sử dụng vật phẩm để gợi lại ký ức, hay chia sẻ về quá khứ. Beatrice Godwin, một vị khách đến thăm làng, cho biết, người dân ở đây sống thanh thản, nhẹ nhàng và hài lòng, trong khi các nhân viên tiết lộ rằng đơn thuốc của các bệnh nhân ngày càng được rút ngắn.

Mô hình của Hogeweyk được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Lấy cảm hứng từ Hogeweyk, các ngôi làng khác dành cho người mất trí nhớ đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân tại Đức hay Canada. Riêng tại Canada, những ngôi làng nhân ái kiểu này là cần thiết, vì hơn nửa triệu người đang sống với chứng mất trí nhớ, và con số này dự kiến sẽ tăng lên gần một triệu người vào năm 2031.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc bệnh mất trí nhớ. Trong bối cảnh đó, những mô hình như làng Hogeweyk cần được nhân rộng nhằm hỗ trợ người dân có thể phục hồi chức năng nhận thức, tiếp tục sống khỏe và hạnh phúc.