Phòng tập gym cho người cao tuổi

LẠC THIÊN

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các cụ bà tập Thái cực quyền tại phòng gym. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Nhằm giúp những người cao tuổi nâng cao thể chất, nhiều câu lạc bộ hưu trí tại Nhật Bản đã quyết định mở các phòng tập thể dục (gym) dành riêng cho các đối tượng này.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều người dân sống thọ nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình là 83,7, trong đó nhiều người sống thọ hơn 100 tuổi. Ngoài chế độ ăn uống thanh đạm, cân bằng, việc tập thể dục - thể thao được cho là “bí quyết vàng” để sống thọ. Nhận thức được điều này, một phòng gym tên gọi “Renaissance” dành cho người cao tuổi đã được mở cửa tại Thủ đô Tokyo.

Theo The Wall Street Journal, trái với những phòng gym thường thấy với âm thanh sôi động, khách hàng trẻ hăng say trong các bài tập nặng, đối tượng khách hàng ở Renaissance là nhóm người hơn 65 tuổi. Tại đây, những người cao tuổi sẽ được hướng dẫn sử dụng các thiết bị tập phù hợp tình trạng sức khỏe của họ. Ngoài ra, Renaissance cũng tổ chức các lớp yoga, kéo dãn cơ để ngăn ngừa đau lưng, các bài tập rèn luyện trí nhớ và nhiều hoạt động xã hội dành cho người cao tuổi khác.

Cụ bà Taeko Shimodaira, một khách hàng đã 91 tuổi của Renaissance cho biết: “Tôi đến phòng tập mỗi ngày trong nhiều năm qua. Ở đây mọi người rất vui, không chỉ giữ sức khỏe tốt mà việc được gặp bạn bè cũng khiến chúng tôi cười mỗi ngày”. Trong khi đó, cụ bà Saiko Osaw, 85 tuổi, chia sẻ: “Trước đây, sức khỏe tôi rất kém. Điều này đã được cải thiện nhiều kể từ khi tôi đến phòng tập”.

Người đại diện phòng gym Renaissance cho biết, khoảng 20 năm trước, ước tính chỉ 3% những người độ tuổi từ 65 trở lên thường xuyên rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng này đã tăng lên đáng kể. Trước những tín hiệu tích cực từ phòng gym Renaissance, ngày càng nhiều các phòng tập dành cho người cao tuổi đã được mở cửa tại “xứ sở mặt trời mọc”. Chính phủ Nhật Bản cũng đang khuyến khích người dân tăng cường tập thể dục và nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ.